Âm thanh sân khấu là gì và Tất tần tật những điều cần biết

28 tháng 7 - 2023

Âm thanh sân khấu là gì và Tất tần tật những điều cần biết

Một buổi lễ, hay sự kiện diễn ra hoành tráng có để lại ấn tượng cho người xem hay không phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống âm thanh ánh sáng sân khấu. Hệ thống âm thanh sân khấu phải phù hợp với diện tích và mục đích sử dụng, quan trọng hơn là chất lượng âm thanh hoạt động trơn tru ổn định và tốt nhất nhằm kích thích người nghe, đồng thời đem lại sự thoải mái cho họ. Bài viết dưới đây AnhDuyen Audio chia sẻ đến bạn Tất tần tật những thông tin hữu ích về âm thanh sân khấu, cùng tìm hiểu nhé!

he-thong-am-thanh-san-khau

Định nghĩa về âm thanh sân khấu và hệ thống âm thanh sân khấu

Âm thanh sân khấu và hệ thống âm thanh sân khấu là hai khái niệm phổ biến trong lĩnh vực công nghệ âm thanh và sự kiện.

- Âm thanh sân khấu: Âm thanh sân khấu thường được định nghĩa là các âm thanh được phát ra hoặc tạo ra trong một không gian sân khấu hoặc địa điểm trình diễn. Đây là âm thanh được sử dụng để truyền đạt thông tin, tạo cảm xúc và tạo nên hiệu ứng âm thanh cho phần trình diễn trên sân khấu. Âm thanh sân khấu có thể bao gồm việc cài đặt micro để thu âm, phát các file phát nhạc, hoặc tạo ra những hiệu ứng âm thanh đặc biệt cho màn trình diễn.

- Hệ thống âm thanh sân khấu: Hệ thống âm thanh sân khấu bao gồm tất cả các thiết bị và công nghệ được sử dụng để truyền lại âm thanh từ sân khấu đến khán giả. Hệ thống này có thể bao gồm loa, bàn trộn, bộ khuếch đại, đầu thu audio và các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh. Mục tiêu của hệ thống âm thanh sân khấu là cung cấp âm thanh rõ ràng, chất lượng cao và đáp ứng mọi yêu cầu của một buổi biểu diễn sân khấu. Hệ thống này được thiết lập và điều chỉnh bởi các kỹ thuật viên âm thanh để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất cho mọi người có mặt trong sân khấu hay trong khán đài.

Tóm lại, âm thanh sân khấu là âm thanh được tạo ra hoặc phát ra trong một không gian sân khấu hay địa điểm trình diễn, trong khi hệ thống âm thanh sân khấu là tập hợp các thiết bị và công nghệ được sử dụng để đảm bảo chất lượng âm thanh và truyền đạt tốt nhất cho khán giả.

Có bao nhiêu loại âm thanh sân khấu?

Hiện nay, có 2 loại âm thanh sân khấu thường xuyên được sử dụng là âm thanh sân khấu ngoài trời và âm thanh sân khấu trong nhà. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng để có thể lựa chọn âm thanh sân khấu phù hợp. 

Hệ thống âm thanh sân khấu ngoài trời 

Với tên gọi là hệ thống âm thanh sân khấu ngoài trời chắc hẳn bạn đã biết đây là hệ thống âm thanh sử dụng ở đâu. Điểm quan trọng cần được lưu tâm của hệ thống âm thanh này chính là thiết bị xử lý tạo vang. Bởi vì, đây là sân khấu ở ngoài trời, âm thanh hỗn tạp và có rất nhiều âm thanh khác nhau. Đặc biệt, môi trường ngoài trời, âm thanh truyền đi với chất lượng kém nên thiết bị tạo vang đóng vai trò như “át chủ bài”.

Đặc điểm của hệ thống âm thanh sân khấu ngoài trời:

 • Với đặc điểm không gian rộng cần sử dụng những loại loa với công suất lớn để âm thanh được truyền đi to và rõ hơn. Các loại loa được sử dụng như loa toàn dải, loa siêu trầm, loa kiểm tra,...
 • Đa số các thiết bị xử lý âm thanh đều được lựa chọn kỹ càng và có chất lượng tốt.  

