Tìm hiểu cách chỉnh Mixer Yamaha hiệu quả và chi tiết nhất

14 tháng 1 - 2021

Tìm hiểu cách chỉnh Mixer Yamaha hiệu quả và chi tiết nhất

Cách điều chỉnh Mixer là một trong các yếu tố quyết định đánh giá được chất lượng âm thanh đầu ra cũng như độ bền của mỗi một dòng mixer Yamaha. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm trong việc căn chỉnh mixer thì khó có được âm thanh hiệu quả hay nhất. Sau đây Anh Duyen Audio xin giới thiệu tới các bạn cách chỉnh mixer yamaha đơn giản, hiệu quả và chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng khi sử dụng!

Tìm hiểu về các nguyên tắc cơ bản khi chỉnh bàn Mixer Yamaha

Trước khi tìm hiểu về phương pháp điều chỉnh dòng mixer Yamaha chuẩn nhất, bạn cần phải đảm bảo các nguyên tắc cơ bản sau đây:

- Xác định xác thực thiết bị Mixer Yamaha cần điều chỉnh. Để đảm bảo cách thức điều chỉnh mixer thấp nhất, bạn cần xác định đúng chiếc mixer Yamaha mình đang sở hữu. Điều này quyết định tới hiệu quả điều chỉnh của thiết bị. Do đó, việc xác định đúng thể loại dòng mixer sẽ giúp những bước điều chỉnh trở nên an toàn hơn dựa vào nhiều năm kinh nghiệm có sẵn của hãng.

chinh-mixer-yamaha

- Phải hiểu được cơ chế những chức năng điều chỉnh cơ bản của bàn mixer Yamaha đó. Để mang lại hiệu quả điều chỉnh tốt nhất. Đây là điều kiện quan trọng để quá trình chỉnh thiết bị đạt hiệu quả cao nhất.

- Điều chỉnh mixer Yamaha theo trật tự hệ thống sẵn có, để hạn chế gây hư hỏng các thiết bị không mong muốn.

Đây là những nguyên tắc căn bản để vận dụng cách thức chỉnh bàn mixer Yamaha chất lượng. Nắm chắc các nguyên tắc này, sẽ giúp bạn điều chỉnh thiết bị hiệu quả và đảm bảo nhất.

Cách chỉnh bàn mixer Yamaha

Dưới đây là toàn bộ các phần cần điều chỉnh cho một thiết bị mixer Yamaha căn bản. Các bạn chú ý đừng bỏ qua phần nào và đặc biệt chú ý thực hành theo nguyên tắc điều chỉnh dưới đây sẽ giúp hệ thống âm thanh của bạn mang hiệu quả tốt nhất.

cach-chinh-mixer-yamaha

1. Hệ thống dây cắm đầu vào và đầu ra

Trước khi điều chỉnh chi tiết những thiết bị và chất lượng âm thanh, bạn cần thực hiện cắm những dây cắm đầu vào và đầu ra. Có đầu vào, thiết bị mới thể tương tác với các thiết bị micro, hoặc kết nối gián tiếp qua điện thoại, nhạc cụ. Âm thanh đầu ra là các mẫu loa dùng cho nhu cầu âm thanh cụ thể. Tuy nhiên, cũng sở hữu một số ngoại hình đầu ra tích hợp sở hữu amply giúp xử lý âm thanh cao cấp hơn.

- Nguồn đầu vào có các jack dành riêng cắm mic và jack cắm những sản phẩm kết nối sáng tạo khác như: điện thoại, máy tính bảng,.. Và các mẫu nhạc cụ như: guitar, trống,…

- Nguồn đầu ra có kết nối loa hoặc amply

Sau lúc kiểm tra kết nối, chuẩn bị điều chỉnh dấu hiệu âm thanh tiêu chuẩn cho mixer Yamaha. Bạn cần điều chỉnh những dấu hiệu về chế độ nhỏ nhất.  

2. Cân bằng âm thanh đầu vào cho bàn mixer Yamaha bằng cách điều chỉnh Gain và Volume

Cân bằng âm thanh đầu vào cho bàn mixer Yamaha là bước trước tiên trong chỉnh mixer. Để đạt hiệu quả, bạn cần đưa master về 0dB và Subgroup lên -3dB. Đây chính là thông số tiêu chuẩn để thiết bị khởi đầu hoạt động hiệu quả.

Tiếp theo thực hành tùy chỉnh âm thanh riêng cho từng trục đường tiếng. Mỗi trục đường tiếng đầu vào sẽ có khu vực điều chỉnh riêng. Thử âm thanh ra loa từng đầu vào, sau đó có sự cân nhắc điều chỉnh âm thanh cụ thể. Mỗi tuyến đường tiếng được đảm bảo hiệu quả âm thanh ổn định và hỗ trợ nhau tốt nhất.

Lưu ý quan trọng khi mà điều chỉnh Mixer là đèn đỏ báo clip không được phép sáng đỏ. Gain là thiết bị điều chỉnh âm lượng vào, chỉ được điều chỉnh 1 lần, điều chỉnh xong thì không nên chạm vào Gain nữa, nếu muốn điều chỉnh âm lượng to nhỏ thì phải sử dụng nút Volume.

cach-chinh-ban-mixer-yamaha

3. Chỉnh chất tiếng cho mixer Yamaha

Sau khi thiết lập đầu vào mixer theo mức cơ bản, bạn tiếp tục tiến hành chỉnh chất tiếng cho âm thanh đầu ra. Chỉ số quan trọng nhất khi chỉnh chất lượng âm thanh là: tầm trung, tầm cao và tầm thấp.

- Dải âm tầm trung thì Mid đặt ở tần số 800hz.

- Dải âm tầm cao thì HI đặt ở tần số 8kHz.

- Dải âm tầm thấp thì Low đặt ở 80 Hz.

4. Cách chỉnh loa cho bàn mixer Yamaha

Chỉnh loa là bước quan trọng nhất sau khi chất lượng âm thanh được điều chỉnh đảm bảo. Nút AUX có vai trò điều chỉnh âm thanh ra loa của bàn mixer Yamaha hiệu quả. Điều chỉnh nút AUX nên chú ý thực hiện trong 1 lần điều chỉnh nhằm giúp âm thanh ra loa ổn định, đạt hiệu quả điều chỉnh cao.

5. Chỉnh hiệu ứng âm thanh của bàn mixer (Effect)

Sau lúc hoàn thiện các chất âm, âm lượng và âm thanh phát ra loa, Nếu bạn cảm thấy chất lượng âm thanh vẫn chưa được đảm bảo, các bạn có thể tiếp tục chỉnh hiệu ứng âm thanh thêm một lần nữa.

Chỉnh Effect Master và Effect Return lên 0dB giúp thiết bị có thể ổn định âm thanh tốt nhất.

Trên đây là hướng dẫn cách chỉnh bàn mixer yamaha karaoke hay nhất - chuẩn 100% mà Anh Duyen Audio muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu các bạn cần tư vấn, giải đáp gì thêm, hãy liên hệ với Anh Duyen nhé, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của khách hàng.

>>> Một số loại Mixer Yamaha bán chạy nhất hiện nay <<<