Tất tần tật về Âm Thanh Vòm 5.1: Cấu tạo, Ưu điểm & Ứng dụng

30 tháng 5 - 2023

Tất tần tật về Âm Thanh Vòm 5.1: Cấu tạo, Ưu điểm & Ứng dụng

Âm thanh vòm 5.1 là một công nghệ gần đây đã được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống âm thanh để mang lại trải nghiệm nghe nhạc và xem phim chất lượng cao nhất cho người sử dụng. Thay vì chỉ sử dụng một chiếc loa đơn lẻ để tái tạo âm thanh, công nghệ âm thanh vòm 5.1 sử dụng sáu loa để tạo ra một không gian âm thanh vòm, cho phép người dùng cảm nhận được âm thanh đắm mình, chân thật hơn. Với âm thanh vòm 5.1, người nghe có cảm giác như đang được "sống" cùng âm nhạc hoặc bộ phim mình đang xem. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về công nghệ âm thanh vòm 5.1 và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống hàng ngày.

Dàn âm thanh vòm 5.1 gồm những thiết bị nào?

Âm thanh vòm 5.1 là một công nghệ âm thanh đa kênh bao gồm 6 loa và một loa siêu trầm, trong đó có 5 loa đặt xung quanh vị trí người nghe, bao gồm hai loa phía trước, hai loa phía sau và một loa trung tâm đặt ở giữa. Công nghệ này cho phép tạo ra âm thanh vòm trung thực, thực tế hơn khi nghe nhạc hoặc xem phim trên các thiết bị âm thanh chất lượng cao. Cụ thể: 

Loa trung tâm: số lượng 1

loa-trung-tam-dan-am-thanh-vom-5-1

Loa trung tâm (loa Center) là thiết bị có chức năng phát ra những âm thanh chính như lời thoại, tiếng hát của nhân vật trong phim. Đa phần loa Center được tích hợp sẵn công suất nên nếu dàn karaoke có loại loa này thì chắc chắn sẽ mang lại chất lượng âm thanh vô cùng tuyệt vời. 

Loa trước: Số lượng 2

loa-truoc-dan-am-thanh-vom-5-1

Loa trước (loa Front) bao gồm 2 loa đặt đối xứng bên trái - phải có nhiệm vụ kết hợp cùng loa trung tâm tạo thành những âm thanh cơ bản và quan trọng nhất của bản nhạc, bộ phim mà bạn xem.

Loa vòm: số lượng 2

loa-vom-surround-dan-am-thanh-vom-5-1

Loa vòm (loa Surround) là chiếc loa đảm nhận nhiệm vụ phát những âm thanh phụ hoặc hiệu ứng đi kèm như tiếng vang của động cơ, tiếng nước chảy, chim hót hoặc tiếng vỗ tay khi xem ca nhạc,… 

Loa Surround gồm 2 loa đặt ở vị trí đối xứng 2 bên trái - phải nhằm mang tới âm thanh vòm độc đáo. Hai loa này giúp lan tỏa âm thanh chất lượng cao, trải rộng và đồng đều ở mọi hướng. Hiệu ứng âm thanh vòm mạnh mẽ đưa bạn vào không gian giải trí đa sắc màu, nhờ đó bạn có thể thưởng thức những bộ phim hay bài hát thật hoàn hảo.

Loa siêu trầm: Số lượng 1

loa-sieu-tram-dan-am-thanh-vom-5-1

Loa siêu trầm còn được gọi là loa Sub, có khả năng phát ra những âm thanh với tần số cực thấp, chuyên dùng để xử lý những âm trầm. Trong hệ thống âm thanh vòm 5.1, bạn có thể đặt loa siêu trầm ở bất kỳ vị trí nào cũng đều đảm bảo sắc trầm được tái tạo mạnh mẽ và sống động như thật.

Ưu và nhược điểm của âm thanh vòm 5.1

Ưu điểm và nhược điểm của dàn âm thanh vòm 5.1 là gì?

Ưu điểm

 • Dàn âm thanh 5.1 thường sở hữu công suất lớn từ 500W đến 2000W, phù hợp sử dụng tại những không gian rộng lớn.

 • Có khả năng cung cấp âm thanh vòm giúp tăng trải nghiệm người nghe, phát được nhạc chất lượng cao như: nhạc Lossless, nhạc Hi-res,... 

 • Dàn âm thanh 5.1 có khả năng tương thích tốt với các nguồn phát như phim, truyền hình, dịch vụ phát trực tuyến và cả Blu-Ray,...