Hệ thống âm thanh sân khấu trong nhà

Hệ thống âm thanh sân khấu trong nhà thường được sử dụng cho những buổi biểu diễn, sự kiện bên cạnh đó có thể phục vụ như hội trường, hội thảo, liên hoan trong nhà hay những cuộc họp.

Đặc điểm của hệ thống âm thanh sân khấu trong nhà bao gồm: 

 • Được trang bị hệ thống loa vệ tinh, bởi vì loa vệ tinh có thể tạo nên tiếng treble của hệ thống âm thanh sân khấu được hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, không phải số lượng loa vệ tinh càng nhiều sẽ càng tốt mà loa vệ tinh sẽ được lắp đặt dựa trên diện tích không gian. Thường loa vệ tinh sẽ hoạt động hiệu quả trong khoảng từ 40W - 60W.
 • Thông thường, hệ thống âm thanh trong nhà phục vụ hội họp khá nhiều nên micro cổ ngỗng là thứ không thể thiếu
 • Đa số những sân khấu trong nhà đều có không gian rộng và kín. Đây chính là điều kiện lý tưởng để âm thanh có tiếng vang. Chính vì thế, những thiết bị xử lý âm thanh hay thiết bị tạo vang có thể có hoặc không.  

Như thế nào là một hệ thống âm thanh sân khấu đạt chuẩn?

Một hệ thống âm thanh sân khấu đạt chuẩn phải đảm bảo: chất lượng âm: to, rõ, sáng, vang, trung thực, chi tiết, không lẫn tạp âm, không bị rè tiếng, tần số âm thanh phải đảm bảo truyền đến tai người nghe dù ở bất cứ đâu trong hội trường sân khấu. Tuy nhiên, để đạt được điều này, hệ thống âm thanh sân khấu phải đảm bảo các tiêu chí sau đây: 

Các loại thiết bị không thể thiếu trong bộ dàn âm thanh sân khấu

he-thong-am-thanh-san-khau-dat-chuan

 • Loa sân khấu, loa hội trường

Đối với hệ thống âm thanh sân khấu, loa sân khấu hay loa hội trường phải là loa bass âm – bass dương. Lựa chọn công suất loa và lắp đặt loa phù hợp với không gian sân khấu. Nên bố trí loa để âm thanh truyền đi đều tất cả không gian. 

 • Mixer

Mixer là  một thiết bị phối trộn âm thanh đầu vào tạo cho hệ thống âm thanh hay và có “gu” hơn. Tùy vào kỹ năng phối trộn âm thanh sẽ tạo ra những âm thanh riêng biệt, thu hút nhiều người nghe. Có đa dạng các loại mixer khác nhau với tính năng khác nhau. 

 • Vang số

Vang số là thiết bị điều chỉnh âm thanh kỹ thuật số, hoàn toàn tự động. Ngoài ra, vang số có thể hỗ trợ việc điều chỉnh các nút chức năng tạo nên chất lượng âm thanh tuyệt đỉnh. 

 • Cục đẩy công suất 

Cục đẩy công suất hay thường được gọi là amply. Đây là công cụ dùng để khuếch đại các tần số, có thể hỗ trợ công suất hoạt động của hệ thống loa.

 • Bộ xử lý tín hiệu âm thanh: Equalizer, Crossover, Compressor 

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh là combo không thể thiếu trong hệ thống âm thanh sân khấu. Với chức năng xử lý âm thanh đầu vào kết hợp với thiết bị tạo vang sẽ đem đến âm thanh thuyết phục hơn.

