Thiết kế loa cho quán cafe, nhà hàng, quán ăn hiện nay

24 tháng 12 - 2019

Thiết kế loa cho quán cafe, nhà hàng, quán ăn hiện nay

Quán cafe, nhà hàng hay quán ăn là nơi giải trí, thư giãn, giải tỏa mệt mỏi vì vậy đây là nơi tập trung rất nhiều người. Nếu bạn là chủ quán cafe, nhà hàng hay quán ăn thì bạn cần nên chú ý đến âm thanh của quán bởi nó là yếu tố hết sức quan trọng cho công việc làm ăn của bạn. Âm thanh sẽ tạo nên một không khí riêng cho quán của bạn và điều đó ảnh hưởng đến việc khách hàng có quay lại một lần nữa hay không. Và điều ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh đó chính là việc thiết kế loa cho quán cafe, nhà hàng, quán ăn như thế nào.

Thông thường một số người mua loa nhưng không để ý đến mục đích sử dụng của loa. Dàn loa dành cho những nơi như thế này sẽ là những loa để nghe nhạc chứ không phải loa để hát và để có được một bài hát hay thì nên chọn những loa có thể điều chỉnh được cả phần loa Bass hoặc loa Treble chứ không phải điều chỉnh một trong hai loại này.

Có những loại loa nào hiện nay dùng để thiết kế loa cho quán cafe, nhà hàng, quán ăn?

Hiện nay, dàn âm thanh thường phân làm 3 loại chính dành cho dàn âm thanh chuyên nghiệp như sau:

  • Loại loa chuyên dùng để hát
  • Loại loa chuyên dùng để xem phim
  • Loại loa để nghe nhạc loại này là loại chúng ta cần tìm. Mỗi loa đều có cả loa Bass và Treble kết hợp với chất âm Hifi chuẩn để tạo nên một bản nhạc hoàn hảo. Với dàn loa này, âm nhạc sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc nói chuyện của khách tạo cho khách cảm giác dễ chịu.

Thiết kế loa cho quán cafe, nhà hàng, quán ăn

Đặc điểm cần chú ý khi thiết kế loa cho quán cafe, nhà hàng, quán ăn đó là diện tích quán và không gian quán.

  • Với những quán có 1 tầng, diện tích từ 20m2 - 30m2, không gian kín. Những quán như thế này bạn cần 1 Power ampli và 1 cặp loa (4-8Ω) gắn vào ampli và đặt 2 bên góc phòng khi đó âm thanh sẽ đều khắp căn phòng của quán. Với việc lắp đặt như thế này, chi phí bạn cần trả từ 3 - 4 triệu đồng

  • Với những quán có diện tích như trên nhưng có 2 - 3 tầng. Thiết bị bạn cần chuẩn bị đó là 1 amply rời chuyên dụng, 4 - 5 cặp loa vệ tinh. Chi phí khoảng 6-8 triệu đồng.

  • Quán có diện tích 50 - 150m2, không gian kín. Một amply rời chuyên dụng cùng với 6 – 8 cặp loa vệ tinh sẽ thích hợp cho không gian này. Chi phí cho hệ thống này khoảng 7 – 10 triệu đồng.

  •  Quán có diện tích trên 150m2, không gian mở. Với diện tích lớn và không gian rộng như thế này bạn cần 3 amply và 8 cặp loa để đảm bảo được âm thanh được trải đều mọi góc của quán. Chi phí cho hệ thống này khoảng từ 15 – 17 triệu.

Việc thiết kế hệ thống âm thanh trong không gian kín cần lưu ý đến việc phản xạ của âm thanh cũng như nét thẩm mĩ của căn phòng.

Còn đối với không gian mở, âm thanh thường hay bị nhiễu, khiến âm thanh không còn sắc nét mà trở nên ồn ào, làm cho khách có cảm giác không thoải mái.

Việc thiết kế loa cho quán cafe, nhà hàng, quán ăn sao cho tạo được âm thanh tốt là việc không phải đơn giản. Chọn thiết bị như thế nào cho phù hợp, lắp đặt vị trí nào và còn nhiều vấn đề khác. Nếu bạn đang có dự định lắp đặt cho quán của mình một hệ thống loa, hãy liên hệ với AnhDuyen Audio để được tư vấn trực tiếp. Hơn nữa cửa hàng của chúng tôi cũng đang cung cấp rất nhiều sản phẩm chính hãng của nhiều thương hiệu nổi tiếng, bạn có thể thoải mái lựa chọn những sản phẩm mà mình cảm thấy phù hợp nhất.