Những điều cần biết về công nghệ âm thanh Analog và Digital

14 tháng 1 - 2021

Những điều cần biết về công nghệ âm thanh Analog và Digital

Analog và Digital là hai loại công nghệ truyền tin phổ biến nhất hiện nay. Mỗi một loại công nghệ đều có những ưu nhược điểm riêng. Vậy analog và digital là gì? Bạn nên chọn sử dụng loại âm thanh nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về công nghệ âm thanh Analog và Digital trong bài viết ngay sau đây.

Thế nào là âm thanh Analog

Âm thanh analog là gì?

Âm thanh analog là dòng âm thanh có bản chất tín hiệu tương tự nhau, chỉ khác nhau về cường độ. Hay nói cách khác, đây chính là tín hiệu âm thanh liên tục. Âm thanh analog thường được ứng dụng trong các hệ thống loa karaoke gia đình. Bên cạnh đó, người ta cũng sử dụng công nghệ analog để chế tạo ra các phương tiện khác như phim ảnh, điện thoại viễn thông, phát thanh truyền hình, băng nhạc, băng video….

Ưu nhược điểm của âm thanh analog

Về ưu điểm, loại âm thanh analog có những điểm nổi trội sau đây: 

 • Chất lượng tín hiệu được đảm bảo nhờ kỹ thuật lưu trữ dạng chuỗi thay đổi liên tục
 • Có khả năng làm hài lòng những người nghe khó tính nhất nhờ chất lượng âm thanh tốt, độ phân giải cao
 • Giúp bạn tiết kiệm chi phí đầu tư máy móc nhờ việc sử dụng các loại máy cồng kềnh nhưng đơn giản, dễ sử dụng
 • Bạn có thể cắt nối những đĩa ghi âm analog một cách dễ dàng
 • Công nghệ Analog có khả năng truyền tin đi xa, vì vậy nó thường được ứng dụng trong việc truyền tín hiệu vệ tinh, cáp quang, di động….

Bên cạnh đó, công nghệ analog vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định:

 • Tạp âm không đáng có như tiếng gió có thể bị lẫn vào trong âm thanh analog
 • Nếu bạn muốn sao chép nhiều lần âm thanh sang các thiết bị khác thì chất lượng sản phẩm có thể bị ảnh hưởng. Âm thanh analog thường bị giới hạn số lần sao chép bởi vì thế.
 • Dao động và điện áp có thể tác động lên tín hiệu âm thanh và làm chúng bị biến dạng
 • Quá trình ghi hình phức tạp do phải xử lý nhiều mức trong băng từ tính hay băng video. Tín hiệu cũng có nhiều mức gây nhiễu, khi phát thanh truyền hình bằng công nghệ này cũng cần xử lý nhiều bước.

Trên đây là một số đặc điểm của âm thanh analog. Để có cái nhìn tổng quan hơn về âm thanh analog và digital, hãy cùng AnhDuyen Audio tiếp tục khám phá loại công nghệ âm thanh tiếp theo ngay sau đây! 

Thế nào là âm thanh Digital

Âm thanh digital là gì?

Công nghệ âm thanh digital là công nghệ giúp ghi chép, lưu trữ, tái tạo âm thanh có sử dụng những tín hiệu đã được mã hóa dưới dạng 0 và 1. Bạn có thể bắt gặp âm thanh digital ở bất cứ đâu, ví dụ như việc micro chuyển đổi tiếng hát của ca sĩ hay nhạc cụ đến một tín hiệu điện tương tự, sau đó tín hiệu này sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu số. 

Với công nghệ xử lý hiện đại, bạn có thể dễ dàng thực hiện nhiều thao tác như nén, xử lý, truyền tải tín hiệu âm thanh một cách nhanh chóng. Điểm khác biệt giữa âm thanh analog và digital đó là âm thanh số có thể được sao chép lại nhiều lần mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng. 

Ưu nhược điểm của âm thanh digital

Tín hiệu digital được ứng dụng công nghệ mã hóa hiện đại với nhiều tính năng ưu việt hơn: 

 • Dễ dàng lưu giữ và xử lý thông tin. Nếu bạn đã có trong tay bản ghi âm bài hát thì việc tiến hành sửa đổi, xử lý không hề khó khăn
 • Bạn có thể lưu trữ âm thanh trên bất cứ thiết bị kỹ thuật số nào như máy nghe nhạc, ổ USB, ổ đĩa, đĩa CD….
 • Âm thanh digital cho cho phép người dùng sử dụng, xem nghe trực tiếp trên các thiết bị máy tính, điện thoại. Ngoài ra, nó cũng dễ dàng được nén để giảm kích thước tập tin. 
 • So với âm thanh analog, âm thanh số có thể sao chép không giới hạn mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng âm phát ra.
 • Âm thanh digital được giữ lại bản nguyên gốc, hoàn toàn loại bỏ được tạp âm và không hề bị biến dạng.

Tuy nhiên, âm thanh số vẫn có một số nhược điểm không thể tránh khỏi. Dù dễ dàng sao chép, thao tác, nhưng chúng vẫn có thể bị tổn thất. Do ở dạng số, nên chỉ cần mất vài byte thôi, tín hiệu âm thanh đều sẽ bị ảnh hưởng. So với công nghệ analog, âm thanh digital tốn nhiều chi phí đầu tư hơn do hệ thống xử lý phức tạp và hiện đại. 

Vậy analog và digital, đâu sẽ là công nghệ được người dùng ưa chuộng trong tương lai. Liệu âm thanh số có thể hoàn toàn thay thế công nghệ analog? Cả hai loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, trong tương lai, analog và digital vẫn sẽ tồn tại song hành để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu nghe nhạc của người tiêu dùng. Tiếp theo đây, hãy cùng khám phá sự khác biệt của 2 công nghệ này trong hệ thống âm thanh nhé!

Trong hệ thống âm thanh: công nghệ Analog và Digital có gì khác nhau?

Cả hai công nghệ analog và digital đều có tác dụng lưu giữ, tái tạo...âm thanh. Tuy nhiên, giữa hai loại có những điểm khác nhau rõ rệt. Điểm khác biệt lớn nhất đó chính là công nghệ digital sử dụng tín hiệu mã hóa để xử lý thông tin, còn analog lại dùng các băng từ tính. Khi sao chép âm thanh nhiều lần, công nghệ digital giúp đảm bảo nguyên vẹn chất lượng sản phẩm nguyên bản, còn âm thanh analog lại dễ bị tác động. 

analog-va-digital

Công nghệ analog và digital

Có thể thấy, khi so sánh âm thanh analog và digital về chất lượng cũng như tốc độ xử lý thông tin, công nghệ digital hoàn toàn chiếm ưu thế. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng công nghệ digital, bạn phải đầu tư một khoản lớn hơn để có được công nghệ, máy móc hiện đại. Analog sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí khi sử dụng.

>>> Tham khảo Mixer Analog Yamaha MG06X <<<

Trên đây là những thông tin chi tiết về công nghệ analog và digital. Mỗi một loại âm thanh đều có những ưu nhược điểm riêng. Hy vọng những chia sẻ của AnhDuyen Audio sẽ giúp bạn lựa chọn được công nghệ thích hợp nhất với nhu cầu của mình.