 • Micro sân khấu, hội trường: có dây và không dây 

Các hãng thiết bị âm thanh sân khấu nên chọn mua nhất hiện nay

 • Yamaha 
 • JBL
 • Electro-Voice 
 • Bose
 • Studiomaster
 • AudioFrog
 • Wharfedale

Cách kết nối các thiết bị âm thanh sân khấu

cach-ket-noi-he-thong-am-thanh-san-khau

Kết nối các thiết bị âm thanh sân khấu cần tuân thủ theo trình tự nhất định. Có thể tham khảo cách kết nối các thiết bị âm thanh sân khấu như sau: 

 • Các thiết bị đầu vào bao gồm micro, máy tính được kết nối vào mixer
 • Tiếp theo, đầu vào của mixer được kết nối vào đầu ra của vang số và bộ xử lý tín hiệu âm thanh ( equalizer)
 • Đầu vào hệ thống loa tổng được nối với đầu ra của cục đẩy công suất
 • Đầu ra của vang số với đầu vào của crossover và mixer
 • Đầu vào của cục đẩy công suất với đầu ra của crossover
 • Đầu vào của loa nhỏ với đầu ra của cục đẩy công suất. 

Tiêu chí cần quan tâm trước khi thiết kế và setup dàn âm thanh sân khấu 

 • Khảo sát và đo lường diện tích không gian lắp đặt sân khấu 
 • Lên sơ đồ kết nối dàn âm thanh sân khấu phù hợp nhất 
 • Lựa chọn thiết bị âm thanh phù hợp với không gian lắp đặt 

Quy trình chọn đơn vị lắp đặt âm thanh sân khấu chuyên nghiệp, uy tín nhất

quy-trinh-chon-don-vi-lap-dat-am-thanh-san-khau

 1. Dự định ngân sách đầu tư hệ thống âm thanh sân khấu là bao nhiêu? 

Bởi vì đầu tư hệ thống âm thanh sân khấu không phải là con số nhỏ. Chủ đầu tư cần tính toán và ước lượng ngân sách để lựa chọn những thiết bị âm thanh phù hợp với ngân sách của mình. 

 1. Quan tâm đến hãng âm thanh sân khấu nào nên mua? 

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các thương hiệu về âm thanh sân khấu nổi tiếng. Chủ đầu tư có thể đến trực tiếp cửa hàng phân phối thiết bị âm thanh của hãng đó để được tư vấn. Hoặc chủ đầu tư có thể xem review trên mạng xã hội về thông tin hãng đó. Từ đó, chủ đầu tư có thể lựa chọn được hãng âm thanh sân khấu tốt nhất và phù hợp cho mình.

 1. Tham khảo giá của từng thiết bị âm thanh sân khấu của hãng đó

Giá cả chính là yếu tố quyết định về việc lựa chọn mua hay không mua. Chính vì thể, tham khảo mức giá để đưa ra lựa chọn phù hợp với dự toán ngân sách của mình đều ra là việc làm nên làm trước khi đầu tư bất cứ thứ gì. 

 1. List ra danh sách các đơn vị lắp đặt hệ thống âm thanh sân khấu chuyên nghiệp nhất hiện nay

Lựa chọn đơn vị lắp đặt hệ thống âm thanh không phải chuyện dễ dàng. Chủ đầu tư cần đánh giá khách quan về đơn vị lắp đặt trên nhiều khía cạnh để lựa chọn. 

 1. Xem xét chính sách giá, hồ sơ năng lực, chế độ bảo hành, bảo trì hệ thống âm thanh sự kiện để lựa chọn được đơn vị tốt nhất 

Nếu đã bỏ ra số tiến lớn để đầu tư hệ thống âm thanh sân khấu thì việc lựa chọn đơn vị lắp đặt kỹ càng là điều nên làm. Chính vì vậy, xem xét giá, chế độ bảo hành, hồ sơ năng lực hay quá trình bảo trì giữa các đơn vị với nhau để chọn được đơn vị tốt nhất.

