Bạn biết gì về âm thanh Hi-Fi, Âm thanh HiFi có gì nổi bật?

22 tháng 1 - 2021

Bạn biết gì về âm thanh Hi-Fi, Âm thanh HiFi có gì nổi bật?

Đối với lĩnh vực âm thanh chắc hẳn sẽ không ai không biết về công nghệ âm thanh Hi-Fi. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc quyết định ra âm thanh hay và một bản nhạc chất lượng đến tai người nghe hoàn hảo nhất, mượt mà nhất. Thuật ngữ này không phải ai cũng hiểu rõ nếu như không làm việc trong lĩnh vực này. Vậy nếu bạn chưa hiểu về âm thanh HiFi thì có thể tìm hiểu qua bài viết này nhé.

hifi-126

Âm thanh Hi-Fi là gì?

Hi-fi chính là từ viết tắt của “high fidelity” nghĩa là đề cập đến độ chân thật cao của âm thanh. Tức là âm thanh có độ chân thực cao, sống động, không bị méo âm hoặc bị lẫn tạp âm và gần như không có gì khác so với âm thanh gốc. Thông thường âm thanh khi phát ra từ nguồn, được truyền qua các thiết bị như: micro karaoke, amply karaoke, cục đẩy công suất, loa karaoke,… đều sẽ bị biến đổi ít nhiều, bị lẫn tạp âm, tiếng ồn, bị biến dạng, giảm chất lượng,… không còn giống hoàn toàn với âm thanh ban đầu nữa. Vì vậy đây là từ người trong ngành hay dùng để đánh giá mức độ chân thật của âm thanh, nếu chỉ số này càng cao thì nghĩa là chất âm đó sẽ càng hay, thu hút người nghe một cách thuyết phục nhất.

Hi-fi được tạo ra từ thời âm thanh kỹ thuật analog. Trước kia, âm thanh được tạo, phát ra và thu một cách chân thực. Cho nên nhiều người muốn thưởng thức âm thanh Hifi ngày nay thường tìm mua những đĩa nhạc xưa và một số ca sĩ vẫn cho ra đời các đĩa CD có âm thanh dạng Hifi.

Hifi gợi lên những rung động, những cảm nhận những sắc thái và trên tất cả đó là cảm xúc cá nhân. Đó là lý do tại sao mỗi người chúng ta lại có những cảm xúc khác nhau khi nghe cùng một bài hát. Vậy nên không thể nói HiFi là không thể thiếu trong mỗi bản nhạc. Mỗi người sẽ có những cảm xúc khác nhau khi nghe nhạc và yếu tố nhận biết hifi cũng là khác nhau.

am-thanh-hifi

Sự khác biệt của hệ thống âm thanh HiFi

Hiện nay hai khái niệm về Hi-fi và Hi-end vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn và không thể phân biệt được khi nghe nhạc. Hi-fi nói về âm thanh trung thực còn Hi-end là nói về một dòng loa thùng và các dụng cụ âm thanh cao cấp. Hi-fi là âm thanh trung thực nhất còn Hi-end chỉ là công cụ để nghe được sự trung thực của âm thanh.

Cả Hi-Fi và Hi-End đều có ảnh hưởng quan trọng đối với chất lượng âm thanh. Nhưng muốn kết hợp cả hai thứ thì trước hết cần phải ưu tiên độ chân thực của âm thanh trước (Hi-Fi) sau đó mới nghĩ đến việc dùng các thiết bị Hi-End để làm cho âm thanh hay hơn, sinh động hơn, chất lượng hơn.

Hi-Fi

Chọn lựa hệ thống âm thanh HiFi cần quan tâm đến những yếu tố nào?

Để có thể cảm nhận được âm thanh Hifi chuẩn thì bạn cũng cần lựa chọn hệ thống âm thanh Hifi một cách rõ ràng và cụ thể nhất. Vậy khi lựa chọn như vậy thì cần đến những yếu tố nào?

