Tìm hiểu về cục đẩy âm thanh trong hệ thống loa

23 tháng 12 - 2019

Tìm hiểu về cục đẩy âm thanh trong hệ thống loa

Cục đẩy âm thanh là gì?

Cục đẩy âm thanh là một thiết bị dùng trong hệ thống âm thanh có chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh để đẩy ra loa đến tai người nghe. Đây là thiết bị đóng vai trò quan trọng và được sử dụng phổ biến, nhất là trong các bộ dàn yêu cầu âm thanh lớn như karaoke, sân khấu, hội trường, quán bar… Bài viết sau đây sẽ giúp người dùng hiểu thêm về thiết bị này.

Cục đẩy âm thanh là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống âm thanh cao cấp, chuyên nghiệp, khi nhu cầu của khách hàng đòi hỏi có sự xuất sắc, đảm bảo cả về chất và lượng thì việc sử dụng cục đẩy công suất âm thanh là điều cần thiết.

Chức năng của cục đẩy âm thanh

Chức năng chính của cục đẩy âm thanh là để tăng công suất âm thanh cho cả bộ dàn, đáp ứng nhu cầu của người dùng, điều mà amply karaoke truyền thống chỉ đáp ứng ở mức không cao.

Ngoài ra, khi sử dụng cục đẩy âm thanh còn giúp hạn chế sự méo tiếng, nhờ việc cung cấp đủ công suất cho loa hoạt động nên chất lượng âm thanh phát ra từ loa  tối đa, tiếng căng tròn và có lực hơn. Bên cạnh đó, việc phối ghép đúng chuẩn cũng giúp cả loa và cục đẩy âm thanh Ampli Mcintosch MA9000 hoạt động bền bỉ hơn.

Vì công suất lớn nên hoạt động vận hành máy sẽ làm sinh nhiệt, do đó hầu hết các cục đẩy âm thanh đều được bố trí thêm hai quạt làm mát phía sau thân để đảm bảo cho thiết bị làm việc thời gian dài mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động của bộ máy bên trong nó.

Các yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn cục đẩy âm thanh

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn sao cho công suất giữa loa và cục đẩy tương xứng. Để giúp thiết bị hoạt động tốt, ổn định, âm thanh tốt thì công suất lý tưởng của cục đẩy  âm thanh là gấp 1,5 – 2 lần công suất loa. Kể cả khi mức đầu tư chưa cho phép sử dụng cục đẩy có công suất lớn, thì bạn cũng nên lựa chọn cục đẩy có công suất ít nhất là bằng hoặc lớn hơn loa, không dùng cục đẩy có công suất nhỏ hơn loa, như vậy âm thanh sẽ không hay, không căng tiếng và cũng không an toàn cho thiết bị.

Tiếp theo là việc lựa chọn cục đẩy tương xứng với kích thước và điều kiện phòng hát. Nếu phòng hát lớn, có chất lượng tiêu âm tốt thì tiếng sẽ chân thực hơn và công suất của dàn âm thanh cũng phải tương đối lớn mới nghe rõ.

Ngược lại với công suất, trở kháng của loa lại phải lớn hơn hoặc bằng trở kháng của cục đẩy âm thanh, nếu không sẽ dẫn đến quá tải và cháy cục đẩy. Loa có độ nhạy và trở kháng cao thì chỉ cần amply có công suất thấp. Ngược lại những loa trở kháng chỉ 4Ohm, độ nhạy thấp dưới 90dB thì cần Ampli Mcintosch MA9000 có công suất lớn hơn.

Ampli Mcintosch MA9000

Dù phòng rộng hay hẹp nhưng khoảng cách ngồi xa loa thì vẫn yêu cầu đến công suất tương đối lớn. Chính vì vậy khi bạn cảm thấy công suất và chất lượng âm thanh không đủ thì nên nâng cấp thiết bị, có thể bố trí thêm loa, di chuyển vị trí, hướng loa hoặc nâng công suất của bộ dàn. Để tiết kiệm chi phí, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia âm thanh để được tư vấn cụ thể, chính xác tránh trường hợp tốn kém mà chất lượng âm thanh vẫn không đảm bảo như mong muốn.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng và độ bền cho sản phẩm người dùng Ampli Mcintosch MA9000 nên phối ghép, đấu nối và vận hành đúng hướng dẫn kỹ thuật để có chất lượng âm thanh đạt chuẩn như mong đợi.

Với những thông tin trên, hi vọng có thể giúp các bạn hiểu được cục đẩy âm thanh là gì và tác dụng của nó trong hệ thống âm thanh. Ngoài ra, các bạn có thể tự lựa chọn được cục đẩy phù hợp cho gia đình mình, nếu chưa chọn được cục đẩy âm thanh thì hãy liên hệ với chúng tôi AnhDuyen Audio để được tư vấn tốt nhất nhé. Hiện nay, Cửa hàng thiết bị Anhduyen audio cung cấp và lắp đặt rất nhiều loại cục đẩy âm thanh như: cục đẩy công suất Yamaha PX8, Yamaha PX3, Yamaha PX5,Wharfedale CPD 2600,... mang lại cho bạn nhiều sự lựa chọn.