Micro nghĩa là gì và Những điều cần biết về thiết bị MICRO

27 tháng 7 - 2023

Micro nghĩa là gì và Những điều cần biết về thiết bị MICRO

Micro là thiết bị không còn xa lạ với nhiều người trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, chắc hẳn vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết về dòng sản phẩm này. AnhDuyen Audio sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc micro nghĩa là gì và Những điều cần biết về thiết bị Micro.

micro-nghia-la-gi

Micro nghĩa là gì? 

Micro hay còn được biết đến với tên gọi là micro, là thiết bị hỗ trợ quá trình thu phát âm thanh. Micro giữ vai trò trung gian trong việc truyền âm thanh từ nguồn âm tới tai người nghe. Trong đó, nguồn âm có thể là diễn giả, người đang diễn thuyết, người dẫn chương trình, ca sĩ…hoặc các thiết bị phát ra âm thanh và người nghe chính là khán giả, những người đang tham dự chương trình.

Theo góc độ chuyên ngành kỹ thuật âm thanh, micro được hiểu là một thiết bị cảm ứng thực hiện việc chuyển đổi âm thanh sang tín hiệu điện. Chúng ta có thể quá quen thuộc với hình ảnh ca sĩ, người thuyết trình… sử dụng micro. Nhưng trên thực tế, micro còn được sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nữa.

Một số lĩnh vực hiện cũng đang sử dụng thiết bị cảm ứng này có thể kể đến như hệ thống karaoke, phát thanh truyền hình, trong công việc sản xuất phim, hay ở điện thoại, thiết bị thu âm máy tính, trợ thính, tăng âm, phòng thu âm nhạc… Ngoài ra, micro còn được ứng dụng trong lĩnh vực nhận diện giọng nói trong thiết kế nội thất thông minh như cảm biến gõ cửa…

Micro hoạt động như thế nào?

Micro hoạt động thông qua công cụ nhận dạng sự rung động như màng rung bằng lớp tụ điện hay nam châm nhằm thu phát tín hiệu âm thanh từ nguồn phát. Sau khi lớp tụ điện truyền sóng âm, tín hiệu được nhận dạng dựa trên sự dao động của sóng âm, điện dung sẽ được sinh và thiết bị xử lý dữ liệu sẽ xử lý tín hiệu được truyền đến.

Công dụng của micro 

Micro là thiết bị thu, chuyển âm thanh thành tín hiệu điện rồi khuếch đại ra thông qua loa. Bên cạnh đó, thiết bị này còn có thể thu tiếng bên ngoài và tạo ra âm thanh số để phát sóng thông các loại file AAC, Mp3 hoặc âm thanh trong video. Mỗi dải âm thanh khi được thu bằng thiết bị micro có thể cho ra nhiều cường độ âm thanh khác nhau, dựa vào đó ta có thể sử dụng để chế tạo ra công nghệ chống ồn hoặc dùng để phân tích dữ liệu âm thanh.

Một số micro thông dụng nhất trên thị trường hiện nay

Micro điện động

micro-dien-dong

Đây là loại micro đổi sóng điện nhờ sử dụng nam châm. Loại micro này thường được dùng cho các ca sĩ, Mc hoặc các quán karaoke nhờ âm thanh phát ra dễ nghe, ngọt, mềm và thu âm tốt ở khoảng cách gần

Micro điện động có thiết kế cấu tạo giống loa điện động, phần màng phía trong được làm mỏng với cuộn dây quấn nhiều vòng có trở kháng 300 ohm. Micro điện động dải tần có hạn (thường từ 50Hz đến 16KHz), độ nhạy thấp

Sản phẩm này sử dụng nam châm để thay đổi sóng điện

Đặc điểm của micro điện động là thân micro có hoặc không có các nút on/off bật tắt. Micro dynamic không cần nguồn điện cung cấp để hoạt động mà vẫn có khả thu âm tốt tại các khoảng cách gần và  dùng tốt cho việc thu âm.

Micro điện dung (Condenser)

micro-dien-dung

Micro điện dung, tên tiếng anh là Condenser, là một loại micro được trang bị hiệu ứng thay đổi điện dung để điều chỉnh sóng điện cho đầu phát. Với những không gian rộng như nhà hát, sân vận động hay giảng đường thì micro điện dung thường được xem là sự lựa chọn ưu tiên nhờ khả năng thu âm tốt dù khoảng cách có xa đến mấy đi nữa. 

Nhờ vào công dụng của loại micro điện dung này mà nó rất phổ biến và được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Nó có  độ nhạy cao với dải tần âm thanh rộng (từ 20Hz đến 20KHz), nhiều kích thước từ lớn cho đến nhỏ. Micro này thường được dùng trong micro không dây, điện thoại.

Mic điện dung hoạt động dựa trên nguyên tắc thay đổi sóng điện dựa trên hiệu ứng thay đổi điện dung. Nó có độ nhạy lớn hơn nhiều so với dynamic, tuy nhiên mic điện dung cần nguồn điện để hoạt động. Ưu điểm của mic điện dung là có thể thu âm với số người từ 2-6, hay thu âm từ khoảng cách xa,. Bởi thế nó thường được dùng trong một nhà hát lớn, trong giảng đường, hay các khu vực rộng lớn…

Micro áp điện (Piezo)

micro-ap-dien

Micro áp điện là loại micro chuyển đổi rung động thành tín hiệu điện nhờ sử dụng hiện tượng áp điện. Micro áp điện thường được trang bị kháng trở lớn giúp  khuếch đại âm thanh từ các nhạc cụ. Công dụng của loại micro này không chỉ có vậy mà ngoài ra, loại micro áp điện này còn được dùng trong lĩnh vực thu sóng âm thanh dưới nước. Micro áp điện phổ biến và được sử dụng trên các thiết bị điện máy, điện tử bởi có thể làm được với kích thước nhỏ.

Micro áp điện này hiện nay được sản xuất và mở bán với 2 loại phổ biến là micro có dây và micro không dây.

Một vài yếu tố kỹ thuật của micro bạn cần biết

cau-tao-cua-micro-day-du-nhat

Tính định hướng của mic

Tính định hướng của mic là yếu tố quyết định đến hướng thu sóng âm vào của micro là khu vực nào. Có 2 loại mic đa hướng có khả năng sóng âm ở tất cả các hướng xung quanh micro: phải, trái, trước, sau… dùng cho ca sĩ , dùng tốt khi cần thuyết trình, hát karaoke. 

Độ nhạy của mic

Độ nhạy của mic là độ lớn của âm thanh mà mic có thể thu vào. Mic nhạy hơn có khả năng sẽ hút xa hơn. Đơn vị tính độ nhạy của mic đó là dB, có 2 tiêu chuẩn:

  • Tiêu chuẩn độ nhạy 1: 0 dB = 1mW/pascal
  • Tiêu chuẩn độ nhạy 2: 0 dB = 1mW/microbar

Cùng 1 tiêu chuẩn micro có độ nhạy hơn là micro có giá trị độ nhạy lớn hơn.

Dải tần đáp ứng của mic

Dải tần đáp ứng (Frequency Response) được hiểu là hiển thị dải tần số mà micro có thể thu hay phát được. Dải tần đáp ứng thể hiện khoảng cách âm thanh cao nhất hay thấp nhất mà micro có thể thu được.

Dải tần rộng cho phép mic có thể phát ra âm thanh trầm hơn,  sâu hơn giúp âm thanh phát ra ấm hơn, cao hơn. 20Hz-20KH là dải tần chủ yếu trên hầu hết các mic có mặt trên thị trường hiện nay.

Yếu tố tổng trở

Các loại micro hiện nay thường có 2 loại tổng trở là cao hay thấp

Chỉ số tổng trợ cao của loại micro này lên đến 2000 Ohm. Loại này thường sử dụng các loại dây tín hiệu Unbalance với jack kết nối 6 ly, mẫu mic này thường có mức giá rẻ.

Với loại mic này người dùng chỉ nên kéo dài tối đa 10, việc kéo dài hơn sẽ gặp hiện tượng nhiễu âm, âm thanh ù.

Mic có tổng trở thấp thường là là mic có tổng trở dưới 1000 Ohm. Đây là loại này chất lượng tương đối tốt, âm thanh ổn định. Loại dây sử dụng trong loại mic này thường là dây tín hiệu Balanced (dây tín hiệu 3 ruột) và jack kết nối XLR (jack canon).

Hiệu ứng Proximity Effect trên micro

Hiệu ứng Proximity Effect xảy ra khi micro ở xa nguồn phát, khiến độ lớn âm thanh giảm, đặc biệt tiếng bass âm trầm giảm đáng kể.

Hiệu ứng Proximity Effect xuất hiện trong tất cả các mẫu micro di động nhưng lại không có trong mic condenser. Do đó, mic condenser thường được dùng để phát biểu, diễn thuyết như các loại micro cổ ngỗng đặt trên các bục như hội nghị, trong nhà thờ.

Microphone được trang bị trên thiết bị nào?

Microphone rời

Microphone rời có lẽ là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, đây là sản phẩm được sử dụng khi giảng bài, ca hát, thu âm nhạc cụ, thu âm khi quay video.