Dàn âm thanh Hifi

Yếu tố đầu tiên cần quan tâm, đó là bạn đầu tư như thế nào về dàn âm thanh Hifi, nguồn nhạc bạn dùng là gì? diện tích phòng thu, phòng nghe ra sao? nếu phòng rộng thì phải có được những thiết bị phù hợp như amply, loa để nhằm mục đích âm thanh đầu ra tốt nhất và ngược lại nếu phòng nhỏ thì chỉ cần những thiết bị có công suất vừa phải nhằm tiết kiệm chi phí.

Một hệ thống âm thanh HiFi sẽ bao gồm 3 thành phần cơ bản:

+ Loa có kích cỡ, kiểu dáng, phong cách thiết kế đa dạng mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn.

+ Amply trong hệ thống âm thanh Hi-Fi phải sở hữu công suất đủ lớn và có công suất dự trù để kéo nối các cặp loa với mức volume theo nhu cầu mở rộng sau này.

+ Các nguồn nhạc cho một hệ thống Hi-Fi thường bao gồm 1 đầu ghi, 1 đầu CD, 1 radio,…

Tầng âm và trường âm

Tầng âm (hay còn gọi là sound stage) biểu thị độ sâu tầng lớp âm thanh trong không gian, từ đó giúp ta nhận biết cách sắp xếp và bài trí các loại nhạc cụ và nhạc công để âm thanh phát ra là hay nhất.

Trường âm (hay còn gọi là sound field) biểu thị độ rộng của không gian âm thanh, giúp ta nhận biết được độ vang, độ rộng hay hẹp và kết cấu kiến trúc của phòng hát.

Tầng âm và trường âm đều là hai yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng âm thanh, thế nên hãy lưu ý điều chỉnh và sắp xếp dàn âm thanh sao cho hợp lý, để âm thanh phát ra được hay nhất, giống với âm thanh gốc nhất.

Mật độ âm thanh

Mật độ âm thanh hay đơn giản hơn là độ dày của âm. Một thiết bị âm thanh có nguồn điện đủ lớn, thể hiện được dải âm rộng cũng như độ dày của âm thanh sẽ giúp âm thanh tạo ra trở nên giàu nội lực, sinh động và chân thực hơn.

dan-am-thanh-hifi

Mức độ phối hợp giữa các nguồn âm

Nếu trong một không gian thu âm, nhiều nhạc cụ khác nhau thì chúng ta phải biết cách kết hợp sao cho hài hòa. Nếu không biết cách kết hợp về giai điệu, âm lượng và tận dụng tính chất, màu sắc âm thanh từ mỗi nhạc cụ sẽ rất dễ tạo ra âm thanh với sự hòa trộn lộn xộn của nhiều nguồn âm khác nhau. Tiếng violin có thể lấn át hết tiếng của cây piano khiến nó chìm nghỉm và người nghe hoàn toàn chỉ nghe được tiếng violin, không nghe được tiếng piano, làm cho âm thanh thiếu đi âm sắc trong trẻo và không thể hiện được sự chân thực, sống động của âm thanh.

Độ tương thích của các thiết bị trong dàn âm thanh

Mức độ tương thích, kết hợp ăn ý và hài hòa của các thiết bị trong dàn âm thanh cũng là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh. Một hệ thống âm thanh cao cấp và hiện đại nhưng có các thiết bị không thể kết hợp hài hòa sẽ không phát huy được hiệu quả và tính năng của mỗi bộ phận, âm thanh phát ra vẫn bị lẫn nhiều tạp âm, tiếng hú, rít ồn ào, khó chịu, không cho người nghe cảm nhận được những âm thanh chất lượng và chân thực.

Thông qua bài viết về khái niệm âm thanh Hifi,, yếu tố xác định chất lượng âm thanh hifi tốt… hy vọng đã phần nào giải đáp được các thắc mắc của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu kĩ hơn và từ đó rèn luyện kĩ năng nghe và cảm nhận âm một cách điêu luyện, rõ ràng nhất.