Bạn biết gì về Bàn trộn âm thanh và những điều cần lưu ý

14 tháng 1 - 2021

Bạn biết gì về Bàn trộn âm thanh và những điều cần lưu ý

Mixer là một trong những thiết bị không thể thiếu được trong mỗi hệ thống âm thanh. Nhiều người thường ví mixer như “trái tim” của cả hệ thống, có khả năng kết nối các tín hiệu với nhau. Hãy cùng AnhDuyen Audio tìm hiểu rõ hơn về thiết bị đặc biệt này ngay sau đây!

Bàn trộn âm thanh là gì?

Mixer được hiểu một cách đơn giản nhất là bộ trộn âm thanh. Nó sẽ nhận tín hiệu âm thanh từ micro, nhạc cụ, DVD,… và xử lý thành một tín hiệu âm thanh duy nhất ở dưới dạng mono hoặc stereo.

Người vận hành chỉ cần sử dụng một cách thành thạo và chuyên nghiệp mixer thì có thể làm ra được âm thanh theo ý muốn của mình với chất lượng tốt nhất. Còn mixer sẽ điều chỉnh để tín hiệu từ những nguồn âm thanh khác nhau kết hợp lại tạo ra sự hài hòa ở mức độ cao và ổn định nhất, giúp cho người nghe cảm nhận được sự thoải mái khi nghe âm thanh mới được phát ra.

bo-tron-am-thanh

Phân loại bàn trộn âm thanh

Theo kỹ thuật vận hành, mixer được chia ra làm 3 loại chính:

- Mixer theo kỹ thuật analog: Hiện nay mixer theo kỹ thuật analog thường được những phòng thu âm chuyên nghiệp hay sử dụng. Bởi vì bàn mixer theo công nghệ này thường chất lượng được đảm bảo rất tốt nhưng khá cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích và khó di chuyển.

- Mixer analog vận hành theo kỹ thuật digital: Trong khi đường đi của tín hiệu vẫn còn sử dụng nguyên tắc của kỹ thuật analog nhưng ở loại mixer này đã sử dụng những tín hiệu kỹ thuật số để thay đổi các tín hiệu âm thanh. 

- Mixer hoạt động theo kỹ thuật digital: Ở công nghệ digital, mọi đường đi của tín hiệu đều sẽ được số hóa hoàn toàn, không chỉ những tín hiệu mà mixer digital mã hóa, những tín hiệu khác của microphone hay các loại nhạc cụ có sử dụng tín hiệu analog cũng được mixer thực hiện mã hóa. Mixer chuyển hóa tín hiệu âm thanh dựa vào nguyên tắc ‘DSP’, chuyển tín hiệu nhạc từ đầu ra out signal sang digital. Mixer sở hữu nhiều ưu điểm, điển hình như: thao tác nhanh chóng, xử lý hiệu quả, các thao tác trên digital không quá phức tạp,... 

Công dụng của bộ trộn âm thanh trong hệ thống âm thanh

Bộ trộn âm thanh giúp bạn trộn nhiều loại tín hiệu âm thanh với nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể chia thành các loại mixer chính hãng khác nhau như: mixer thường, mixer karaoke, mixer biểu diễn, mixer thu nhạc… Ví dụ: Bàn mixer dùng cho karaoke là thiết bị khá là quen thuộc với chúng ta. Công dụng chính của thiết bị này là trộn, chỉnh khớp giữa lời bài hát và nhạc, cân đối, hài hòa giữa nhạc và lời để làm cho bài hát đạt chất lượng cao nhất.

Trong phòng thu nhạc chuyên nghiệp thì nhạc sĩ thường tách riêng sự thu âm giữa phần lời và phần nhạc, kể cả những nhạc cụ và sau đó mới xử lý và đưa ra bài hát mới. Một bài hát trên thực tế cần rất nhiều những lần mix để có thể thành công. Các bàn mixer chuyên nghiệp thường rất đắt tiền vì chúng có nhiều tính năng như mix, nhớ theo chương trình, đồng bộ kênh,...

>>> Tham khảo bàn trộn Mixer chuyên nghiệp: Digital Mixer Yamaha TF5

Tính năng của bàn trộn âm thanh

Bàn trộn âm thanh bao gồm một số tính năng sau đây: 

 • Phantom power: công tắc tắt bật nguồn điện DC để cung cấp cho micro điện dung được sử dụng vào kênh này.
 • Mic/Line: ngõ vào chế độ làm việc khi tín hiệu được đưa vào. 
 • Gain: khi bạn đã chọn đúng vị trí của mic hay line, Gian có khả năng điều chỉnh cường độ tín hiệu hiệu quả. 
 • Phase reverse: có khả năng chuyển đổi cực tính ‘+’ và ‘-’ của dây tín hiệu được nối vào ngõ này khi cần.
 • Tone control: gồm có ba phần là Low cut là mạch lọc tần số và giúp cho cho các tần số cực trầm được giữ nguyên, Tone control là mạch lọc tần số linh động hơn để cân bằng âm vực và Eq in/out là công tắc giúp tín hiệu đi thẳng hay qua tone.
 • Mute: công tắc dùng để tắt mở kênh.
 • Aux send/Effect send/Monitor send: là các cổng ra mà ở mỗi cổng đều có thể khống chế cường độ tín hiệu.
 • Pan: điều khiển tín hiệu phát ra nhiều ở bên loa trái hoặc phải hay phát đều cả hai bên loa.
 • Solo/ PFl: công tắc tắt mở chức năng kiểm tra cường độ tín hiệu đủ lớn trước khi đến master.
 • Master/sub ground: là một tổ hợp các công tắc và mỗi công tắc thường tương ứng với 1 group, khi bật công tắc nào thì tín hiệu sẽ được gửi đến group tương ứng và sẽ tiếp tục di chuyển đến jack-output hoặc đến master.
 • Fader: là cần gạt điều chỉnh âm lượng lớn nhỏ cho tín hiệu mỗi kênh tương ứng.
 • Master: Gồm 3 phần là phần master, phần quản lý các nhóm của tín hiệu (sub-group) và phần quản lý các ngõ ra/vào phụ (Aux, send, return).

Mua bàn trộn âm thanh cần lưu ý những gì?

Khi mua bộ mixer âm thanh chuyên nghiệp, bạn cần lưu ý những điểm sau đây: 

- Kiểm tra số đầu vào của thiết bị mixer: cần thống kê và dự trù các đầu vào như số Micro, nhạc cụ, thiết bị kèm theo (CD, DVD, Minidisc)… 

- EQ cho từng kênh: thường có 3 tone cơ bản là Hi, Mid và Lo. Nhưng thường những bộ mixer âm thanh chuyên nghiệp sẽ có 4 tone hoặc hơn.

- Số AUX cho thiết bị mixer: là tổng số Effect và Monitor kết nối với thiết bị mixer, thông thường chỉ dùng 3 AUX, và hơn nếu ở những chương trình lớn.

- SubGroup cho thiết bị mixer: điều chỉnh âm lượng chung các nhóm nhạc và nhạc cụ cùng thể loại.

- Nút phụ trợ của Mixer: Mute dùng để ngắt các tín hiệu âm thanh, các nút PFL, Solo để chỉnh Gain.

- Effect: Echo, Reverb.

Bàn trộn âm thanh là thiết bị quan trọng đối với mỗi hệ thống, cung cấp nhiều tính năng giá trị đối với người sử dụng. Nếu bạn đang muốn tìm mua những chiếc mixer chính hãng cho mình, hãy liên hệ ngay với AnhDuyen Audio để được tư vấn miễn phí và đặt hàng ngay hôm nay!