Bạn biết gì về amply Class A và Nguyên lý hoạt động của nó

18 tháng 1 - 2021

Bạn biết gì về amply Class A và Nguyên lý hoạt động của nó

Trong dàn âm thanh thì các khái niệm ampli Class A, Class AB, Class C, Class D… không còn quá xa lạ. Nhưng với những người mới chơi âm thanh, thì các khái niệm này chắc hẳn chưa hiểu hết. Là một trong các nhà cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp qua nhiều năm hoạt động, Anh Duyên Audio xin chia sẻ đến các bạn một vài kiến thức về ampli class a và nguyên lý hoạt động của nó?

1. Khái niệm Ampli Class A là gì?

Amply Class A là thiết bị âm thanh. Amply Class A được thiết kế với hiệu suất thấp. Amply Class A hoạt động trên nguyên lý bán dẫn. Lúc tín hiệu được truyền đến Class A thì transistor sẽ đảm nhận vai trò khuếch đại của cả hai bán kỳ âm và dương. Có công suất cực kỳ ấn tượng và điểm làm việc của Ampli bán dẫn class a nằm trên chính giữa của đặc tuyến chuyển vận.

amply-class-a

2. Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động ampli Class A

Ampli Class A có cấu tạo gồm 6 phần gồm: Nguồn, hiển thị và giao tiếp, công suất và bảo vệ, mạch vào, mạch xử lý âm sắc và tạo hiệu ứng, mạch xử lý karaoke. Tìm hiểu chi tiết cấu tạo sơ đồ mạch ampli class a và nguyên lý hoạt động của Ampli Class A theo từng phần gồm:

ampli-class-a

Khối nguồn

Ampli Class A cũng như phần đông những thiết bị điện tử khác khâu trước tiên là phải có một nguồn sản xuất nuôi những linh kiện điện tử trong mạch. 

Khối nguồn trong ampli gánh vác nhiệm vụ chuyển đổi một nguồn điện cho trước: 110 VAC, 220VAC, 12V DC, 24V DC hoặc 5V DC ... Đến các giá trị cụ thể là áp định mức, sản xuất cho các khối khác nhau của ampli: +-12 -> +-100VDC cho tầng công suất; 5V DC cho mạch hiển thị, giao tiếp…

Khối hiển thị và giao tiếp

Đây là phần được sắp xếp phía trước của ampli gồm: những đèn báo trạng thái, led hiển thị âm lượng để thông tin ra những tình trạng của amply như: mức âm lượng, trạng thái nguồn nuôi, xén biên, quá chuyển vận,....  

Khối công suất và bảo vệ

Thực sự thì 2 khối công suất và bảo vệ là tách biệt, nhưng thường thì người ta tích hợp 2 khối này làm thành một, vì khối bảo kê không to lắm. Và có những cái ampli với công suất nhỏ hay rẻ tiền thì có thể không có khối kiểm soát an ninh.

Một ampli với công suất bao nhiêu và tiêu chí chất lượng cao hay thấp được quyết định phổ biến bởi mạch công suất, người ta cũng sẽ có cách thức lựa chọn để chế tạo phần công suất.

Bạn có thể sử dụng linh kiện khuếch đại rời có thể là BJT, FET hoặc tube để chế tạo công suất. Nhiều tùy chọn phổ biến, có khi lựa chọn thông số của linh kiện cùng nguồn cung ứng phù hợp sẽ cho ra cả nghìn W PMPO. 

ampli-ban-dan-class-a

Khối mạch vào

Có nhiệm vụ chọn đường tín hiệu vào trong khoảng các nguồn khác nhau: VCD, PC, phono.... Xử lý việc hài hòa và khuếch đại tín hiệu cấp thiết sao cho lúc đưa tới mạch xử lý âm sắc mức dấu hiệu vào của những nguồn không quá khác nhau về biên độ. 

Mạch xử lý âm sắc + Tạo các hiệu ứng

Mạch này gồm 2 phần: Phần xử lý âm sắc được tạo bởi bí quyết chọn lọc dải với độ lợi có thể điều chỉnh được riêng biệt, để cho người dùng nâng cao hay giảm tùy ý trong một khuôn khổ nào đó.  

Khối mạch xử lý

- Bao gồm những ngõ vào microphone, hài hòa trở kháng và mạch trộn để trộn dấu hiệu từ những ngõ vào khác.

- Khối này có thể không có, khi dùng hài hòa với trang thiết bị chuyên sử dụng bên ngoài, còn ampli chỉ có nhiệm vụ khuếch đại công suất mà thôi.

3. Những ưu điểm và nhược điểm của ampli Class A

Ưu điểm của Amply Class A

Mạch ampli class a ngoài việc sử dụng quá nhiều điện năng để tỏa nhiệt cho công suất thì chúng có rất nhiều ưu điểm để các bạn trang bị cho dàn âm thanh của mình.

- Không có miền phi tuyến: Do Class A chỉ có một sò duy nhất hoạt động nên trong công đoạn hoạt động chúng sẽ không tạo ra miền phi tuyến hay méo xuyên tâm. Đây là một trong ưu thế tương đối nổi trội của cái ampli Class A so với những chiếc amply còn lại.

- Chất lượng âm thanh: Amply Class A được quý khách phân tích là cho chất lượng âm thanh tốt và có độ chân thực cao, tương đối ngọt ngào.

- Sử dụng Class A có thể có một số sai số: Cần duy trì mức điện áp bias của sò DC ở giá trị ổn định để có sự sai số tối ưu. Lúc làm điều này thì độ sai số sẽ được khống chế ở mức thấp nhất. Từ đó chất lượng âm thanh sau khi qua Class A sẽ có độ chân thực cao nhất. Để làm được điều này bạn cần tiêu dùng bộ nguồn có công suất mạnh và bộ lọc có chất lượng tốt.

Nhược điểm Ampli Class A

- Lãng phí điện năng lớn: ngày nay Class A thường được bề ngoài mang công suất khoảng 100W đối với công suất phân phối đầu vào và 25W công suất phát ra tại loa. Class A phung phá dưới dạng tỏa nhiệt đến 75W cho công suất thì đây là nhược điểm của chúng so với mẫu ampli class AB.

Song song còn một nhược điểm của amply chưa được khắc phục đấy là sò công suất không tắt dù không có loại điện đi qua. Bởi Class a hoạt động dựa vào một sò độc nhất kết nối chung với rất nhiều hệ thống.

>>> Tham khảo Ampli đèn tích hợp class a MasterSounD Evo 300B 

Trên đây là những chia sẻ về amply class a giúp các bạn giải đáp các thắc mắc về nó và nguyên lý hoạt động. Nếu các bạn còn muốn tìm hiểu thêm các kiến thức gì? Hãy liên hệ ngay với Anh Duyen Audio, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.