Cách sắp xếp hệ thống loa 5.1 chất lượng, âm thanh tốt nhất

24 tháng 12 - 2019

Hệ thống loa 5.1 hiện nay đang là thiết bị được rất nhiều gia đình lựa chọn để sử dụng nhằm tạo không gian giải trí, thư giãn. Tuy nhiên, để có chất lượng âm thanh tốt nhất khi lắp đặt hệ thống loa 5.1 nhằm xem phim, nghe nhạc, chơi game thì việc  lắp ghép loa đúng cách và bố trí rất quan trọng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn người dùng cách sắp xếp hệ thống loa 5.1 cho chất lượng âm thanh tốt nhất.

Cách lắp đặt loa trung tâm

Đây là loa đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống loa 5.1, là nơi phát ra âm thanh cơ bản của nội dung bạn đang xem bao gồm dãy âm chính của bài hát cũng như phần hội thoại của nhân vật khi xem phim. Do đó cách đặt loa trung tâm rất quan trọng và cần phải đặt ở vị trí chính, hướng về phía người xem mới đảm bảo cho âm thanh phát ra chuẩn nhất. Bạn có thể đặt loa trung tâm ở trên cao nhưng hơi hướng xuống dưới để tiết kiệm không gian. 

Bạn có thể tham khảo hệ thống loa JBL SoundBar 5.1 với các tính năng hiện đại cho chất lượng âm thanh sống động, mạnh mẽ. Loa này sở hữu công suất 510W, mang đến chất lượng âm thanh mạnh mẽ sống động nhất.

Cách lắp đặt Loa trước

Cách sắp xếp hệ thống loa 5.1 để có chất lượng âm thanh tốt nhất thì tất cả các hệ thống loa cần được sắp xếp hợp lý. Bạn nên đặt 2 loa trước 2 bên và đối xứng với loa trung tâm tạo thành hình cánh cung và hướng về phía người nghe. Người nghe và hai loa có thể tạo thành một góc 45 - 60 độ.

Cần lưu ý là hai loa trước không nên đặt cách nhau quá xa, khoảng cách nên bằng hoặc ngắn hơn khoảng cách từ người nghe đến loa trung tâm thì mới đảm bảo cho chất lượng âm thanh tốt nhất.

Bên cạnh hệ thống loa JBL SoundBar 5.1, còn có khá nhiều các sản phẩm hệ thống loa 5.1 khác như Loa Soundbar Harman Kardon Sabre SB35. Hệ thống loa này sử dụng công nghệ Bluetooth tương thích với các thiết bị sử dụng iOS, Android mang lại cho bạn trải nghiệm âm thanh vòm, âm thanh siêu trầm, sinh động, trung thực giúp người nghe có cảm giác như sống trong thế giới thực.

Cách lắp đặt Loa vòm

Loa surround còn gọi là loa vòm, loa vệ tinh. Nhiệm vụ của 2 loa này là tạo các hiệu ứng âm thanh ảo. Nếu bạn xem chương trình ca nhạc, các hiệu ứng như tiếng reo hò, tiếng vỗ tay phát ra từ 2 loa này sẽ tạo cho bạn cảm giác thật nhất.

Muốn sắp xếp hệ thống loa 5.1 giúp mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất thì loa surround phải đặt phù hợp ở 2 bên tai người nghe hoặc lùi về sau lưng một chút chứ không nên gắn lên tường phía sau. Mặt loa cần hướng về phía người nghe mới có hiệu quả.

Hiện nay, hệ thống loa 5.1 được ưa chuộng nhất là dàn âm thanh Bose Lifestyle 650. Với hệ thống loa này, không gian sống của bạn sẽ thật tiện nghi, hiện đại và sang trọng hơn.

Cách lắp đặt Loa siêu trầm

Khác với các loại loa trên đây, loa siêu trầm cần được đặt ở vị trí cố định trong toàn bộ hệ thống loa 5.1. Bạn có thể linh hoạt tùy chỉnh theo ý thích để phù hợp với không gian phòng của mình.

Như vậy, khi đặt loa bạn nên thử ở nhiều vị trí khác nhau, ngay bên dưới chỗ ngồi, bên dưới tivi, trong góc phòng... nhằm chọn được vị trí tốt nhất để cho chất lượng âm chuẩn. Khi đặt loa bass, bạn nên lưu ý không đặt  gần cửa sổ, sau các vật có thể cản âm thanh như bàn ghế, tủ.... sẽ hạn chế âm thanh phát ra của hệ thống loa 5.1.