Loa Mid là gì, Công dụng của loa Mid trong dàn âm thanh

15 tháng 1 - 2021

Loa Mid là gì, Công dụng của loa Mid trong dàn âm thanh

Ở bài viết trước Anh Duyên Audio đã giới thiệu đến các bạn về âm Bass - Mid - Treble. Mỗi loại âm sẽ phát ra một tần số khác nhau tương ứng với âm thanh mà bạn nghe thấy. Và ở bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung chia sẻ về chủ đề “loa Mid” (800Hz đến 6kHz ), các dải tần âm thanh loa mid hay còn gọi là “loa trung” cũng như tầm quan trọng của loa Mid trong dàn âm thanh. Cùng tìm hiểu về chủ đề loa Mid nhé!

loa-mid-karaoke

Tìm hiểu chi tiết về dòng loa Mid hiện nay

1. Khái niệm Loa mid là gì? (Hay còn gọi là loa Trung)

Âm Mid là một trong những khu vực tần số có thể làm thay đổi mức độ âm thanh một cách nhanh chóng. Loa Mid có dải tần số rất mạnh đáp ứng được nhu cầu nghe rõ nhất từ những âm thanh nhạc cụ cơ bản như chơi guitar, piano,... hay những âm thanh như tiếng động vật kêu, tiếng nói của con người. Có một cách rất dễ dàng để thay đổi được dải âm Mid đó chính là tăng hoặc giảm âm bass hoặc âm treble, điều này sẽ làm tăng hoặc giảm âm Mid một cách dễ dàng hơn.

2. Phân biệt 3 dải tần âm thanh của loa trung

Loa mid bao gồm 3 dải âm, mỗi dải âm tương ứng với mỗi dải tần số từ 800Hz đến 6kHz. Và 3 dải âm này sẽ đảm nhận vai trò chịu trách nhiệm xử lý tín hiệu đầu vào, rồi từ đó đưa ra âm thanh đến tai người nghe.

- Âm cao (High Mid): ~ 2kHz – 6kHz

Âm cao là dải âm cuối cùng mà một chiếc loa mid cần phải xử lý tín hiệu đầu vào để đưa âm thanh ra ngoài và đến tai người nghe. Âm cao này thậm chí còn thể hiện và phát ra mạnh mẽ âm thanh các nhạc cụ cơ bản hơn cả tần số từ 800Hz đến 2kHz. Âm nhạc nghe có rõ ràng hay không, phụ thuộc chủ yếu vào âm lượng của âm Sibilance.

Trong những bài nhạc có chiều sâu thì âm lượng của âm Sibilance này sẽ là thứ quyết định để người nghe cảm nhận chiều sâu của từng nốt nhạc, từng lời hát. Đây cũng là dải âm thể hiện được rõ nhất giọng hát chân thật vô cùng sắc sảo của từng ca sĩ trong bản nhạc, bạn có cảm nhận được giọng ca này có hay hay không sẽ phụ thuộc khá nhiều vào dải âm cao đấy.

- Âm trung (Mid): ~ 1kHz – 2kH

Âm trung là dải âm có thể nói là nửa này nửa kia của loa mid khi mà có tần số ở tầm giữa. Nếu tần số từ 1kHz đến 2kHz là tần số phát ra mạnh mẽ âm thanh những nhạc cụ cơ bản hay tiếng nói con người thì ở tần số từ 2kHz đến 4kHz âm trung lại phát ra những âm thanh như là tiếng kèn gây chói tai. Nhưng nếu không có dải âm trung này thì loa mid sẽ không được hoàn thiện vì không thể phát được trọn vẹn âm thanh trong từng bản nhạc.

- Âm thấp (Low mid): ~ 500Hz – 1kHz

Âm thấp là một trong những khu vực tần số có thể thay đổi âm thanh được một cách nhanh chóng. Đây là tần số rất mạnh cho những nhạc cụ cơ bản như là guitar, piano,... hay những âm thanh phát ra tiếng như tiếng động vật kêu, tiếng nói của con người.

Chẳng hạn nếu như bạn đang xem một chương trình trên Tv mà chương trình này lại có nhiều âm thanh khiến cho bạn không nghe được giọng nói, lúc này bạn có thể điều chỉnh giảm âm lượng của của loa bass và loa treble, điều này đồng thời sẽ làm tăng âm lượng của loa mid lên và bạn có thể nghe được tiếng nói một cách rõ ràng hơn.

loa-mid

Cấu tạo của loa

3. Công dụng của loa Mid trong dàn âm thanh

Như các bạn có thể thấy, không có dàn âm thanh nào thiếu loa mid, loa bass hay treble, vì mỗi loại loa sẽ đảm nhận một nhiệm vụ xử lý các tần số âm thanh khác nhau.

Trường hợp thiếu loa mid thì lời hát, lời nói hay âm thanh của các nhạc cụ gần như là không thể nghe thấy, vì loa bass phụ trách những âm từ siêu trầm đến trầm. Còn treble lại phụ trách những âm bổng, âm cực cao mà tai chúng ta không nghe rõ những tần số đấy như là tần số của âm mid. Chính vì vậy, các chất âm này không thể đứng riêng lẻ hay thiếu nhau, nếu bạn muốn thưởng thức âm thanh xịn sò.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng loa Mid và tầm quan trọng của loa Mid trong hệ thống âm thanh hiện nay. Hãy tiếp tục cùng Công ty chúng tôi để tìm hiểu về những chủ đề hữu ích khác liên quan đến lĩnh vực thiết bị âm thanh như:

  • Loa siêu trầm
  • Loa Center
  • Loa vi tính
  • Loa 3 đường tiếng
  • Loa sub xe hơi
  • Loa bookshelf
  • Loa monitor
  • Loa Soundbar
  • Loa hi-end,...

Công ty Anh Duyên Audio cung cấp rất nhiều dòng loa chính hãng có cấu tạo, mẫu mã và công dụng khác nhau, để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Hãy nhấc máy lên và gọi ngay theo số điện thoại 0935.605.333, để được Anh Duyên Audio giải đáp mọi thắc mắc của bạn về lĩnh vực thiết bị âm thanh nhé!