Điểm khác biệt giữa loa hát karaoke và loa nghe nhạc là gì?

20 tháng 12 - 2019

Điểm khác biệt giữa loa hát karaoke và loa nghe nhạc là gì?

Mỗi một thiết bị đều sở hữu trong mình những đặc tính riêng, các dòng loa cũng vậy. Rất nhiều người đã lầm tưởng rằng: loa nghe nhạc với loa hát karaoke là giống nhau và có thể sử dụng chung. Thế nhưng, không phải vậy, giữa chúng có điểm khác biệt. Cùng tìm hiểu nhé!

Khác biệt về kiểu dáng và thiết kế

Các bạn có thể phân biệt được loa hát karaoke và loa nghe nhạc qua thiết kế của nó. Với loa dùng cho mục đích hát karaoke thì thường được thiết kế với kiểu dáng nằm ngang. Loa nghe nhạc lại được thiết kế với kiểu dáng đứng dọc.

Loa karaoke khi thiết kế thường được tập trung vào phần mid - range. Điều này nhằm mục đích tái tạo trung âm làm cho giọng ca phát ra rất rõ ràng. Loa được bảo vệ bởi mạch bảo vệ tiên tiến và hiện đại. Vì thế, khi hoạt động ở tần suất cao, nhiệt độ cao thì nó cũng sẽ không bị cháy. Âm thanh phát ra luôn to, rõ ràng và bền chặt.

Loa hát karaoke khác biệt với loa nghe nhạc

Loa nghe nhạc thì thường tập trung vào việc xử lý việc cân bằng của 3 dải âm khác nhau. Loa này được thiết kế với những linh kiện có độ tinh khiết cao, đảm bảo cao về độ trung thực cũng như tự nhiên của âm thanh. 

Về công suất, loa karaoke vượt trội hơn và đáp ứng nhanh về phần đột biến. Loa nghe nhạc chỉ thiên về sự tinh tế cũng như sự trung thực trong âm thanh mà thôi.

Khi phối ghép các thiết bị âm thanh với loa 

Loa nghe nhạc thường có sự phối ghép đơn giản hơn rất nhiều so với loa hát karaoke. Một dàn âm thanh karaoke luôn có sự phối ghép giữa loa và amply. Và trong sự phối ghép này người dùng phải thận trọng và luôn luôn chú ý đến các vấn đề như công suất, bố trí...Bởi lẽ, nếu không ghép tốt thì sẽ khiến cho loa bị hỏng nhanh và chất lượng âm thanh hoàn toàn không tốt.

Phối ghép các thiết bị âm thanh của loa hát karaoke phức tạp hơn

Đầu karaoke có sự đa năng và nó có thể xử lý được về hình và tiếng. Nó cũng có sự tương thích với rất nhiều đĩa karaoke khác nhau. Ngoài ra, loa hát karaoke còn phải phối ghép với micro, loa siêu trầm...

Đối với loa nghe nhạc thì chỉ cần có đầu CD, loa siêu trầm và amply nghe nhạc đơn giản là được.

So sánh về chất âm thanh được tạo ra bởi loa hát karaoke và loa nghe nhạc

Như chúng tôi đã nói ở phần đầu, mỗi loại loa đều có những đặc tính riêng của mình và nó cũng mang những chức năng riêng biệt của nó. Vì thế, sự khác nhau về chất lượng âm thanh là điều hiển nhiên.

Chất lượng âm thanh khi được tạo ra bởi loa hát karaoke thường có xu hướng tốt hơn loa nghe nhạc. Người dùng không thể dùng loa nghe nhạc để hát karaoke và ngược lại không thể dùng loa karaoke để nghe nhạc được. Bởi lẽ, khi dùng loa nghe nhạc để hát thì người dùng sẽ cảm thấy âm thanh không đúng, bị hụt hơi khi hát, các hiệu ứng như độ vang không thể hiện rõ ở đây.

Chất lượng âm thanh của mỗi loại khác nhau - Loa hát karaoke

Và khi người dùng loa karaoke để nghe nhạc sẽ thấy âm thanh phát ra không thích hợp. Phần lớn, nó chỉ có sự thích hợp với các loại nhạc như dance, nhạc thị trường mà thôi. Với những âm thanh yêu cầu dải cao, dải trầm thì không cảm nhận sự tinh tế và độ chi tiết âm thanh trong đó.

Mỗi loại loa đều có các tính năng riêng. Tùy vào mục đích và nhu cầu dùng của người sử dụng mà nó được sử dụng như thế nào? Điều bạn cần quan tâm và chú trọng đó là bạn muốn dùng loa với mục đích gì? Khi rõ mục đích của mình bạn sẽ biết nên chọn loa hát karaoke hay loa nghe nhạc.

Trên đây là những điểm khác nhau giữa loa nghe nhạc và loa hát karaoke. Mọi thắc mắc xin vui lòng để lại comment dưới bài viết hoặc bạn cũng có thể truy cập vào website của chúng tôi nhé! Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng với chúng tôi hôm nay! Chúc các bạn may mắn.