Biện pháp thi công hệ thống loa thông báo chuẩn

25 tháng 12 - 2019

Biện pháp thi công hệ thống loa thông báo chuẩn

Trong các công trình lắp đặt hệ thống loa thông báo ở các tòa nhà lớn, nhà xưởng lớn hoặc các công trình của nhà nước, luôn cần đến biện pháp thi công hệ thống loa để giúp cho đơn vị giám sát kiểm tra. Sau khi có biện pháp thi công hệ thống lao thì đơn vị thi công sẽ thực hiện theo bản biện pháp thi công đã đưa ra. Bài viết sau sẽ làm rõ hơn về biện pháp thi công hệ thống loa chuẩn để người dùng tiện tham khảo.

Qua thực tế kinh nghiệm các công trình thi công hệ thống loa cũng như học hỏi các đối tác, chúng tôi xin đưa ra biện pháp thi công hệ thống loa thông báo như sau:

1. Công tác chuẩn bị thi công hệ thống loa

Trước khi thi công hệ thống loa, bạn cần kiểm tra các công việc trước đó đã hoàn thành như về công tác an toàn, giàn giáo, chống, đai an toàn, mũ và giày. Ngoài ra cần xem lại bản vẽ thiết kế, chi tiết lắp đặt mới nhất đã được phê duyệt.

Cần chuẩn bị các vật liệu cần thiết như các chủng loại dây cáp tín hiệu chống nhiễu theo thiết kế, bản vẽ.thiết kế, bố trí loa, băng dính màu để đánh dấu cáp, đai cáp, kiểm tra dụng cụ đảm bảo còn tốt và vận hành an toàn, vật tư thiết bị lắp đặt.

2. Công tác lắp đặt hệ thống loa

+ Lắp cáp tín hiệu và cáp nguồn:

–  Khi bắt đầu tiến hành thi công hệ thống loa phải đảm bảo chiều dài cáp tính toán, màu sắc phải đúng như mẫu đã trình để phân biệt cáp tín hiệu và cáp nguồn. Lưu ý cáp tín hiệu không đi chung cáp nguồn, tránh gây nhiễu tín hiệu. Cáp sẽ đi theo ống hoặc máng cáp, cách điện cáp đảm bảo sau khi kéo cáp.

–  Trong lúc chờ lắp thiết bị, cáp phải được đánh dấu và cuộn tròn lại gọn gàng, cần kiểm tra và yêu cầu tư vấn duyệt và được chấp nhận, phải làm sạch, vệ sinh vật liệu dư thừa, giữ cho công trường sạch sẽ và gọn gàng trước và sau khi thi công hệ thống loa.

+ Lắp đặt loa thông báo:

Khi định vị, lắp đặt loa phải đảm bảo loa được lắp đặt phải phù hợp với yêu cầu thiết kế, kỹ thuật của dự án thi công hệ thống loa. Cần kiểm tra cao độ, tọa độ của loa theo bản vẽ thi công hệ thống loa, nếu thấy không phù hợp về kỹ thuật, thẩm mỹ thì cần đề xuất tư vấn điều chỉnh lại.

Trước khi thi công hệ thống loa phải lắp ty treo, giá đỡ cho loa phải chắc chắn, tránh bị xê dịch trong quá trình sử dụng. Các đầu nối tín hiệu phải được lắp đúng kỹ thuật, siết chặt. Kiểm tra kỹ lưỡng nguồn cấp cho loa, đề phòng nguồn cấp không phù hợp gây hư hỏng loa. Khi cân chỉnh phải chọn hướng phù hợp để đảm bảo âm thanh phủ đều khắp không gian cần thông báo. Đối với loa ngoài trời phải sử dụng loại chống thấm nhằm tránh nước mưa, hơi ẩm xâm nhập, lắp dây tiếp địa cho trụ gắn loa ngoài trời.

3. Công tác vận hành kiểm tra hệ thống loa

Cần kiểm tra lại tất cả các đấu nối dây tín hiệu và dây nguồn của hệ thống, kiểm tra nguồn cấp cho toàn hệ thống, nghiệm thu đơn động không tải hệ thống, nghiệm thu đơn động có tải hệ thống.

Trên là một số yêu cầu cần thiết cho biện pháp thi công hệ thống loa thông báo. Mỗi dự án có thể có những cách vận hành thi công khác nhau, nhưng về căn bản luôn phải tuân thủ theo các bước đã nêu trên. Khách hàng cần thêm thông tin về việc triển khai tư vấn các dự án thi công hệ thống loa lớn hay nhỏ hãy liên hệ với công ty chúng tôi.