Hướng dẫn lắp đặt hệ thống loa trong nhà chi tiết nhất

28 tháng 12 - 2019

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống loa trong nhà chi tiết nhất

Bạn mới mua một dàn loa âm thanh mới và muốn tự tay lắp đặt nó, nhưng bạn không biết cách lắp đặt hệ thống loa trong nhà như thế nào sao cho phù hợp và mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt hệ thống loa trong nhà chuyên nghiệp nhất.

1. Xác định vị trí lắp đặt

Đầu tiên chúng ta phải xác định căn phòng cần lắp đặt hệ thống loa trong nhà. Việc này giúp ta định hình trước những vị trí sẽ lắp đặt loa, ngoài ra vị trí của các tivi, ampli cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách lắp đặt hệ thống loa trong nhà. Bởi vì vị trí của loa trung tâm thường phụ thuộc vào những vật này.

2. Bố trí loa trung tâm và 2 loa chính

Có hai cách để bố trí 3 loa này tùy theo mục đích của người sử dụng: Nếu dùng để thưởng thức cùng cả đại gia đình thì nên sắp xếp 3 loa này theo hàng ngang; còn nếu dùng để thưởng thức một mình thì bố trí 3 loa này theo hình vòng cung có tâm là loa trung tâm đối diện với mình. Việc này giúp âm thanh phát ra được bao quát hoặc tập trung hơn.

Cuối cùng và cũng quan trọng không kém là tầm cao để đặt 3 loa này phải có độ cao tương xứng nhau và độ cao đó nên ở tầm tai người sử dụng. Thêm một điểm chú ý là vì loa trung tâm thường được đặt trên đầu tivi nên để hai loa trái phải có độ cao tương thích, bạn cần dùng giá đỡ cho chúng. Nếu sắp xếp được 3 loa chính theo đúng như căn bản này thì chắc chắn hệ thống loa trong nhà bạn đã đạt được đến 50% chuẩn chất lượng.

3. Lắp đặt các loa surround

Các loa surround tạo hiệu ứng âm thanh lan tỏa làm người nghe không phát hiện được chính xác âm thanh từ đâu nên vị trí tốt nhất để đặt chúng là xung quanh phòng, đặt đối xứng với nhau. Nếu chỉ có 2 loa surround cơ bản thì nên đặt chúng đối xứng nhau ở bên tai của người nghe, hơi lệch về phía sau một ít. Quan trọng là các loa này đều phải được đặt cao hơn tai người nghe và hướng thẳng đứng để tránh hiệu ứng tái định vị.

4. Bố trí các loa subwoofer cũng như các thiết bị khác

Đặc điểm của loa subwoofer là âm thanh phát ra sẽ mạnh và “sạch”. Vì vậy, cần tuyệt đối tránh đặt cạnh cửa sổ. Chúng ta sẽ bố trí nó nằm cạnh chỗ ngồi, chẳng hạn cạnh ghế sô pha hoặc giữa hai ghế tựa; thậm chí ta có thể lắp đặt âm thanh vào bên trong ghế nếu có nhu cầu. Nếu được sắp xếp hợp lý thì âm thanh phát ra từ hệ thống loa trong nhà sẽ trở nên nhẹ nhàng, êm ái chứ không quá mạnh mẽ hay nặng đầu.

5.  Cân chỉnh amply

Một dàn âm thanh tốt là dàn âm có sự phối hợp vừa phải, đủ nghe giữa các âm thanh. Vì vậy bước này sẽ giúp ta cân bằng lại mức độ của các đơn thanh sao cho vừa phải, dễ nghe. Chúng ta sẽ điều chỉnh amply bằng cách cắm micro vô lỗ cắm, sau đó tắt Echo đi và lần lượt cân chỉnh các nút Low, Mid, Hi cho đến khi nào đúng ý của chúng ta. Sau đó bật lại Echo và phối hợp tiếng micro cùng tiếng nhạc và điều chỉnh âm thanh cho vừa nghe. Như vậy là đã hoàn thành bước cân chỉnh amply.

Việc vừa sắp xếp, vừa nghe thử và căn chỉnh, điều chỉnh loa sẽ tốn chút ít thời gian của bạn. Tuy nhiên, khi đã hoàn thành xong công việc bạn sẽ sở hữu được hệ thống loa trong nhà chất lượng, xứng đáng cho những giây phút tụ họp bên bạn bè, người thân của mình.