 • Trải nghiệm âm thanh trung thực và sống động hơn: Với cấu trúc 6 loa khác nhau, âm thanh vòm 5.1 mang lại trải nghiệm âm thanh trung thực hơn so với các hệ thống âm thanh khác.

 • Khả năng phân tách, phân bổ âm thanh tốt: Với 6 loa, âm thanh vòm 5.1 cho phép phân tách và phân bổ âm thanh vào các kênh riêng biệt, giúp cải thiện chất lượng âm thanh và trải nghiệm người nghe.

 • Tính linh hoạt và đa dạng: Hệ thống âm thanh vòm 5.1 có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ xem phim, chơi game đến nghe nhạc.

 • Có khả năng nâng cấp: Hệ thống âm thanh vòm 5.1 có thể được nâng cấp lên dàn âm thanh vòm 7.1 hoặc cao hơn nếu cần để bắt kịp xu hướng các bộ dàn âm thanh hiện đại khác.

 • Tăng giá trị phim và nhạc: Với hiệu ứng âm thanh tốt hơn, âm thanh vòm 5.1 tăng giá trị cho các bộ phim và nhạc mà người nghe trải nghiệm. 

Tóm lại, hệ thống âm thanh vòm 5.1 mang lại nhiều ưu điểm vượt trội, giúp cho trải nghiệm âm thanh trực quan hơn và tăng tính giải trí của việc nghe nhạc, xem phim.

Nhược điểm

 • So với việc sử dụng loa thanh thì việc đầu tư cho dàn âm thanh vòm 5.1 sẽ tốn khá nhiều chi phí.

 • Do sở hữu đến 6 chiếc loa nên cũng nhiều diện tích và cần không gian đủ rộng để lắp đặt.

 • Hệ thống âm thanh vòm 5.1 sẽ đáp ứng rất tốt nhu cầu xem phim và chơi game còn khi nghe nhạc thì lại không quá nổi trội so với loa thanh 2.1.

Cách bố trí dàn âm thanh vòm 5.1 chuyên nghiệp nhất

cach-bo-tri-dan-am-thanh-vom-5-1

Do dàn âm thanh 5.1 bao gồm tới 6 loa riêng biệt, mỗi loại lại có chức năng và nhiệm vụ riêng. Chính vì thế, cần biết cách bố trí setup để các bộ phận phát huy tối đa công năng, tạo nên hệ thống âm thanh chất lượng. Có thể tham khảo các bước lắp đặt dàn âm thanh 5.1 dưới đây:

 • Bước 1: Bố trí các loa trái, phải

Loa trung tâm và loa cột chắc chắn phải được bố trí ở trên 1 cung tròn có tâm là vị trí ngồi của người xem. Loa đứng phải và trái nên đặt ở góc 45º - 60º so với vị trí trung tâm, trong đó góc 45º là thích hợp nhất. 

 • Bước 2: Bố trí các loa surround

Loa surround sẽ có nhiệm vụ tạo âm thanh vòm cho cả hệ thống 5.1. Nó thường nằm ở phía sau lưng người nghe và đặt chếch về sau 1 chút chứ không nằm hẳn ở phía sau lưng. Đặt loa vòm cao hơn tai một chút cũng không sao. 

Vì loa vòm đặt khá xa amply trung tâm nên bạn cần chuẩn bị loại dây loa chất lượng tốt thì âm thanh phát sẽ không bị suy giảm, đồng thời hạn chế tối đa tình trạng méo tiếng.

 • Bước 3: Bố trí loa sub

Trong khi loa đứng, loa center, loa surround cần xác định vị trí chính xác ngay từ ban đầu thì loa sub có thể được đặt ở bất cứ đâu. Chỉ cần lưu ý một điều là phải nằm phía trước, ở dưới vị trí đặt amply và thiết bị xử lý âm thanh. Nhiều người cho rằng loa subwoofer nên được đặt ở góc phòng để âm trầm có thể phát ra khắp không gian nhưng đây lại là suy nghĩ sai lầm. Lý do là bởi các vật cản âm như tường, đồ đạc trong phòng cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng lan tỏa âm thanh.

Lưu ý:

 • Loa trung tâm cần được được đặt chính diện với người nghe trong khi loa trước thì hướng về người nghe và tạo một góc khoảng 22 -30 độ.

 • Loa vòm nên được đặt ở 2 bên hoặc ngay phía sau người nghe, tốt nhất là chếch một góc 110 - 120 độ so với loa trung tâm. 