>>> Liên quan: Lắp đặt âm thanh sân khấu chuyên nghiệp từ A-Z

Hướng dẫn cách bảo quản hệ thống âm thanh sân khấu đúng cách

huong-dan-su-dung-am-thanh-san-khau

 • Các thiết bị âm thanh ở hệ thống âm thanh sân khấu ngoài trời thường xuyên tiếp xúc với thời tiết nắng, mưa thất thường. Điều này nếu bảo quản không kỹ có thể gây hỏng hóc, và khi trong quá trình sử dụng phải được che đậy kỹ càng. 
 • Đối với loa, không nên để nước mưa tác động đến, những thiết bị khác có thể bảo quản trong hộp chuyên dụng. 
 • Khi các thiết bị âm thanh bị ẩm nếu sử dụng gây ra chập, cháy mạch ảnh hưởng đến quá trình hoạt động. Chính vì thế, bạn nên để những thiết bị âm thanh hoạt động ở chế độ chờ, tức là vẫn hoạt động để sinh ra nhiệt. Hoặc, bạn có thể khởi động các thiết bị âm thanh hằng ngày trong vòng 1 - 2 giờ đồng hồ. 
 • Để các thiết bị không bị đè lên nhau thì bạn nên đầu tư một số kệ đựng riêng biệt. 
 • Bởi vì hệ thống âm thanh hoạt động với công suất điện lớn nên cần sử dụng nguồn điện ổn định. Lưu ý, không nên sử dụng chung nguồn điện với lò sưởi, ấm siêu tốc có thể gây ra cháy nổ. 
 • Thường xuyên vệ sinh các thiết bị âm thanh tránh bị đóng bụi hay rít các nút điều chỉnh. 

Tại sao nên lắp đặt hệ thống âm thanh sân khấu tại Anh Duyên Audio?

tai-sao-nen-lap-dat-am-thanh-san-khau-tai-anhduyen-audio

Để có được hệ thống âm thanh sân khấu chuyên nghiệp, giá rẻ chính là mong muốn lớn nhất của nhiều người trong ngành. Tuy nhiên điều đó không phải dễ dàng có được, nhưng đến với Anh Duyên Audio điều ước của bạn sẽ thành hiện thực. 

 • Anh Duyên Audio là đơn vị lắp đặt hệ thống âm thanh sân khấu chuyên nghiệp, tận tình, đã có nhiều dự án nổi bật.
 • Anh Duyên Audio với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị âm thanh, chúng tôi luôn cố gắng mang đến những sản phẩm tốt nhất tới tay khách hàng. 
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, cung cấp thông tin cũng như giúp khách hàng lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất. 
 • Cung cấp thiết bị âm thanh chính hãng, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ rõ ràng.
 • Mức giá phải chăng, đảm bảo giá tốt cạnh tranh với thị trường. 
 • Hỗ trợ chi phí vận chuyển, hướng dẫn sử dụng và nhiều ưu đãi khác. 

Bài viết trên đã chia sẻ đầy đủ những thông tin về âm thanh sân khấu cũng như hệ thống âm thanh sân khấu. Hy vọng, đây sẽ là kiến thức bổ ích mà nhiều người có thể áp dụng khi cần thiết. Nếu có nhu cầu lắp đặt âm thanh sân khấu, hãy liên hệ ngay với Anh Duyên Audio để được báo giá và tư vấn cụ thể hơn nhé!

TIN LIÊN QUAN

Loa%20bluetooth%20chinh%20hang%20JBL%20Clip%203

[Review] Top 3 Loa Bluetooth Chính hãng, Tốt nhất

18 tháng 12 - 2019
loa%20bluetooth%20duoi%201%20trieu%20dong%20tai%20anhduyen%20audio

