Tư vấn lắp đặt dàn âm thanh DJ cho quán Bar, Vũ trường

26 tháng 1 - 2021

Tư vấn lắp đặt dàn âm thanh DJ cho quán Bar, Vũ trường

Hệ thống âm thanh quán bar xịn sò, được đầu tư và thiết kế đúng chuẩn, sẽ nên sức hút với khách hàng, mang lại cho khách những giây phút thư giãn bất tận cùng âm nhạc, đồng thời tạo nên nét hấp dẫn riêng cho quán bar, vũ trường của bạn. 

Vậy một dàn âm thanh nghe nhạc DJ sẽ có những thành phần nào, cách đầu tư một dàn âm thanh DJ chuẩn tuỳ vào những không gian to nhỏ khác nhau, cũng như cách lắp đặt âm thanh cho quán bar thế nào là đúng cách? Cùng xem các gợi ý dưới đây.

lap-dat-dan-am-thanh-dj

1. Hệ thống dàn âm thanh DJ gồm những gì?

Dàn âm thanh cho quán bar bao gồm những thiết bị như thế nào, phụ thuộc rất nhiều vào quy mô và mức độ đầu tư về kinh phí cho quán bar đó. Tuy nhiên, một dàn âm thanh chuẩn thì nhất định phải có những thiết bị căn bản như sau:

Loa hội trường có công suất lớn

Đây là thiết bị quan trọng nhất trong dàn âm thanh quán bar, phát ra âm trực tiếp truyền đến tai người nghe. Một quán bar đạt tiêu chuẩn âm thanh phải sử dụng hệ thống loa có công suất lớn. Vậy nên để chọn mua được một bộ loa tốt nhất và phù hợp với dàn âm thanh bạn cần chú ý đến công suất và tần số loa, đặc biệt chú ý thiết bị này phải tương thích với các thiết bị khác trong dàn âm thanh DJ và khu vực bố trí loa phải phù hợp với công suất, để đảm bảo được khả năng phục vụ tốt nhất cho không gian rộng. Ngoài ra, loa công suất lớn sẽ hỗ trợ chất lượng âm thanh tốt nhất. 

Mixer

Bàn Mixer có nhiệm vụ trộn âm thanh, giúp điều chỉnh các chỉ số âm thanh tốt nhất, góp phần vào chất lượng âm thanh trong bar. Do đó, đây cũng là thiết bị rất quan trọng.

dan-am-thanh-dj

Amply

Amply để đáp ứng loa công suất lớn của quán bar thì amply cũng phải có công suất phù hợp. Công suất amply phải lớn hơn tổng công suất của loa. Do đó, một quán bar để đảm bảo an toàn loa cần sử dụng nhiều amply điều chỉnh hỗ trợ.

Crossover

Đây là thiết bị giúp phân chia dải tần âm thanh tốt nhất. Bởi ngay cả các dòng loa cao cấp nhất cũng chưa được tích hợp khả năng này. Vì vậy, trong không gian quán bar lớn nên kết hợp thiết bị crossover. Đây là thiết bị đặc biệt giúp nâng cao dải tần và mở rộng âm thanh cho loa.

Micro

Dàn âm thanh cho quán bar cũng không thể thiếu micro. Được sử dụng bởi những người điều khiển hệ thống âm thanh, micro cần đảm bảo các thông số tương tác tốt với các thiết bị khác. Do đó, micro sử dụng cho quán bar phải đạt tiêu chí chất lượng đạt chuẩn mới có thể mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

2. Tư vấn dàn âm thanh DJ đạt chuẩn

Dàn âm thanh DJ đáp ứng không gian có từ 120m2 đến 200m2

Với diện tích từ 120m2 đến 200m2, đây là mô hình quán bar quy mô tầm trung. Với các quán bar cỡ này cần có sự điều chỉnh thiết bị đảm bảo phục vụ người sử dụng tốt nhất. Bộ thiết bị âm thanh quán bar tối thiểu cần có số lượng thiết bị như sau:

 • 4 loa full
 • 6 loa sub 
 • 7 amply 
 • 1 mixer 
 • 1 crossover 
 • 1 cặp micro 

Với hệ thống âm thanh cho quán bar này có số lượng thiết bị nhiều hơn nên khoảng cách loa cần lớn hơn. Thiết kế các thiết bị nên cách nhau tầm 3,5m, đây là điều kiện tiêu chuẩn của các dòng loa quán bar để chúng hoạt động tốt nhất.

Dàn âm thanh DJ đáp ứng không gian trên 200m2

Dàn âm thanh quán bar trên 200m2 là mô hình quán bar lớn. Với mô hình này đòi hỏi mức đầu tư cần cao hơn, số lượng thiết bị cũng phải nhiều hơn để phù hợp với không gian và trải nghiệm khách hàng tốt nhất. Dàn âm thanh bao gồm:

 • 8 cặp loa full 
 • 10 cặp loa sub 
 • 18 amply 
 • 1 mixer 
 • 1 crossover .
 • 1 cặp micro không dây 

Hệ thống âm thanh quán bar với nhiều thiết bị như thế này, đòi hỏi người lắp đặt, thiết kế cần phải chú ý đến sự an toàn đường dây bên trong quán, tránh xảy ra tình trạng lòng thòng, rườm rà, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

dan-am-thanh-nghe-nhac-dj

3. Cách lắp đặt dàn âm thanh DJ phù hợp với không gian quán bar, vũ trường, Club DJ

Hệ thống âm thanh quán bar với quy mô lớn hơn, số lượng thiết bị cũng nhiều hơn, nhiều thiết bị có công suất lớn hơn, do đó việc lắp đặt cũng là điều cần quan tâm. Để có thể lắp đặt được dàn âm thanh DJ phù hợp, bạn cần phải nắm các yêu cầu sau:

 • Loa đặt thành hình tháp, sub ở dưới, full ở trên. Loa đặt 2 bên bục chỉnh nhạc 
 • 2 cột loa có khoảng cách giữa tối thiểu là 3,5m  
 • Nên đặt 5 cặp full và 3 cặp sub ở 2 bên bục chỉnh nhạc. Đặt tiếp 1 cặp sub và 5 cặp full giữa 2 vách chiều dài của quán bar (đặt hướng loa cùng chiều với 6 cặp loa trên bục chỉnh nhạc để âm thanh được đều và không bị dội)
 • Nên đặt cặp loa sub còn lại ở bên dưới bục chỉnh nhạc sẽ giúp tăng cường tiếng bass 
 • Nên đặt loa cách mặt đất ít nhất 30cm để cho âm trầm lan tỏa đều khắp không gian quán 
 • Đặt loa hướng về phía người nghe 
 • Nên đặt tâm của màng loa tương thích với chiều cao ngang đôi tai của người nghe. Dùng đôi tai của bạn để thử kiểm tra xem khoảng cách giữa các loa có phù hợp hay chưa.

Dàn âm thanh DJ là yếu tố vô cùng quan trọng, góp phần làm nên sự “xịn sò” hoành tráng cho quán bar, vũ trường. Việc thiết kế âm thanh thế nào cho đúng, cho hay cũng là điều không hề đơn giản. Vậy nên qua bài viết này, hy vọng bạn đã có thêm những gợi ý hữu ích để lắp đặt được dàn âm thanh DJ chuyên nghiệp, mê hoặc khách hàng.