Cách chọn mua loa karaoke hay nhất hiện nay

21 tháng 12 - 2019

Cách chọn mua loa karaoke hay nhất hiện nay

Hiện nay, karaoke đã và đang trở thành loại hình giải trí được ưa chuộng nhất không chỉ với giới trẻ mà còn với những người lớn tuổi. Ngày càng nhiều người tìm đến karaoke để giải lao cùng bè bạn, người thân. Những bạn trẻ hát những bản nhạc sôi động, người già với những bài hát trữ tình bất hủ hay những bản nhạc thời kháng chiến. Tất cả đều có trong karaoke. Tuy nhiên, để có được một buổi karaoke hay thì điều quan trọng là phải chọn được một chiếc loa tốt. Bởi lẽ, loa karaoke quyết định đến 40% chất lượng âm thanh của karaoke. Vậy làm thế nào để lựa được một chiếc loa karaoke hay, tốt? Hãy cùng AnhDuyen tìm hiểu nhé!

Cách lựa chọn loa karaoke hay

1. Độ nhạy của loa

Đối với loa karaoke, độ nhạy là một yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định độ lớn của âm thanh mà loa có thể phát ra. Độ nhạy càng cao, âm thanh phát ra càng lớn. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng độ nhạy càng cao thì càng tốt nhé! Cũng giống như khi chọn mua loa, người ta sẽ không lựa chiếc loa có công suất lớn cho một căn phòng nhỏ. Với độ nhạy cũng vậy, để lựa được một chiếc loa karaoke hay, dựa vào độ nhạy, ta có thể chọn một chiếc loa phù hợp với amply của mình. Bởi lẽ, độ nhạy biểu hiện khả năng phối hợp của loa với amply. Loa có độ nhạy cao sẽ giúp giảm bớt công suất cho amply, giúp dàn karaoke của bạn được bền hơn.

2. Công suất

Thường thì công suất của loa karaoke có 2 dạng là công suất đỉnh (công suất tối đa mà loa có thể đạt được trong một thời gian ngắn) và công suất định mức (ngưỡng hoạt động thông thường của loa). Khi lựa mua loa, cần nắm rõ điều này để tránh nhầm lẫn mà mua nhầm chiếc loa có công suất hoạt động không mong muốn.

Việc lựa chọn loa karaoke có công suất như thế nào phụ thuộc phần lớn vào diện tích, không gian căn phòng nơi bạn lắp đặt dàn karaoke của mình. Với một dàn karaoke gia đình đơn giản, đặt trong phòng có diện tích khoảng 25 đến 40 mét vuông, một đôi loa có công suất tầm 150W là lý tưởng nhất. Với những dòng loa karaoke có công suất lớn từ 1000W trở lên sẽ phù hợp để dùng cho kinh doanh, những buổi biểu diễn ngoài trời hơn là cho những buổi karaoke gia đình nhỏ. 

Vậy nên, khi lựa chọn loa, xác định rõ mục đích sử dụng sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc loa có công suất phù hợp, vừa tránh lãng phí, vừa đem lại âm thanh tốt nhất.

Những chiếc loa có công suất 1000W trở lên thích hợp với những buổi biểu diễn

3. Đáp tuyến tần số

Đây cũng là một trong những thông số quan trọng khi lựa chọn loa. Với những loa có đáp tuyến tần số rộng, dải tần âm thanh thể hiện sẽ đa dạng hơn loa có đáp tuyến tần số thấp. Hay nói cách khác, đáp tuyến tần số càng rộng thì càng nghe được nhiều loại nhạc khác nhau. Tuy nhiên, không phải loa nào cũng có đáp tuyến tần số rộng. Nếu bạn không thể mua một chiếc loa sẵn sàng chơi tốt tất cả mọi loại nhạc, hãy xác định rõ mục đích sử dụng của chiếc loa mà mình mua. 

Liệu bạn muốn nghe nhạc có âm thanh mạnh ở dải tầng cụ thể như mid, treble hay bass? Hay bạn muốn nghe những bài nhạc nhẹ nhàng hơn. Hoặc bạn có thể trang bị thêm loa sub, giúp hỗ trợ dải âm siêu trầm, thể hiện trọn vẹn dải tần âm thanh, khiến người nghe được tận hưởng những trải nghiệm âm nhạc tốt nhất.

Trang bị một chiếc Loa B&W Subwoofers ASW610 để trải nghiệm âm thanh tốt hơn

4. Kích thước và trọng lượng loa

Loa karaoke cần phải phù hợp với nơi lắp đặt

Để chọn được một loa karaoke hay, kích thước và trọng lượng loa cũng đóng vai trò không nhỏ. Tuy là không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, nhưng một chiếc loa hay cần phải hài hòa với cả căn phòng nơi lắp đặt loa nữa. Đặt một chiếc loa lớn trong căn phòng nhỏ sẽ gây cảm giác chật chội, vướng víu, làm giảm đi phần nào niềm vui khi hát. Ngược lại, một chiếc loa nhỏ trong căn phòng lớn sẽ khiến dàn karaoke “kém sang” đi phần nào.

Về trọng lượng, bạn nên xác định rõ sẽ đặt loa ở đâu trong phòng. Một chiếc loa treo trên tường phải có trọng lượng nhẹ hơn nhiều lần chiếc loa đặt trực tiếp dưới sàn. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là các loại loa có trọng lượng cao thường sẽ phát ra những âm thanh ổn định, chuẩn xác hơn so với các loại loa nhẹ!

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể chọn ra chiếc loa karaoke hay nhất, chính xác nhất theo đúng nhu cầu sử dụng của mình rồi. Nếu bạn muốn tham khảo qua ý kiến của các chuyên gia, hãy liên hệ ngay http://anhduyenaudio.vn/. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình của chúng tôi nhất định sẽ giúp bạn chọn được chiếc loa phù hợp nhất.