Cách kết nối hệ thống âm thanh vòm  5.1 với tivi chi tiết từ a-z

Dàn âm thanh vòm 5.1 chủ yếu phục vụ nhu cầu xem phim, do vậy để sử dụng được thì bạn cần kết nối thiết bị với tivi. Bản chất của các loa trong dàn âm thanh này đều là những chiếc loa active có thể hoạt động độc lập, đa số đều có kết nối Bluetooth không dây nên không cần nối dây trực tiếp.

cach-ket-noi-he-thong-am-thanh-vom-5-1-voi-tivi

1. Kết nối thông qua đầu dàn 5.1

Thứ tự kết nối sẽ là từ TV xuống đầu dàn âm thanh 5.1, tiếp đến là đưa ra hệ loa tương ứng.

Để truyền tín hiệu âm thanh đơn thuần thì chỉ cần kết nối qua cổng RCA nhưng cổng này thường cho chất lượng không cao.

Nếu trên TV không có cổng RCA và bạn muốn chất lượng tín hiệu được tốt hơn thì nên sử dụng cổng HDMI trên TV.

2. Kết nối thông qua vang số, vang cơ

Vang số cũng được trang bị đầy đủ các các cổng dành cho âm thanh 5.1. Với kiểu kết nối này, bạn sẽ kết nối TV với đầu karaoke, tiếp đến là vang số và cuối cùng là hệ loa tương thích.

Kết nối cách này được tiến hành qua các bước như sau:

 • Bước 1: Kết nối đầu karaoke với tivi.

 • Bước 2: Kết nối đầu đĩa với vang số, vang cơ bằng cách cắm jack vào cổng RCA trên đầu karaoke sau đó đưa đầu còn lại vào cổng IN AUX của vang số, vang cơ.

 • Bước 3: Kết nối vang số, vang cơ với hệ loa. Mặt sau loa có các cổng kí hiệu rõ ràng để mỗi cổng sẽ đưa tín hiệu ra cho mỗi loa khác nhau.

Cách cài đặt loa để nghe đủ 6 loa trong hệ thống âm thanh vòm 5.1

 • Bước 1: Nhấn vào nút Surround trên bàn điều khiển.

 • Bước 2: Chọn chế độ Standard (Âm thanh tiêu chuẩn giống trong đĩa).

 • Bước 3: Chọn chế độ Multi-CH (Chế độ âm thanh phát ra ở tất cả các loa).

 • Bước 4: Chọn Manual.

Bạn sẽ thấy đèn SURROUND trên loa sáng lên, nghĩa là chế độ âm thanh vòm đã được bật.

So sánh dàn âm thanh vòm 5.1 với âm thanh vòm 2.1 và 7.1

 

Dàn âm thanh 2.1

Dàn âm thanh 5.1

Dàn âm thanh 7.1

Thiết kế

Gọn nhẹ, dễ lắp đặt và di chuyển (gồm 3 loa).

Nhiều thiết bị hơn dàn âm thanh 2.1 (6 loa), chú ý các bước kết nối các loại thiết bị trong bộ dàn âm thanh vòm 5.1 với nhau và chiếm một phần diện tích trong không gian lắp đặt.

Bộ dàn âm thanh vòm 7.1 có thiết kế thường rất đẹp, sang trọng và hiện đại. Tuy nhiên, nhiều loại thiết bị hơn dàn âm thanh 2.1 và 5.1. Bộ dàn có 8 loa nên khá tốn nhiều diện tích lắp đặt.

Công suất

Thường chỉ ở mức 500W trở xuống. Đáp ứng tốt nhu cầu nghe nhạc giải trí tại các gia đình.

Công suất lớn, phổ biến từ 500W đến 2000W. Ứng dụng tuyệt vời để xem phim, nghe nhạc, giải trí tại gia.

Công suất trung bình từ 2000W trở lên, đáp ứng nhu cầu nghe nhạc, xem phim, chơi game, hát karaoke.

Chất lượng âm thanh, hiệu ứng 

Chất lượng âm thanh tốt khi sử dụng để nghe nhạc

- Nếu được lắp đặt đúng cách và nguồn âm thanh đạt chuẩn 5.1 thì sẽ tạo nên trải nghiệm âm thanh phong phú cùng nhiều hiệu ứng đa dạng.

- Nếu chỉ dùng để nghe nhạc MP3 bình thường thì chất lượng cũng không khác gì so với loa thanh 2.1.

Hiệu ứng âm thanh tuyệt vời hơn hẳn dàn âm thanh 5.1. Có âm thanh vòm và nhiều chuẩn kết nối hiện đại.

