Tìm hiểu về hệ thống loa âm trần và cách lắp đặt sử dụng

24 tháng 12 - 2019

Tìm hiểu về hệ thống loa âm trần và cách lắp đặt sử dụng

Bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống loa âm trần cho công trình hệ thống âm thanh của nhà xưởng, chung cư, nhà hàng khách sạn hay spa?... Bạn không biết nên sử dụng loại loa âm trần nào phù hợp nhất. Hãy theo dõi bài viết sau đây để  nắm được một số thông tin cần thiết về hệ thống loa âm trần tối ưu nhất hiện nay và cách lắp đặt sao cho phù hợp với công trình của bạn nhé.

1. Chọn loại loa âm trần phù hợp với mặt bằng sử dụng đang có

Loa âm trần là dòng loa thường được gắn bên trong các tạp hóa, cửa hàng, siêu thị, chung cư, văn phòng hoặc những nhà xưởng có thiết kế trần thạch cao. Do vậy, đây là dòng loa được lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay nhằm phục vụ cho nhu cầu âm thanh nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cho công trình đó.

  • Với những nơi có độ ồn không lớn như siêu thị, cửa hàng, chung cư hay bệnh viện thì các loại loa âm trần có công suất khoảng 6W sẽ là lựa chọn tốt nhất. Loại loa âm trần công suất 6W chủ yếu là thông báo và phát các bài nhạc nền nhẹ nhàng.

  • Tại các nhà xưởng thì nên sử dụng loại loa âm trần có công suất khoảng 15W vì có độ ồn lớn hơn. Do loại loa âm trần này có công suất lớn, nên độ cao gắn loa trong khoảng 4 mét sẽ phù hợp nhất nhằm đảm bảo được độ phủ âm thanh tốt hơn.

  •  Nếu bạn đang ở khu vực cần có âm thanh to, rõ và dễ nghe thì bạn cần lắp đặt những loa âm trần có công suất lớn khoảng từ 30 đến 60W. Tiêu biểu như các công trình phòng tập Gym có thiết kế trần thạch cao khách hàng thường gắn loa âm trần để đảm bảo độ thẩm mỹ. Các loa âm trần công suất lớn thường có tần số đáp ứng thấp khoảng 50Hz, vì vậy âm thanh rất hay, đáp ứng các dải tần âm thanh và nhu cầu nghe nhạc.

  • Tại các công trình có thiết kế trần rất cao chúng tôi khuyên bạn nên dùng loại loa treo khi bạn muốn lắp loa gắn trần. Loa treo trần có mẫu thiết kế đẹp, thả từ trần xuống tùy khoảng cách bạn mong muốn.  Đây cũng là lựa chọn khi gặp các trần bê tông không thể gắn được loa âm trần thì có thể chọn loại loa gắn trần nổi.

2. Xác định khoảng cách lắp loa âm trần phù hợp

Tùy theo mục đích sử dụng khác nhau mà người dùng cân nhắc lắp loa âm trần ở các các vị trí khác nhau. Vị trí hoàn hảo nhất cho người nghe là ngồi giữa hai loa, chính xác hơn là khoảng cách từ người nghe đến hai loa là bằng nhau, đó là điểm nghe tối ưu nhất có thể nhận chất lượng âm thanh phát ra từ hai loa tuyệt vời nhất.

Vị trí của loa và vị trí người nghe sẽ liên quan mật thiết đến việc cảm âm, giới hạn âm cộng hưởng sẽ rất cần có nhằm tăng thêm độ chính xác của các âm trầm, nó cũng sẽ giúp cho âm trung trong sáng hơn.

Khi lắp đặt bạn cũng cần phải chú ý hơn đến chiều cao của loa vì ở các độ cao khác nhau loa âm trần sẽ phát ra các âm thanh khác nhau. Thông thường với độ cao 3m - 4m sẽ là khoảng cách phù hợp nhất đối với người nghe. Ở những địa điểm càng có độ ồn lớn thì khoảng cách giữa các loa càng cần được rút ngắn lại. Các loa được lắp đặt thường cách nhau khoảng 6m. Những nơi có độ ồn không cao như hành lang, văn phòng thì cần khoảng cách từ 8-12 mét.

Những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được dòng loa âm trần phù hợp với công trình âm thanh của mình. Chúng tôi AnhDuyen Audio luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn hoàn thành hệ thống loa âm trần tối ưu nhất.