Tìm hiểu về đầu lọc âm thanh Karaoke chi tiết nhất

14 tháng 1 - 2021

Tìm hiểu về đầu lọc âm thanh Karaoke chi tiết nhất

Nếu bạn muốn nâng tầm cho bộ dàn âm thanh xịn sò của mình, biến chất lượng âm thanh của nó trở nên tuyệt hảo hơn, hiện tại hơn, thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua thiết bị Equalizer. Vậy Equalizer - đầu lọc âm thanh là gì, tác dụng ra sao và cách sử dụng như thế nào? Tất cả mọi thắc mắc của bạn về đầu lọc âm thanh sẽ được Anh Duyên Audio giải đáp chi tiết trong bài viết này. 

dau-loc-am-thanh

1. Đầu lọc âm thanh là gì? 

Equalizer (viết tắt là EQ, phiên dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “sự cân bằng”), là một thiết bị âm thanh giúp điều chỉnh được tần số, sao cho ra những dải tần số âm thanh nghe thuận tai và hay nhất. Đầu lọc âm thanh chi tiết hơn so với bộ Mixer, giúp mang đến chất lượng âm thanh tốt hơn và khi hát thì chất âm sẽ rõ hơn, hay hơn.

Khi âm thanh được phát ra sẽ có nhiều dải tần số khác nhau. Không phải tần số âm thanh nào cũng hay và cũng phù hợp với người nghe, vì vậy bạn nên can thiệp vào EQ để loại bỏ những tần số dư thừa đi, và nâng cao những phần cần thiết, để mang đến những trải nghiệm âm thanh tốt nhất. Chính vì vậy mà việc bạn nắm được cách điều chỉnh bộ lọc âm thanh thực sự là điều vô cùng cần thiết.

2. Tác dụng của đầu lọc âm thanh?

Mỗi đầu lọc sẽ có công dụng khác nhau, để đáp ứng được các yêu cầu về khả năng lọc, điều chỉnh mức độ hay của âm thanh, hay số lượng jack cắm và các nút điều chỉnh. Hãy cân nhắc đến những đặc điểm và ưu điểm, nhược điểm của mỗi loại đầu lọc âm thanh để chọn mua cho phù hợp. Chung quy lại thì bộ lọc âm thanh có bốn tác dụng chính như sau:

  • Nên cân bằng lại tần số của một dàn âm thanh, nếu thừa tần số nào thì bạn nên cắt bớt và thiếu tần số nào thì bạn nên thêm vào.
  • Nên điều chỉnh dàn âm thanh của mình phù hợp với toàn bộ khán phòng. Để tránh trường hợp bị vang, mất bass hay bị dư treble.
  • Nên chỉnh dàn âm thanh sao cho phù hợp với thể loại nhạc. Vd: Thể loại nhạc Rock thì cần nhiều âm bass treble và techno bass có lực, còn nhạc Pop thì cần âm mid phải rõ.
  • Cắt hú (nếu xảy ra hiện tượng hú)

3. Hướng dẫn sử dụng đầu lọc âm thanh

Trên thực tế, đầu lọc âm thanh lại rất khó sử dụng và điều chỉnh nếu như người dùng chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực Audio. Tuy nhiên, gu âm nhạc của mỗi người là khác nhau, với người này có thể âm thanh ở mức này là phù hợp. Nhưng với người kia, có thể họ sẽ muốn điều chỉnh thêm bớt. Chỉ có chính bản thân mình mới là người cảm nhận rõ nhất chất lượng âm thanh đến tai, vì vậy hãy tin tưởng vào những gì bạn nghe, để thưởng thức âm nhạc thep cách trọn vẹn nhất nhờ việc điều chỉnh bộ lọc âm thanh.

bo-loc-am-thanh

>>> Tham khảo ngay bàn mixer Yamaha MG12XU <<<

Để sử dụng đầu lọc âm thanh đúng cách, bạn hãy chú ý đến những lưu ý dưới đây:

Đảm bảo vị trí đặt loa đúng

Vị trí đặt loa ảnh hưởng rất lớn đến âm thanh mà tai sẽ tiếp nhận. Vì vậy, trước khi bắt tay vào việc chỉnh bộ lọc âm thanh Equalizer, hãy đảm bảo rằng vị trí các loa đã được đặt một cách chính xác. Vị trí đặt loa phù hợp, khi kết hợp cùng sự điều chỉnh EQ tốt, mới mang lại những giai điệu âm thanh hay nhất. 

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn về cách đặt loa ở các bài viết trước, để có thể sắp xếp phù hợp nhất. Bạn nên bắt đầu thử nghiệm cho phòng nghe nhạc của mình.

Thiết lập những điều khiển cân bằng để trung hòa

Sau đó, hãy điều chỉnh những thông số cân bằng về trung bình hoặc tốt nhất là đưa về vị trí ban đầu. Vì bạn không biết ai đã chạm vào thiết bị này trước đó, nên hãy kiểm tra mức độ đầu tiên trước khi điều chỉnh. Mỗi thanh trượt sẽ cho phép bạn điều chỉnh được một băng tần số nhất định, và được dán nhãn Hz. Bằng sự gia tăng các chuyển động thẳng đứng/giảm decibel (dB) đầu ra, (bass) tần số thấp đang ở trên bên trái, (treble) mức cao thì nằm ở bên phải còn tầm trung thì ở giữa.

Điều chỉnh kiểm soát cân bằng

Với âm thanh, ngay cả một điều chỉnh nhỏ nhất, cũng có thể tạo ra một tác động lớn. Giống như tất cả các tần số tương tác với nhau sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của bài nhạc. Vì vậy điều chỉnh kiểm soát cân bằng là bước khá quan trọng.

Khảo sát ý kiến của người nghe và bằng cảm nhận của chính bạn, để tự điều chỉnh bộ lọc âm thanh với tần số hợp lý. Rồi từ đó bạn có thể tạo ra âm thanh có tốt nhất. 

Đánh giá chất lượng âm thanh

Hãy nghe và cảm nhận âm thanh phát ra, sau khi bạn đã thực hiện xong việc điều chỉnh. Tùy thuộc vào cảm nhận của bạn mà điều chỉnh EQ cho hợp lý. Và đưa ra quyết định chính xác nhất. Để người nghe có thể nghe nhạc ở mức độ phù hợp nhất, thì bạn nên thử điều chỉnh âm lượng to, nhỏ trước đó.

Thực hiện điều chỉnh thêm

Sau khi đã biết cách chỉnh bộ lọc âm thanh EQ thì các bạn tiến hành điều chỉnh nhỏ sao cho EQ có thể hoạt động tốt hơn, bằng cách mở nhiều bài nhạc và chỉnh sao cho chất lượng âm thanh đạt tới mong muốn của bản thân. Đừng sợ khi điều chỉnh mà hãy thử nghiệm với tất cả các thiết lập cân bằng.

Để điều chỉnh EQ thông minh hơn, chúng ta nên hiểu rõ chức năng chính của từng nút trên EQ. 

Hy vọng rằng với những thông tin như trên, sẽ phần nào giúp các bạn có thể hiểu đúng và sử dụng đúng cách đầu lọc âm thanh. Hãy liên hệ với chúng tôi, nếu bạn muốn được giải đáp thêm về các thiết bị âm thanh.