Micro HDMI là gì? Phân biệt HDMI, Mini HDMI, cáp Micro HDMI

27 tháng 7 - 2023

Micro HDMI là gì? Phân biệt HDMI, Mini HDMI, cáp Micro HDMI

Trong thời kỳ bùng nổ kỹ thuật số HD, HDMI đã trở thành tiêu chuẩn không thể thiếu với các thiết bị kết nối khác. Do vậy, cáp HDMI, cáp mini HDMI và cáp Micro HDMI đã lần lượt được cho ra mắt nhằm mang tới cho khách hàng nhiều sự lựa chọn trong việc kết nối truyền tải hình ảnh, âm thanh lên các thiết bị như laptop, tivi, máy chiếu,... Bài viết này AnhDuyen Audio chia sẻ chi tiết về cáp micro HDMIphân biệt cáp HDMI, cáp mini HDMI với cáp Micro HDMI.

micro-hdmi-la-gi

Micro HDMI là gì? 

Micro HDMI là một công nghệ truyền dẫn giúp gửi các tín hiệu hình ảnh và video với chất lượng Full HD tốc độ 60 khung hình/giây. Với một cáp kết nối nhỏ gọn, micro HDMI cho phép bạn truyền tải cả hình ảnh và âm thanh một cách tiện lợi. Đây là tiêu chuẩn truyền dẫn tối đa hiện tại mà bạn có thể tận dụng để truyền tải dữ liệu chất lượng cao.

Micro HDMI hay còn gọi Type-D được thiết kế với đầu interface được thu nhỏ chuẩn nhiều hơn nữa. Đầu nối này bao gồm 19 chân có kích thước vô cùng nhỏ 6,4x2,8mm. So với các mẫu đầu nối tiêu chuẩn và đầu nối mini, micro HDMI các chân cắm trên đầu nối được bố trí khác nhau. 

Tuy nhiên, so với hai phiên bản còn lại thì HDMI đang giảm dần sự xuất hiện trên thị trường trong những năm gần đây. 

 • Cổng kết nối này thường được trang bị trên các mẫu điện thoại smartphone sử dụng ứng dụng Android phiên bản cũ như: HTC One VX, Motorola Droid X,, Samsung Galaxy Note II và LG Optimus G. Với các mẫu điện thoại Android đời mới hiện nay cổng kết nối phổ biến được sử dụng là cổng kết nối USB-C. Cổng kết nối này  phù hợp nhiều tùy chọn, tích hợp thêm adapter USB-C to HDMI để hỗ trợ đầu ra HDMI.
 • Camera hành động GoPro là một trong các thiết bị phổ biến nhất vẫn sử dụng Micro HDMI. Cổng Micro HDMI được trang bị phổ biến trong các dòng sản phẩm Hero 5 Black,Hero 6 Black, Hero 7 Black và GoPro Hero, trong khi đó Micro HDMI với Media Mod (bán riêng) thường được tích hợp trong các camera hành động Hero 9 Black và Hero 8 Black.

HDMI là gì?

ket-noi-cap-micro-hdmi-va-hdmi

High definition multimedia interface (HDMI) được biết đến là một giao diện đa phương tiện có độ phân giải cao có khả năng truyền tải hình ảnh, âm thanh lên các thiết bị khác như laptop hay tivi mà vẫn đảm bảo chất lượng độ phân giải. 

Các dữ liệu truyền tải qua HDMI là các dữ liệu số không bị nén, được truyền tải thông qua một sợi dây cáp đến màn hình trình chiếu rộng hơn. Như vậy, HDMI chính là dây cáp giúp hiển thị video lên các màn hình trình chiếu khác.

Độ phân giải tốc độ cao là nhân tố quan trọng giúp HDMI mang đến chất lượng tốt hơn cho hình ảnh và âm thanh phát ra.

Lợi ích to lớn mà HDMI mang lại đã khiến nhiều thương hiệu lớn chạy đua vào thị trường này với nhiều phiên bản HDMI khác nhau. Trong đó, mỗi phiên bản sở hữu tốc độ tăng khung hình và độ phân giải khác nhau đáp ứng nhu cầu của người. Phiên bản HDMI nổi bật nhất là phiên bản 2.1, phiên bản này có khả năng xử lý tổng của thông lượng 48Gbps hoặc đủ băng thông cho tín hiệu 4K HDR 12 - bit, dữ liệu sẽ không bị nén ở 120Hz.