‘Siêu phẩm’ Loa Bluetooth dưới 1 triệu đồng Tốt nhất 2020

20 tháng 12 - 2019
dan-karaoke-3

Top 3 dàn karaoke di động đình đám và được ưa chuộng nhất 2020

20 tháng 12 - 2019
dung-tiec-tien-mua-dan-karaoke-gia-re-tai-anhduyen-audio

Đừng tiếc tiền mua dàn karaoke giá rẻ không rõ thương hiệu

24 tháng 12 - 2019
loa-cho-quan-cafe-co-khong-gian-mo-77-tai-anhduyen-audio

Tư vấn lắp đặt hệ thống loa cafe đúng chuẩn 2022

25 tháng 12 - 2019
he-thong-loa-san-khau-ngoai-troi

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống loa sân khấu ngoài trời

28 tháng 12 - 2019
lap-dat-he-thong-loa-nha-hang-86

[Tư vấn] - Lắp đặt hệ thống loa nhà hàng chuẩn nhất

28 tháng 12 - 2019
he-thong-loa-71-anhduyen-audio-86

Hệ thống loa 7.1 là gì? Giải pháp hệ thống loa 7.1

28 tháng 12 - 2019
he-thong-loa-noi-bo-jbl-92

Cách phân biệt hệ thống loa nội bộ JBL chính hãng

28 tháng 12 - 2019
phantom-gold

Tại sao nên mua loa Devialet Phantom chính hãng

16 tháng 2 - 2020
dai-ly-sennheiser-tai-da-nang-anhduyen-audio-4

AnhDuyen Audio trở thành đại lý chính thức của Sennheiser tại Đà Nẵng

16 tháng 6 - 2020
bose-pro-training-tai-anhduyen-audio-33

ĐẠI DIỆN BOSE PRO ĐẾN TRAINING TẠI ANHDUYEN AUDIO

16 tháng 6 - 2022
buoi-trai-nghiem-piega-premium-701-anhduyen-audio1

BUỔI TRẢI NGHIỆM ĐÔI LOA PIEGA PREMIUM 701

18 tháng 4 - 2021
duyen-anh-audio-da-nang-1

Anh Duyên Audio - Niềm đam mê bất tận với thiết bị âm thanh

18 tháng 7 - 2021
am-thanh-anh-sang-chuyen-nghiep-tai-da-nang

Âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp tại Đà Nẵng - AnhDuyen Audio

19 tháng 7 - 2021
lap-dat-loa-thong-bao-tai-da-nang

Dịch vụ "Lắp đặt âm thanh tại Đà Nẵng" chuyên nghiệp nhất

21 tháng 7 - 2021
top-10-bo-dan-karaoke-hay-nhat-o-da-nang

Top 10 bộ dàn karaoke hay nhất tại Anh Duyên Audio Đà Nẵng

19 tháng 2 - 2022
dan-am-thanh-acoustic-cho-quan-cafe-1

Chuyên lắp đặt Dàn âm thanh quán cafe Acoustic Uy tín nhất

4 tháng 8 - 2022
loa-san-vuon-da-nang

Nơi bán loa Sân vườn, loa ngoài trời chính hãng tại Đà Nẵng

14 tháng 8 - 2022
tu-van-lap-dat-he-thong-am-thanh-biet-thu-o-da-nang

Lắp đặt âm thanh biệt thự chuyên nghiệp nhất tại Đà Nẵng

15 tháng 8 - 2022
noi-ban-cac-bo-dan-karaoke-gia-30-trieu-dong

Tư vấn mua Dàn karaoke 30 triệu tại Đà Nẵng uy tín nhất

19 tháng 9 - 2022
lap-dat-am-thanh-khach-san-chuyen-nghiep-nhat-viet-nam

Thiết kế & Lắp đặt hệ thống âm thanh khách sạn uy tín nhất

2 tháng 11 - 2022
su-kien-ra-mat-san-pham-moi-amm-va-vb-s-avs-anhduyen-audio-1

AVS - ANHDUYEN AUDIO ĐỒNG HÀNH CÙNG BOSE PROFESSIONAL VỚI SỰ KIỆN RA MẮT SẢN PHẨM MỚI AMM VÀ VB-S

25 tháng 10 - 2023
mikazuki-resorts

AVS - ANHDUYEN AUDIO VỚI FULL GIẢI PHÁP ÂM THANH CÔNG VIÊN NƯỚC - NHÀ HÀNG NAMI - SKY BAR CHO MIKAZUKI RESORTS & SPA

26 tháng 10 - 2023