Những vấn đề cần lưu ý khi chọn mua dàn karaoke gia đình

23 tháng 12 - 2019

Những vấn đề cần lưu ý khi chọn mua dàn karaoke gia đình

Việc chọn mua dàn karaoke cho gia đình là vấn đề khá đơn giản, tuy nhiên với những người ít có kinh nghiệm thì lại không hề dễ dàng. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những vấn đề cần lưu ý khi chọn mua dàn karaoke giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

Cách chọn mua dàn karaoke

Các dàn karaoke nguyên bộ cũng có nhiều mức giá phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, chỉ cần từ 10 đến 20 triệu là bạn đã có một dàn karaoke gia đình chất lượng.

Với những người dùng Amply Bose PowerMatch PM4500 muốn tìm tòi lắp đặt dàn karaoke theo ý muốn, bạn có thể lựa chọn từng thiết bị riêng để tạo nên dàn âm thanh có chất lượng và phù hợp với túi tiền.

Chọn amply karaoke hay và phù hợp

Amply sử dụng cho dàn karaoke gia đình có nhiều loại tùy giá cả và thương hiệu. Tuy nhiên với diện tích phòng karaoke khoảng 15-20m2 chỉ cần 1 đôi loa công suất từ 75 – 100w/1 chiếc. Việc lựa chọn amply 2 kênh có công suất khoảng 100 – 150w là phù hợp nhất. Nhiều người nhầm tưởng amply công suất càng lớn thì âm thanh càng chất lượng nhưng vai trò của amply là hỗ trợ cho âm thanh sinh động hơn. Vì vậy để có chất lượng âm thanh tốt thì loa phải đồng bộ với amply, tạo sự kết hợp hoàn hảo.

Mỗi ngôi nhà có diện tích khác nhau nên phải chọn những Amply  khác nhau. Nếu nhà rộng, có nhiều đồ đạc thì nên chọn amply công suất lớn. Còn đối với những gia đình có diện tích hẹp hơn thì amply công suất vừa phải là lựa chọn hợp lý. Nhìn chung, dàn karaoke gia đình không yêu cầu amply công suất quá cao, mà nó chỉ chú trọng sự tương thích giữa loa và amply.

Lựa chọn loa hát karaoke hay và phù hợp

Loa là thiết bị âm thanh không thể thiếu trong dàn karaoke gia đình, những căn phòng có diện tích nhỏ hơn 20m2 nên chọn loa có công suất từ 75W đến 100W/ 1 chiếc. Nếu muốn sử dụng cặp loa có công suất lớn thì nên trang bị amply công suất phù hợp đi kèm. Bởi vì khi amply không đủ công suất đáp ứng cho loa thì âm thanh phát ra không đủ âm sắc, nhạc không chuẩn, nếu amply có công suất quá cao sẽ dẫn đến tình trạng cháy loa.

Với những dàn karaoke cao cấp bạn có thể thêm vào loa siêu trầm để hỗ trợ dải trầm thấp nhất, cho âm thanh chân thực và sống động hơn. Ngoài ra, bạn nên treo loa lên, hướng loa đến tai người nghe.

Chọn đầu karaoke khi mua dàn karaoke

Khi lựa chọn đầu karaoke cần phải lưu ý đến việc sản phẩm phải chơi được file MIDI để đọc bài hát, đồng thời có cổng HDMI để kết nối với tivi LCD. Ngoài ra, đầu karaoke cần tích hợp đầy đủ các khe cắm mở để sử dụng tối đa hiệu suất. Một khi quyết định chọn mua đầu karaoke gia đình, bạn phải xác định ngân sách vì đầu karaoke nếu có tích hợp nhiều tính năng tiện lợi thì giá càng cao.

Lựa chọn Micro

Dù là một thiết bị rất nhỏ trong dàn karaoke nhưng micro lại là thành phần không thể thiếu, quyết định âm thanh và chất lượng của giọng hát. Đối với dàn karaoke gia đình, nếu chọn những chiếc micro giá rẻ chất lượng thấp, bạn sẽ làm giảm chất lượng âm thanh dù những thiết bị còn lại có tốt đến đâu. Bạn nên đầu tư tương xứng khi mua dàn karaoke.

Để chọn mua micro, cần chú ý đến loại dây bọc kim có khả năng tránh nhiễu và tránh ù. Nếu không gian nhà bạn bắt buộc người hát và amply phải để quá xa nhau từ 20m trở lên thì nên chọn loại micro không dây. Nếu dùng micro có dây thì tín hiệu đi xa sẽ bị suy giảm. 

Những chiếc micro không dây có chất lượng tốt để hát karaoke thường có giá cao. Mặt khác micro có dây dù bất tiện nhưng với chất lượng tương tự lại có giá rẻ hơn. Vì thế bạn hãy cân nhắc thật kĩ để chọn lựa cho gia đình mình micro cũng như các thiết bị amply khác phù hợp với không gian và tài chính.