Cấu tạo cơ bản của Amply và những điều cần biết

20 tháng 1 - 2021

Cấu tạo cơ bản của Amply và những điều cần biết

Amply là một thiết bị hầu như không thể thiếu trong một bộ dàn âm thanh, đặc biệt là các dàn karaoke. Chính vì vậy mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã amply với nhiều chức năng và tiện ích khác nhau. Nhưng cốt lõi, một thiết bị amply nào cũng đều có chung những bộ phận cấu tạo cơ bản. Bằng cách tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về đặc tính cũng như có thể vận hành trơn tru hay xử lý những lỗi nho nhỏ của Amply trong quá trình sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết bên dưới.

cau-tao-amply

Amply karaoke là gì?

Như đã giới thiệu ở những bài viết trước, amply là một thiết bị âm thanh có nhiệm vụ nhận tín hiệu đầu vào từ đầu karaoke, micro karaoke rồi hòa trộn lại, xử lý, sau đó tái tạo và khuếch đại tín hiệu đó ra loa. Amply là yếu tố quyết định rất nhiều đến chất lượng âm thanh của mỗi dàn karaoke. Khả năng xử lý và khuếch đại tín hiệu của amply karaoke càng tốt thì chất lượng âm thanh của cả dàn karaoke càng hoàn hảo, giọng hát được truyền tải chi tiết, ngọt ngào, rõ ràng và mượt mà nhất.

Phân loại amply karaoke

Về cơ bản, chúng ta có thể chi amply thành 5 loại như sau:

  1. Pre-amply: amply tiền khuếch đại có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu nhỏ từ nguồn phát (đầu CD, đầu đĩa than, DAC…) lên mức tín hiệu cao hơn vào amply công suất.

  2. Power amply: amply công suất có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu ở mức vừa từ ampli lên mức tín hiệu lớn ra loa.

  3. Integrated amply: amply tích hợp có kết cấu khối tiền khuếch đại và khối khuếch đại công suất chung một vỏ máy với nhau.

  4. Dual mono amply: đây là dạng amply tích hợp hai kênh L và R độc lập riêng biệt, có thiết kế đối xứng nhau (từ phần khuếch đại cho đến phần nguồn).

  5. Monoblock amply: có thiết kế khối riêng biệt cho từng amply của mỗi kênh phải trái.

Cấu tạo của amply karaoke

cau-tao-cua-amply

Amply gồm rất nhiều bộ phận như: khối nguồn, khối hiển thị, khối công suất và bảo vệ, mạch vào, mạch xử lý âm sắc và tạo hiệu ứng,… Trong đó có 3 bộ phận chính chúng ta cần quan tâm là:

- Biến áp nguồn: Kích thước biến áp nguồn sẽ tỉ lệ thuận với công suất đã ghi trên amply, nếu biến áp càng to thì sẽ có công suất càng lớn và giá thành càng tăng. Biến áp nguồn sẽ đảm nhận nhiệm vụ biến đổi điện lưới từ 110V - 220V xuống mức điện áp thấp hơn từ 30 - 50 VAC, sau đó qua thiết bị chỉnh lưu, rồi đến tụ lọc ra điện áp đối xứng một chiều.

- Tụ lọc nguồn: đảm nhiệm chức năng dự trữ năng lượng điện để amply hoạt động, đồng thời cũng giúp ổn định điện áp.

- Mạch điện tử công suất: Một amply stereo sẽ có hai mạch điện tử công suất. Đây là bộ phận không thể thiếu của amply, giúp tạo ra mạch khuếch đại tín hiệu có độ trung thực cao, có khả năng chống méo và ít gây nhiễu. Các lỗi trên amply thường xảy ra trên mạch điện tử công suất vì nó hoạt động với mức nhiệt độ khá cao, nên các linh kiện cũng sẽ dễ hỏng hóc hơn. Việc sửa chữa mạch điện tử công suất không phải việc đơn giản với người không có chuyên môn. Bạn không nên sửa chữa mạch điện tử công suất nếu không có kiến thức, hãy đem đến một trung tâm uy tín để sửa chữa.

Nguyên lý hoạt động của amply karaoke

so-do-cau-tao-cua-ampli

Dựa vào nguyên lý thiết kế mạch mà amply karaoke sẽ được thiết kế với nhiều chế độ khác nhau như: Class A, B, D, AB,… Với mỗi chế độ hoạt động sẽ có những đặc trưng riêng. Cụ thể:

- Class A: có hiệu suất thấp và công suất phát ra khá thấp. Nếu như công suất đưa vào 100W thì công suất phát ra ở loa 25W. Và 75W sẽ bị hao tổn tỏa nhiệt trên sò công suất hoặc đèn điện tử.

- Class AB: Amply có công suất ra loa khá lớn, thiết kế theo kiểu mạch AB. Phù hợp sử dụng cho không gian rộng. Bạn cần phải sử dụng đến hai sò công suất để đảm nhiệm chức năng khuếch đại tín hiệu.

- Class B: Có hiệu suất hoạt động cao khoảng 70-80%. Cụ thể nếu như công suất đầu vào là 100W thì công suất ra loa sẽ là 70-80W. Chỉ mất 20W sinh ra nhiệt. Tuy nhiên độ méo hài lớn hơn so với Class A, nên chất lượng âm thanh không cao.

- Class D: Khi hoạt động sẽ sinh ra ít nhiệt vì hiệu suất vào khá cao. Bạn sẽ không cần phải trang bị lượng nhôm tản nhiệt vẫn có thể đảm bảo thiết bị không bị nóng.

Như vậy Class thể hiện tỷ lệ công suất đầu vào và đầu ra của một chiếc amply. Amply sẽ tiêu tốn ít điện năng hơn và có công suất ra loa lớn, thì cần công suất đầu vào đủ lớn. Độ méo tiếng sẽ giảm dần từ Class D đến Class A và khả năng xử lý âm thanh sẽ tăng dần từ Class D đến Class A.

Hi vọng bạn đã có thể trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của amply karaoke thông qua bài viết chi tiết này. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp.