Ưu và nhược điểm của hệ thống loa phát thanh Xã Phường

28 tháng 12 - 2019

Ưu và nhược điểm của hệ thống loa phát thanh Xã Phường

Hệ thống loa phát thanh ở xã phường được xem là thiết bị không thể thiếu hiện nay nhằm giúp truyền tải kịp thời các thông tin quan trọng đến người dân ở các khu dân cư. Vậy hệ thống loa phát thanh mô hình xương cá có những ưu và nhược điểm gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Mô hình truyền thanh xương cá

1. Ưu điểm của hệ thống loa phát thanh

Thông thường khi lắp đặt, hệ thống loa phát thanh sẽ đảm bảo dễ vận hành phù hợp với năng lực trình độ của cán bộ địa phương, có kinh phí sửa chữa vận hành nhỏ, giá trị đầu tư ban đầu thấp.  Âm thanh truyền tải bằng dây dẫn đảm bảo tính trung thực cao không có tạp âm, khi xảy ra sự cố cán bộ xã có thể tự xử lý được đảm bảo tính kịp thời.

Khi xảy ra sự cố thiên tai bão gió … thường bị cắt điện toàn bộ ta vẫn có thể vận hành hệ thống truyền thanh bằng máy nổ để tuyên truyền vận động nhân dân, có thể thực hiện phát thanh riêng cho từng tuyến, thôn.

2. Nhược điểm của hệ thống loa phát thanh

Với mô hình xương cá he thong loa phat thanh này đòi hỏi đường dây trục chính phải to ( tiết diện to) vì vậy theo nguyên lý dòng điện tổng( I = I1 + I2 + … + In) càng rẽ nhánh nhiều thì đòi hỏi càng to, máy tổng công suất phải lớn mới đảm bảo cho các nhánh từ đó dẫn đến giá thành mua dây dẫn trục chính lớn gây tốn kém kinh phí, công suất máy lớn.

Khi vận hành hệ thống loa phát thanh này thường xảy ra hiện tượng vặt do các điểm chích nối nhiều tiếp xúc xấu, chậm chạm, va chạm dây trần…và để đảm bảo loa cuối nguồn kêu to thì máy tổng đầu nguồn vặn to dẫn đến các loa, biến áp đầu nguồn hay bị cháy, các loa được treo trên đầu cột điện khi sửa chữa phải cắt điện gây nhiều bức xúc cho cán bộ vận hành.

Hệ thống loa treo trên đầu cột điện tạo ra âm thanh lớn làm cho người dân chân cột khó chịu, người ở xa thì không nghe thấy âm thanh trong toàn khu dân cư thì giao thoa nhại nhau, người ở giữa hai loa thì không nghe thấy gì âm thanh hỗn độn. Từ sự khó chịu trên tạo cho người dân không có ý thức sẽ phá hỏng.

Mô hình loa phát thanh hiện đại

Hệ thống đường dây trong he thong loa phat thanh được lắp từ nhiều năm trước khi dân cư chưa phát triển, hệ thống đường điện, dây điện thoại chưa nhiều cho đến ngày nay hệ thống đường dây lắp đặt như vậy rễ gây chập chạm dễ nhầm lẫn với dây điện thoại, dây điện dân sinh( đặc biệt là dây trần ), Hàng tháng khi đọc số công tơ, hoặc sửa chữa dây điện thoại của dân dễ cắt nhầm hoặc dẫm đạp lên đường dây truyền thanh gây hư hỏng.

Hệ thống biến áp loa đa phần là biến áp loa trôi nổi trên thị trường không chính hiệu khi cầm trên tay có vẻ rất nặng bản chất bên trong đổ xi măng, nhựa đường tăng trọng lượng. Lõi biến áp thường là tôn đen sử dụng quấn bằng dây nhôm do vậy rất dễ gây cháy hỏng biến áp, loa làm cho hệ thống thường xuyên bị quá tải (với loại biến áp nêu trên tiêu tốn từ 10 – 20 W/ biến áp ) gây cho máy quá tải dẫn đến hay bị hỏng.

Hệ thống đường dây thường là chắp vá dẫn đến trở kháng toàn tuyến không đồng đều tạo ra hệ thống loa kêu không đồng đều nhại nhau, khó nghe.

 Trên đây là những ưu nhược điểm cơ bản của hệ thống loa phát thanh mô hình xương cá tại các xã phường hiện nay. Với những ưu nhược điểm này hy vọng khi tiến hành lắp đặt he thong loa phat thanh, khách hàng sẽ cân nhắc để lựa chọn hệ thống loa phát thanh mang hiệu quả cao hơn.