LẮP ĐẶT PHÒNG CHIẾU PHIM TẠI NHÀ BAO GỒM NHỮNG THIẾT BỊ NÀO?

27 tháng 7 - 2021

Lắp rạp chiếu phim tại nhà cũng đang trở thành xu hướng của nhiều gia đình nhưng ít ai có thể nắm được rõ một phòng chiếu phim tại nhà gồm những thiết bị nào? công dụng của chúng ra sao? và đặc biệt nên lựa chọn như thế nào để phù hợp nhất? Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc đó.

Lắp Đặt Rạp Chiếu Phim Tại Nhà Bao Gồm Những Thiết Bị Nào

Thiết bị máy chiếu phù hợp với rạp chiếu phim tại nhà

Khi lắp rạp chiếu phim tại nhà thì không thể thiết thiết bị máy chiếu phù hợp. Đây là thiết bị mang đến hình ảnh được xem là cốt lõi của các bộ phim.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy chiếu khác nhau, giá cả phải chăng bạn đồng thời thiết kế nhỏ gọn, rất dễ lắp đặt, đối với những người không có kinh nghiệm cũng có thể lựa chọn được . Hãy chú ý tìm những địa chỉ uy tín để mua tránh tiền mất mà mua phải thiết bị dởm, đặc biệt bạn nên tính toán diện tích của không gian rạp chiếu phim của mình để mua đúng thiết bị phù hợp nhé.

phụ kiện phù hợp với rạp chiếu phim tại nhà

Loại màn chiếu cho rạp chiếu phim tại nhà

Đã có máy chiếu thì chắc chắn không thể không có màn chiếu được đúng không? Một số khách hàng quan niệm rằng màn hình càng lớn thì xem càng thích, hình ảnh càng chân thực.
Nhưng thực ra không phải như vậy tùy vào diện tích thì có mỗi kích thước màn chiếu riêng. Diện tích rạp chiếu phim tại nhà nhỏ nhưng lại muốn lắp đặt màn chiếu lớn thì rất không hợp lý, dẫn đến sự khó chịu khi xem đồng thời cũng ảnh hưởng đến mắt.

AnhDuyen khuyên bạn nên lấy khoảng cách từ chỗ ngồi đến vị trí đặt màn hình chia cho 1.5 để có được chiều ngang của màn chiếu phù hợp.

Thiết bị máy chiếu phù hợp với rạp chiếu phim tại nhà

Trên thị trường đang có rất nhiều loại màn chiếu khác nhau với màn trắng, màn xám,... Tuy nhiên để phục vụ nhu cầu xem phim tại nhà thì bạn nên lựa màn trắng để cho chất lượng hình ảnh tốt nhất khi phòng chiếu phim của bạn có khả năng kiểm soát được ánh sáng. 
Nhưng nếu phòng chiếu phim không kiểm soát được ảnh sáng, ánh sáng tự nhiên có thể xen vào thì bạn nên lựa chọn màn xám để tăng độ tương phản.

Thiết bị âm thanh lắp đặt phòng chiếu phim tại gia

Chắc bạn đã biết rằng linh hồn của những bộ phim nằm trong chất lượng âm thanh. Nhiều bạn thắc mắc rằng sao khi xem phim tại rạp thì rất cuốn, âm thanh rất chân thực nhưng khi xem trên Tivi ở nhà thì không được như thế? 

Sở dĩ các rạp chiếu phim sử dụng hệ thống âm thanh chuyên dụng để xem phim, chủ yếu là hệ thống âm thanh vòm mang đến chất lượng âm thanh chân thực, rõ nét ngay cả các chi tiết dù là nhỏ nhất.

Chính vì thế mà việc lắp đặt các thiết bị âm thanh trong rạp chiếu phim tại nhà luôn được chú trọng, đa số hiện nay các phòng chiếu phim tại gia đều sử dụng âm thanh vòm có thể sử dụng nguyên một bộ âm thanh 5.1 7.1 có sẵn hoặc tìm mua các thiết bị để phối ghép thành một hệ thống hoàn chỉnh.

Đối với bộ âm thanh có sẵn thì bạn nên lựa chọn những thương hiệu có tên tuổi, được đánh giá cao trên thị trường để mua như thế mới mang lại âm thanh chất lượng mà sử dụng được lâu dài: một số dàn âm thanh bạn có thể tham khảo là: Bộ dàn xem phim 5.1 YAMAHA YHT-1840, Bose Lifestyle 650,...

Thiết bị âm thanh phù hợp với rạp chiếu phim tại nhà

Nếu bạn muốn tự mình phối ghép các thiết bị để có được một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh cho riêng mình thì bạn nên lựa chọn các thiết bị sau để phù hợp với rạp chiếu phim tại nhà: Amply chuyên xem phim, trước khi mua loại Amply nào thì bạn nên tìm hiểu kỹ xem là có tương thích với định dạng âm thanh vòm không để tránh mua về nhưng không phối ghép được.

Tiếp theo là các loại loa chuyên xem phim: Loa center front, loa vệ tinh front, loa surround, loa subwoofer, loa âm trần. Đối với các dòng loa này thì bạn hãy nhờ tư vấn của địa chỉ cung cấp uy tín về khả năng phối ghép sao cho phù hợp để đạt được chất lượng tốt nhất.

Thiết bị âm thanh phù hợp với rạp chiếu phim tại nhà

Nhưng nên lựa chọn âm thanh 5.1 hay 7.1? đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được khác nhiều trong thời gian gần đây. Khi lắp đặt rạp chiếu phim tại nhà thông thường thì hệ thống âm thanh 5.1 là vừa đủ về mặt chất lượng cũng như chi phí bỏ ra, bởi lẽ các phim Full HD hiện nay chỉ ở định dạng 5.1.

Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng hệ thống âm thanh 7.1 khi phòng chiếu phim tại nhà của bạn có diện tích trên 30m2, và vị trí ngồi cách tường 1m để có thể tận hưởng âm thanh một cách chân thực, hiệu quả nhất.

Thiết bị nguồn cấp trong phòng chiếu phim gia đình

Bạn nên lựa chọn nguồn cấp như đầu kỹ thuật số HD-play, điện thoại, máy tính,.. để xem phim thông thường. Còn nếu muốn xem phim chuyên nghiệp như ngoài rạp thì có thể đầu tư thêm các thiết bị trình chiếu 3D, đầu Blu-ray hỗ trợ 3D,...

phụ kiện phù hợp với rạp chiếu phim tại nhà

Các loại phụ kiện liên quan

Các phụ kiện kèm theo cũng không kém phần quan trọng trong việc lắp đặt phòng chiếu phim tại gia. Đặc biệt là dây cáp, bạn nên lựa chọn loại dây cáp chất lượng tốt để có đường truyền ổn định, mượt mà.
Một số phụ kiện khác như giá đỡ, ổ cắm,... bạn có thể lựa chọn phù hợp với thiết bị hiện có của mình.

Trên đây là các thiết bị nhất thiết phải có khi lắp đặt rạp chiếu phim tại gia bạn có thể tham khảo. Cuối cùng bạn cần tìm hiểu, lựa chọn đơn vị chuyên cung cấp lắp đặt phòng chiếu phim tại nhà để được tư vấn lựa chọn những thiết bị chất lượng đồng thời biết được cách lắp đặt rạp chiếu phim tại nhà hiệu quả nhất.