Hệ thống loa 7.1 là gì? Giải pháp hệ thống loa 7.1

28 tháng 12 - 2019

Hệ thống loa 7.1 là gì? Tại sao hệ thống âm thanh này lại được ưa chuộng nhiều?

Trên thị trường hiện nay, sản phẩm đang được nhiều người tìm đến nhất là hệ thống loa 7.1. Vậy thì hệ thống loa này là gì? Tại sao lại có nhiều người ưa chuộng và tìm kiếm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Giải đáp về hệ thống loa 7.1

Hệ thống loa 7.1 là âm thanh vòm. Hệ thống gồm 8 kênh và nó được thể hiện với 6 loa chính. HIệu ứng âm thanh rất sắc nét, nhiều người ví âm thanh nó mang đến giống như trong rạp chiếu phim. Đối với những căn phòng có diện tích lớn thì thường có sự phù hợp với hệ thống loa này hơn. 

Hệ thống loa này khác so với hệ thống loa 5.1 và 2.1. Hệ thống loa 7.1 hướng tới đối tượng khách hàng là những người yêu phim ảnh và chơi game. Phục vụ nhu cầu của gia đình hoặc nó cũng phục vụ cho các bữa tiệc, giải trí công cộng.

Cấu tạo của hệ thống loa 7.1

Hệ thống âm thanh này như chúng tôi đã nói gồm 6 loa. Trong đó, 5 loa vệ tinh và 1 loa SUB.

Hệ thống gồm 6 loa và 8 kênh

Các loa vệ tinh bao gồm: Loa Center, Loa Front, loa vòng, loa siêu trầm. Mỗi loại loa lại có những đặc tính và chức năng khác nhau trong hệ thống.

Loa Center: Là loa đảm nhận vai trò chính trong việc phát ra các âm thanh của bài hát, lời thoại của nhân vật.

Loa Front: Trong hệ thống loa 7.1 có 2 loa Front. Đây là 2 loa phát ra âm thanh bên trái và phải. Kết hợp với âm thanh từ loa Center tạo ra thành pần âm quan trọng nhất của nội dung mà bạn đang xem.

Loa vòng: Đây là nơi để phát ra các hiệu ứng. Ví dụ như tiếng vỗ tay hay tiếng động cơ…

Loa siêu trầm: Trong hệ thống loa, chiếc loa này phát ra âm thanh có tần số cực thấp nhất.

Ngoài ra, hệ thống loa 7.1 còn có 2 loa surround.

Set up hệ thống loa 7.1 như thế nào cho tốt?

Nếu như gia đình bạn đang sở hữu một hệ thống loa 7.1 mà chưa biết sắp xếp thế nào thì hãy tham khảo cách setup sau:

Trước tiên, hãy đặt loa Sub, loa front, loa center và 2 loa surround theo vị trí đã được đánh số từ 1-4 giống như ở hình vẽ dưới. 2 loa rear Surround đặt ở vị trí sau lưng người xem, ở số 5. Đối với loa này, bạn nên đặt nó ở vị trí cao trên đầu một chút và ở góc 135 độ nhé.

Sở dĩ lắm theo vị trí này là vì hệ thống loa 7.1 dựa theo mặt âm hình thì các hiệu ứng âm thanh được phát ra theo trình tự sau. Âm thanh môi trường ở phim sẽ truyền đến 2 loa surround, front. Âm thanh từ sau lưng nhân vật sẽ truyền đến 2 loa surround.

Sơ đồ setup các loa trong hệ thống

Tiếp đến, nếu như căn phòng của bạn có kích thước hoặc quá nhiều đồ vật cản trở việc lắp đặt thì sao? Trong trường hợp này, điều bạn cần làm là đặt các loa Sunrround ở vị trí xa hơn và đưa lên vị trí cao hơn nhé! Như vậy, âm thanh cũng như tiếng động trong phim sẽ chuẩn hơn và rõ hơn.

Setup đúng vị trí sẽ đem đến âm thanh tốt nhất

Tuyệt đối không được đặt loa Sunrround ở vị trí trước mặt và có độ thấp hơn. Vì âm thanh, tiếng động sẽ không được phát đúng vị trí. Vì thế, người nghe sẽ cảm thấy chán và nghe không rõ.

Trên đây là các thông tin về hệ thống loa 7.1. Dựa vào nhu cầu cũng như mục đích, không gian căn phòng, túi tiền bạn hoàn toàn có thể sắp một dàn âm thanh cho mình. Nếu như bạn muốn có nhiều trải nghiệm hơn khi xem phim thì hệ thống loa 7.1 chính là gợi ý hàng đầu.