Giá cả

Dao động khoảng 3,5 - 7.5 triệu.

Dao động khoảng 5 - 20 triệu.

Dao động từ 25 - 60 triệu.

Nhu cầu sử dụng

Nên mua loa âm thanh 2.1 nếu nếu nhu cầu chủ yếu của bạn là nghe nhạc và sử dụng trong không gian nhỏ.

Nên mua dàn âm thanh 5.1 nếu nhu cầu sử dụng của bạn đa dạng: vừa nghe nhạc, xem phim, chơi game, mở CD, DVD…

Không gian bố trí đảm bảo rộng rãi nếu bạn muốn trải nghiệm tốt nhất nguồn nhạc chất lượng cao.

Nên mua dàn âm thanh 7.1 nếu muốn sở hữu dàn âm thanh sang trọng, chất lượng cao và đáp ứng được mọi nhu cầu giải trí mà bạn cần như: chơi game, xem phim, nghe nhạc, hát karaoke,...

Địa chỉ mua dàn âm thanh 5.1 uy tín nhất hiện nay

dan-am-thanh-vom-5-1

Anh Duyên Audio là cửa hàng âm thanh uy tín hàng đầu tại Đà Nẵng, chúng tôi đã có kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực âm thanh do vậy sẽ đáp ứng tối đa mọi nhu cầu mua sắm dàn âm thanh 5.1 của Quý khách hàng.

 • Anh Duyên hiện đang là đại lý phân phối các loại thiết bị âm thanh đến từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Bose, Yamaha, JBL, Bosch,... Các hệ thống âm thanh 5.1 chính hãng đến từ thương hiệu Bose, JBL, Tannoy, B&W, Piega, Yamaha, Klipsch, Mission,... sẽ mang đến cho bạn dàn âm thanh 5.1 vô cùng sống động không khác gì xem phim tại rạp.

 • Chúng tôi cam kết 100% sản phẩm đều là hàng chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

 • Sản phẩm tại AnhDuyen Audio đa dạng với tất cả các thiết bị cần thiết cho các dàn âm thanh hiện đại như: loa cây nghe nhạc, loa xem phim, loa hát karaoke, loa center, loa siêu trầm, mixer, micro, amply, bộ xử lý tín hiệu, dây dẫn,... 

 • Giá thành các loại thiết bị âm thanh chính hãng tại AnhDuyen Audio phù hợp, công khai từ chính các hãng, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

 • Chế độ bảo hành lâu dài, hỗ trợ khách hàng khắc phục phát sinh trong quá trình sử dụng sản phẩm.

 • Đội ngũ nhân viên tại AnhDuyen Audio luôn tư vấn khách hàng một cách nhiệt tình và chuyên nghiệp nhất.

 • Các bạn có thể mua hàng theo 2 hình thức: online trên website hoặc trực tiếp tại cửa hàng.

AnhDuyen Audio sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho nhu cầu xem phim, nghe nhạc, giải trí cho gia đình bạn. Đến ngay cửa hàng của Anh Duyên Audio để có cơ hội sở hữu các bộ dàn âm thanh 5.1 chính hãng, chất lượng tốt nhất nhé!

Hệ thống âm thanh vòm 5.1 là một công nghệ âm thanh có nhiều ưu điểm vượt trội so với các cấu hình âm thanh khác. Nhờ 6 loa khác nhau, âm thanh vòm 5.1 mang đến trải nghiệm nghe nhạc và xem phim sống động, trung thực và linh hoạt hơn. Thêm vào đó, khả năng phân bổ âm thanh tốt giúp cải thiện chất lượng âm thanh và trải nghiệm người nghe. Hơn nữa, hệ thống âm thanh vòm 5.1 có thể nâng cấp lên các cấu hình âm thanh cao hơn để tăng tính thăng tiến. Với những ưu điểm trên, hệ thống âm thanh vòm 5.1 đang được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực, từ gia đình đến giải trí, mang lại sự hài lòng và thỏa mãn cho người dùng. Vì vậy, nếu bạn đang muốn sở hữu một hệ thống âm thanh chất lượng cao, âm thanh vòm 5.1 sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

TIN LIÊN QUAN

Loa%20bluetooth%20chinh%20hang%20JBL%20Clip%203

[Review] Top 3 Loa Bluetooth Chính hãng, Tốt nhất

18 tháng 12 - 2019
loa%20bluetooth%20duoi%201%20trieu%20dong%20tai%20anhduyen%20audio