Các chuẩn HDMI

 • HDMI 1.0: Phiên bản HDMI 1.0 được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 12/2002. Thiết bị này giúp truyền tải tín hiệu video kỹ thuật số lên tới 8 kênh âm thanh. Tốc độ truyền dữ liệu của HDMI 1.0 dao động trong khoảng 4.95 Gbps, nghĩa là video được truyền với tốc độ khung hình 60 khung hình/giây và độ phân giải là 1080p.
 • HDMI 1.1: tháng 5/2004 phiên bản HDMI 1.1 tiếp tục được cho ra mắt với công dụng tương tự như HDMI 1.0. Tuy nhiên, phiên bản 1.1 được cải tiến đôi chút so với HDMI 1.0 nhờ tích hợp DVD-Audio.
 • HDMI 1.2: tiếp nối thành công của HDMI 1.0, HDMI 1.1, HDMI 1.2 chính thức ra mắt thị trường vào tháng 8/2005. HDMI 1.2 mang đến nhiều hỗ trợ tốt hơn cho máy tính nhờ cung cấp điện áp thấp từ các nguồn như PCI Express
 • HDMI 1.3: tháng 6/2006 HDMI 1.3 đã được giới thiệu tới khách hàng với cải tiến vượt trội so với các phiên bản trước nhờ việc tăng băng thông của 1 liên kết HDMI duy nhất lên 10.3 Gbps và tăng độ phân giải màu cho mỗi kênh lên 10 bit, 12 bit và 16 bit.
 • HDMI 1.4: HDMI 1.4 ra đời vào tháng 5/2009 với các đầu nối được thiết kế linh hoạt hơn nhờ bổ sung thêm một số tính năng.
 • HDMI 2.0: tháng 9/2013 mẫu HDMI 2.0 thế hệ mới chính thức được phát hành với băng thông lên tới 18 Gbps cùng tốc độ làm mới 60Hz ở độ phân giải 5K. Đồng thời, phiên bản HDMI này có được tích hợp thêm tính năng hỗ trợ 32 kênh âm thanh. Và đến năm 2015 phiên bản HDMI đã được bổ sung thêm công nghệ HDR.
 • HDMI 2.1: HDMI 2.1 được phát hành năm 2017 có trang bị băng thông truyền dữ liệu lên đến 48 Gbps mang tới khả năng truyền tải hình ảnh chất lượng lên. Băng thông truyền dữ liệu của HDMI 2.1 cao gấp 3 lần so với phiên bản HDMI 2.0.

Cáp Mini HDMI là gì?

phan-biet-micro-hdmi

Mini HDMI, còn được biết đến là Type-C, là một phiên bản thu nhỏ của giao diện kỹ thuật số này. Đầu nối của nó có kích thước 10,42 x 2,42 mm và cũng có 19 chân, mặc dù cách sắp xếp chúng hơi khác so với đầu nối Type-A lớn hơn. Cáp HDMI phổ biến có thể được tìm thấy với cả đầu nối Type-A và Mini HDMI (Type-C).

Trong khi các thiết bị như game console và TV có không gian rộng lớn, các thiết bị nhỏ hơn thường cần tiết kiệm không gian. Đó là lý do tại sao Mini HDMI được phát triển, giúp mang lại tất cả các ưu điểm của giao diện HDMI trong một kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều.

Các thiết bị phổ biến nhất sử dụng Mini HDMI là máy ảnh kỹ thuật số và máy quay phim. Một số laptop và thiết bị nhỏ hơn như Raspberry Pi Zero cũng sử dụng chuẩn HDMI với kích thước nhỏ hơn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cáp micro HDMI

Cấu tạo của cáp micro HDMI

cap-micro-hdmi

Mỗi chan trong đầu cáp HDMI được sử dụng với nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình truyền dữ liệu, 19 chân của đầu cáp HDMI cũng phải tuân thủ nguyên tắc nhất định.

Nhờ tích hợp công nghệ hỗ trợ âm thanh chuẩn phòng thu, HDMI có thể sử dụng cho thiết bị khác.

Cáp micro HDMI hoạt động theo nguyên lý nào?

 • Chân 1 - 9: 9 chân này có chức năng chia cho kênh dữ liệu TMDS thông tin về hình ảnh và âm thanh. Trong đó,  mỗi kênh TMDS sẽ được chia sẻ dữ liệu qua 3 dây riêng biệt với giá trị -/+  và một dây tiếp đất mát hoặc là chắn tín hiệu. Nhờ khả năng giảm độ sai xuống mức tối tiếu, nên chức năng chính của chân 1-9 là truyền dữ liệu.
 • Chân 10 - 12: Đây là loại chân dùng để truyền tải dữ liệu đến các kênh khác để đồng hóa tín hiệu của mic.
 • Chân 13: Chân 13 có chức năng kiểm soát các dữ liệu đã được kết nối và  gửi lệnh, lượng điện tiêu thụ CES.
 • Chân 14: Chân 14 có giúp lưu trữ các tình huống cần sử dụng trong tương lai
 • Chân 15 và 16: Được xem là loại chân chuyên dụng DDC, trung gian của các thiết bị khác. Hai chân này có khả năng hiển thị dữ liệu tốt.
 • Chân 17: Có chức năng như rào chắn.
 • Chân 18: Chứa nguồn điện +5V.
 • Chân 19: Chân nóng có nhiệm vụ  tăng giảm và hoạt động cắm, rút dây, bảo vệ giúp giám sát dòng điện.

