Các yếu tố tạo nên một bộ dàn karaoke chất lượng tuyệt hảo

21 tháng 12 - 2019

Các yếu tố tạo nên một bộ dàn karaoke chất lượng tuyệt hảo

Mỗi một bộ dàn karaoke đều cần đến loa đúng không? Tuy nhiên, mỗi một chiếc loa lại có sự phù hợp với từng không gian khác nhau. Vậy thì để có thể mua được loa tốt cho bộ dàn karaoke, hãy tìm hiểu ngay các yếu tố dưới đây!

1. Độ nhạy của loa cho bộ dàn karaoke

Độ nhạy có thể nói là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của mỗi bộ dàn karaoke. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ lớn của chiếc loa dàn âm thanh của bạn có thể phát ra như thế nào. Đồng thời, nó cũng thể hiện loa có thể làm việc ở ngưỡng nào lớn nhất. 

Độ nhạy của loa rất quan trọng

Sự kết hợp giữa loa và amply cũng phải phụ thuộc vào yếu tố này. Loa có được độ nhạy càng tốt thì công suất của thiết bị amply sẽ càng đỡ phải hao tốn. Do vậy, khi chọn loa cho bộ dàn karaoke đừng bỏ qua yếu tố này bạn nhé!

2. Công suất của loa rất quan trọng trong bộ dàn karaoke

Công suất đỉnh, công suất định mức - Đây là 2 công suất của loa chính. Công suất đỉnh được hiểu là công suất tối đa mà chiếc loa thuộc bộ dàn karaoke của bạn có thể lên được trong một quãng ngắn. Công suất định mức là công suất hoạt động thông thường của chiếc loa đó. Với công suất định mức, loa có thể hoạt động trong khoảng thời gian dài, liên tục mà không bị ảnh hưởng đến tuổi thọ. Hai công suất này có thông số rất khác nhau. Vì thế, bạn cần phải nhận biết rõ và tránh nhầm lẫn.

Công suất của loa ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh

Nếu như dàn âm thanh dùng cho mục đích nghe nhạc hay bộ dàn karaoke gia đình thì bạn chỉ cần trang bị loa có công suất 150w. Đồng thời, phải có sự phối ghép thích hợp giữa các thiết bị của dàn âm thanh với nhau. 

Với những dòng loa sở hữu được công suất 1000W thì thích hợp ở các sân khấu lớn, phòng karaoke lớn. Vì thế, bạn hãy chú ý để có thể lựa chọn được chiếc loa thích hợp cho không gian mà bạn đang muốn sử dụng nhé.

3. Độ ồn loa và môi trường chênh lệch nhau như thế nào?

Mỗi môi trường, nơi bạn sử dụng bộ dàn karaoke sẽ có một độ ồn nhất định. Nó bị tác động bởi các yếu tố như không gian của phòng, số lượng người trong phòng và vật dụng trong phòng. Mỗi loa cũng có một độ ồn của riêng nó. 

Để có được loa của bộ dàn karaoke phù hợp với không gian phòng hát thì bạn phải biết được độ ồn của 2 yếu tố. Thứ nhất, độ ồn của môi trường là bao nhiêu? Thứ hai, độ ồn của loa ở mức nào? Từ đây, bạn sẽ tính ra được độ nhạy loa cần thiết để sử dụng được trong không gian đó thế nào để nghe tốt.

Thông thường, với những âm thanh có chất lượng tốt, nguồn phát của nó phải có cường độ âm lớn hơn nhiều so với môi trường. 6dB - là cường độ chênh lệch giữa 2 yếu tố cần có. Nếu như bạn muốn nghe được âm thanh hay hơn thì phải đảm bảo độ chênh lệch này từ 10-20dB. 

Một lưu ý nhỏ cho bạn đó là cường độ âm phát ra từ loa không được vượt quá 125dB. Bởi vì, đạt ngưỡng đó, cao hơn tai của bạn rất nhiều, vì thế tai của bạn sẽ bị tổn thương. Trong một số trường hợp, tai của bạn sẽ bị chảy máu. Vì thế, cân nhắc thật kĩ nhé!

4. Chất liệu thùng loa của bộ dàn karaoke

Thùng loa thông thường được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau. Ở mỗi vật liệu cấu tạo nên nó sẽ mang đến các chất âm khác nhau. Tùy vào mục đích dùng, hãy chọn thùng loa có chất lượng tốt nhất. Các chuyên gia thì vẫn hay khuyên người dùng nên chọn thùng loa làm từ chất liệu gỗ. Vì nó mang đến chất âm tốt, bền và an toàn cho người dùng.

Nên mua bộ dàn karaoke có thùng loa gỗ

Trên đây là các yếu tố quan trọng để bạn chọn được loa tốt cho bộ dàn karaoke. Nếu như bạn có ý định rằng sẽ mua thiết bị loa cho dàn âm thanh của bạn hãy cân nhắc các yếu tố trên để có quyết định đúng nhất nhé!