‘Siêu phẩm’ Loa Bluetooth dưới 1 triệu đồng Tốt nhất 2020

20 tháng 12 - 2019
dan-karaoke-3

Top 3 dàn karaoke di động đình đám và được ưa chuộng nhất 2020

20 tháng 12 - 2019
dung-tiec-tien-mua-dan-karaoke-gia-re-tai-anhduyen-audio

Đừng tiếc tiền mua dàn karaoke giá rẻ không rõ thương hiệu

24 tháng 12 - 2019
loa-cho-quan-cafe-co-khong-gian-mo-77-tai-anhduyen-audio

Tư vấn lắp đặt hệ thống loa cafe đúng chuẩn 2022

25 tháng 12 - 2019
he-thong-loa-san-khau-ngoai-troi

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống loa sân khấu ngoài trời

28 tháng 12 - 2019
lap-dat-he-thong-loa-nha-hang-86

[Tư vấn] - Lắp đặt hệ thống loa nhà hàng chuẩn nhất

28 tháng 12 - 2019
he-thong-loa-71-anhduyen-audio-86

Hệ thống loa 7.1 là gì? Giải pháp hệ thống loa 7.1

28 tháng 12 - 2019
he-thong-loa-noi-bo-jbl-92

Cách phân biệt hệ thống loa nội bộ JBL chính hãng

28 tháng 12 - 2019
phantom-gold

Tại sao nên mua loa Devialet Phantom chính hãng

16 tháng 2 - 2020
dai-ly-sennheiser-tai-da-nang-anhduyen-audio-4

AnhDuyen Audio trở thành đại lý chính thức của Sennheiser tại Đà Nẵng

16 tháng 6 - 2020
bose-pro-training-tai-anhduyen-audio-33

ĐẠI DIỆN BOSE PRO ĐẾN TRAINING TẠI ANHDUYEN AUDIO

16 tháng 6 - 2022
buoi-trai-nghiem-piega-premium-701-anhduyen-audio1

BUỔI TRẢI NGHIỆM ĐÔI LOA PIEGA PREMIUM 701

18 tháng 4 - 2021
duyen-anh-audio-da-nang-1

Anh Duyên Audio - Niềm đam mê bất tận với thiết bị âm thanh

18 tháng 7 - 2021
am-thanh-anh-sang-chuyen-nghiep-tai-da-nang

Âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp tại Đà Nẵng - AnhDuyen Audio

19 tháng 7 - 2021
lap-dat-loa-thong-bao-tai-da-nang

Dịch vụ "Lắp đặt âm thanh tại Đà Nẵng" chuyên nghiệp nhất

21 tháng 7 - 2021
top-10-bo-dan-karaoke-hay-nhat-o-da-nang

Top 10 bộ dàn karaoke hay nhất tại Anh Duyên Audio Đà Nẵng

19 tháng 2 - 2022
dan-am-thanh-acoustic-cho-quan-cafe-1

Chuyên lắp đặt Dàn âm thanh quán cafe Acoustic Uy tín nhất

4 tháng 8 - 2022
loa-san-vuon-da-nang

Nơi bán loa Sân vườn, loa ngoài trời chính hãng tại Đà Nẵng

14 tháng 8 - 2022
tu-van-lap-dat-he-thong-am-thanh-biet-thu-o-da-nang

Lắp đặt âm thanh biệt thự chuyên nghiệp nhất tại Đà Nẵng

15 tháng 8 - 2022
noi-ban-cac-bo-dan-karaoke-gia-30-trieu-dong

Tư vấn mua Dàn karaoke 30 triệu tại Đà Nẵng uy tín nhất

19 tháng 9 - 2022
lap-dat-am-thanh-khach-san-chuyen-nghiep-nhat-viet-nam

Thiết kế & Lắp đặt hệ thống âm thanh khách sạn uy tín nhất

2 tháng 11 - 2022
su-kien-ra-mat-san-pham-moi-amm-va-vb-s-avs-anhduyen-audio-1

AVS - ANHDUYEN AUDIO ĐỒNG HÀNH CÙNG BOSE PROFESSIONAL VỚI SỰ KIỆN RA MẮT SẢN PHẨM MỚI AMM VÀ VB-S

25 tháng 10 - 2023
mikazuki-resorts

AVS - ANHDUYEN AUDIO VỚI FULL GIẢI PHÁP ÂM THANH CÔNG VIÊN NƯỚC - NHÀ HÀNG NAMI - SKY BAR CHO MIKAZUKI RESORTS & SPA

26 tháng 10 - 2023