>>> Có thể bạn quan tâm: Micro để bàn

Micro HDMI vẫn luôn tồn tại theo thời gian

cau-tao-cua-cap-micro-hdmi

Ưu điểm của micro HDMI nằm ở việc mỗi phiên bản mới duy trì khả năng tương thích với các phiên bản trước. Bạn có thể sử dụng kết nối micro HDMI từ laptop cũ hoặc console Xbox 360 và việc hiển thị trên TV 8K hoàn toàn mới không có vấn đề gì khi sử dụng.

Các tiêu chuẩn analog cũ thường yêu cầu các kết nối tương tự sang HDMI kỹ thuật số hoăc những thiết bị trung gian chuyển đổi thành phần, S-video từ SCART,. Interface này được coi là giải pháp hữu hiệu giúp hiển thị console và máy tính cũ trên TV hiện đại.

Để phát huy khả năng ngăn chặn Micro HDMI chỉ có thể là công nghệ tiêu chuẩn không dây. Các công nghệ hiển thị không dây được xem là hữu ích với các thiết bị di động (các công nghệ như AirPlay đã cho phép chúng), nhưng thực tế chúng dễ bị nhiễu. Vì vậy, đầu đĩa Blu-Ray hay các thiết bị tĩnh như game console sử dụng kết nối không dây sẽ không có ý nghĩa gì ngay cả khi nó loại bỏ được việc cắm dây cáp lộn xộn.

Lưu ý khi mua và sử dụng cáp HDMI và micro HDMI phù hợp

phan-biet-micro-hdmi-voi-hdmi

 • Việc lựa chọn cáp phải dựa trên thiết bị HDMI bạn có, đảm bảo cáp bạn chọn tương thích với cá tính năng bạn muốn. Ví dụ : thiết bị nguồn của bạn như hộp giải mã tín hiệu hoặc đầu đĩa DVD) và tivi phải có khả năng hiển thị 1080p thì bạn mới có video có độ phân giải 1080p. Ngược lại nếu thiết bị nguồn của bạn có khả năng phân giải 720p trong khi tivi của bạn có khả năng phân giải 1080p thì tivi của bạn sẽ chỉ hiển thị video 720p ngay cả khi bạn sở hữu cáp HDMI tốc độ cao.
 • Tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn cáp HDMI. Tivi HD cơ bản có đầu ra 1080p kết hợp với HDMI tốc độ tiêu chuẩn sẽ hoạt động với tốc độ làm mới là 30 Hz.
 • Tiếp theo đối với micro HDMI cao cấp tốc độ cao, loại cáp này có thể hỗ trợ 4K ở mọi cấp độ với tốc độ 60 Hz. Nếu bạn đang chơi game hoặc xem những nội dung với tốc độ lên đến 60 khung hình/ giây bạn có thể suy nghĩ lựa chọn loại cáp này. Cuối cùng đối với micro HDMI tốc độ cực cao, nếu loại cáp HDMI tốc độ cao sẽ là lựa chọn tối ưu với tốc độ lên đến 120Hz, vô cùng thích hợp để trải nghiệm nội dung 8K trở lên cũng như bảo vệ các thiết lập.

Để lựa chọn được Micro HDMI phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cần tìm hiểu thông số kỹ thuật, khả năng tương thích với các thiết bị. Tuy nhiên, với các phiên bản HDMI mới với thiết kế đầu cáp 19 chân cho phép thiết bị dễ dàng kết nối với bất kỳ đầu nối nào, mang lại sự tiện lợi cho người sử dụng. Nếu quý khách cần thêm thông tin về Micro HDMI, xin vui lòng liên hệ với Anh Duyên Audio. Đến với Anh Duyên Audio, quý khách hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng, giá cả của các loại cáp HDMI cũng như các thiết bị âm thanh chính hãng khác.

TIN LIÊN QUAN

Loa%20bluetooth%20chinh%20hang%20JBL%20Clip%203

[Review] Top 3 Loa Bluetooth Chính hãng, Tốt nhất

18 tháng 12 - 2019
loa%20bluetooth%20duoi%201%20trieu%20dong%20tai%20anhduyen%20audio

‘Siêu phẩm’ Loa Bluetooth dưới 1 triệu đồng Tốt nhất 2020

20 tháng 12 - 2019
dan-karaoke-3

Top 3 dàn karaoke di động đình đám và được ưa chuộng nhất 2020

20 tháng 12 - 2019
dung-tiec-tien-mua-dan-karaoke-gia-re-tai-anhduyen-audio

Đừng tiếc tiền mua dàn karaoke giá rẻ không rõ thương hiệu

24 tháng 12 - 2019
loa-cho-quan-cafe-co-khong-gian-mo-77-tai-anhduyen-audio

Tư vấn lắp đặt hệ thống loa cafe đúng chuẩn 2022

25 tháng 12 - 2019
he-thong-loa-san-khau-ngoai-troi

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống loa sân khấu ngoài trời

28 tháng 12 - 2019
lap-dat-he-thong-loa-nha-hang-86

[Tư vấn] - Lắp đặt hệ thống loa nhà hàng chuẩn nhất

28 tháng 12 - 2019
he-thong-loa-71-anhduyen-audio-86

Hệ thống loa 7.1 là gì? Giải pháp hệ thống loa 7.1

28 tháng 12 - 2019
he-thong-loa-noi-bo-jbl-92

Cách phân biệt hệ thống loa nội bộ JBL chính hãng

28 tháng 12 - 2019
phantom-gold

Tại sao nên mua loa Devialet Phantom chính hãng

16 tháng 2 - 2020
dai-ly-sennheiser-tai-da-nang-anhduyen-audio-4

AnhDuyen Audio trở thành đại lý chính thức của Sennheiser tại Đà Nẵng

16 tháng 6 - 2020
bose-pro-training-tai-anhduyen-audio-33

ĐẠI DIỆN BOSE PRO ĐẾN TRAINING TẠI ANHDUYEN AUDIO

16 tháng 6 - 2022
buoi-trai-nghiem-piega-premium-701-anhduyen-audio1

BUỔI TRẢI NGHIỆM ĐÔI LOA PIEGA PREMIUM 701

18 tháng 4 - 2021
duyen-anh-audio-da-nang-1

Anh Duyên Audio - Niềm đam mê bất tận với thiết bị âm thanh

18 tháng 7 - 2021
am-thanh-anh-sang-chuyen-nghiep-tai-da-nang

Âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp tại Đà Nẵng - AnhDuyen Audio

19 tháng 7 - 2021
lap-dat-loa-thong-bao-tai-da-nang

Dịch vụ "Lắp đặt âm thanh tại Đà Nẵng" chuyên nghiệp nhất

21 tháng 7 - 2021
top-10-bo-dan-karaoke-hay-nhat-o-da-nang

Top 10 bộ dàn karaoke hay nhất tại Anh Duyên Audio Đà Nẵng

19 tháng 2 - 2022
dan-am-thanh-acoustic-cho-quan-cafe-1

Chuyên lắp đặt Dàn âm thanh quán cafe Acoustic Uy tín nhất

4 tháng 8 - 2022
loa-san-vuon-da-nang

Nơi bán loa Sân vườn, loa ngoài trời chính hãng tại Đà Nẵng

14 tháng 8 - 2022
tu-van-lap-dat-he-thong-am-thanh-biet-thu-o-da-nang

Lắp đặt âm thanh biệt thự chuyên nghiệp nhất tại Đà Nẵng

15 tháng 8 - 2022
noi-ban-cac-bo-dan-karaoke-gia-30-trieu-dong

Tư vấn mua Dàn karaoke 30 triệu tại Đà Nẵng uy tín nhất

19 tháng 9 - 2022
lap-dat-am-thanh-khach-san-chuyen-nghiep-nhat-viet-nam

Thiết kế & Lắp đặt hệ thống âm thanh khách sạn uy tín nhất

2 tháng 11 - 2022
su-kien-ra-mat-san-pham-moi-amm-va-vb-s-avs-anhduyen-audio-1

AVS - ANHDUYEN AUDIO ĐỒNG HÀNH CÙNG BOSE PROFESSIONAL VỚI SỰ KIỆN RA MẮT SẢN PHẨM MỚI AMM VÀ VB-S

25 tháng 10 - 2023
mikazuki-resorts

AVS - ANHDUYEN AUDIO VỚI FULL GIẢI PHÁP ÂM THANH CÔNG VIÊN NƯỚC - NHÀ HÀNG NAMI - SKY BAR CHO MIKAZUKI RESORTS & SPA

26 tháng 10 - 2023