Trên smartphone, máy tính bảng

Với micro trên máy tính bảng hay smartphone được dùng để thu tiếng khi nói chuyện với trợ lý ảo hay giúp người dùng thực hiện cuộc gọi, thu âm khi quay video. 

Trên tai nghe

Đối với mic trên các loại tai nghe giúp chống tiếng ồn trên tai nghe, đồng thời còn có tác dụng để thực hiện các cuộc đàm thoại.

Trên laptop

Tất cả thiết bị laptop đều sẽ được trang bị micro để người dùng có thể dễ dàng thực hiện đàm thoại, gọi video, tham gia các lớp học online

Trên loa

Trên các thiết bị loa, micro thường được sử dụng để gọi trợ lý ảo hoặc đàm thoại vô cùng tiện lợi.

Trên đồng hồ thông minh

Cùng với trợ lý ảo và đàm thoại, 2 chức năng giống như loa được trang bị trong micro của đồng đồ thông minh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Micro là thiết bị vào hay ra

Những điều cần lưu ý khi đi mua micro

luu-y-khi-mua-micro

Chức năng của micro trong cuộc sống chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có nhiều loại micro với thiết kế, cấu tạo khác nhau. Do đó, để mua được micro phù hợp, chúng ta cần tìm hiểu lưu ý một số điều sau khi lựa chọn micro

Lựa chọn micro theo mục đích sử dụng, phù hợp ngân sách

Trước khi mua micro, người dùng cần hiểu rõ mục đích sử dụng như dùng micro để giảng dạy, thu âm hay để hát karaoke. Từ đó đưa ra phương án lựa chọn micro phù hợp mục đích sử dụng, giúp tiết kiệm tối đa chi phí

Kiểm tra thông số kỹ thuật của micro

Đó là các yếu tố như: dải tần, độ nhạy, tính định hướng của mic, mà chúng tôi đã nêu ở trên. Tùy vào yêu cầu, mục đích sử dụng để lựa chọn mẫu micro phù hợp nhất. Người mua cần tìm hiểu kỹ về các thông số kỹ thuật của từng loại máy để có lựa chọn phù hợp, đảm bảo sự thoải mái khi sử dụng

Mua micro tại các địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng

Điều tiếp theo người dùng cần quan tâm là tìm địa chỉ bán hàng chất lượng, uy tín để được tư vấn và  mua được sản phẩm chính hãng, có bảo hành đầy đủ. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều địa điểm kinh doanh micro với nhiều loại micro đến từ các thương hiệu khác nhau, mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn.

Mua sắm trên Internet đang là xu hướng mua sắm thu hút sự quan tâm của lượng lớn khách tiêu dùng. Do vậy, vấn đề chọn được một chiếc micro và có giá cả phù hợp cũng sẽ không phải là vấn đề khó khăn nữa. Tuy nhiên người dùng hãy chọn những nơi có uy tín các chính sách chế độ minh bạch rõ ràng cũng như đảm bảo chất lượng. 

Hiện tại đơn vị Anh Duyên audio được rất nhiều người dùng lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin khi mua các loại micro chính hãng chất lượng tốt. 

Bài viết trên chúng  tôi vừa chia sẻ những bạn về micro nghĩa là gì? Hy vọng rằng qua những thông tin này sẽ giúp cho người đọc hiểu rõ hơn về micro và ứng dụng của nó trong đời sống hiện tại.

TIN LIÊN QUAN

Loa%20bluetooth%20chinh%20hang%20JBL%20Clip%203

[Review] Top 3 Loa Bluetooth Chính hãng, Tốt nhất

18 tháng 12 - 2019
loa%20bluetooth%20duoi%201%20trieu%20dong%20tai%20anhduyen%20audio

‘Siêu phẩm’ Loa Bluetooth dưới 1 triệu đồng Tốt nhất 2020

20 tháng 12 - 2019
dan-karaoke-3

Top 3 dàn karaoke di động đình đám và được ưa chuộng nhất 2020

20 tháng 12 - 2019
dung-tiec-tien-mua-dan-karaoke-gia-re-tai-anhduyen-audio

Đừng tiếc tiền mua dàn karaoke giá rẻ không rõ thương hiệu

24 tháng 12 - 2019
loa-cho-quan-cafe-co-khong-gian-mo-77-tai-anhduyen-audio

Tư vấn lắp đặt hệ thống loa cafe đúng chuẩn 2022

25 tháng 12 - 2019
he-thong-loa-san-khau-ngoai-troi

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống loa sân khấu ngoài trời

28 tháng 12 - 2019
lap-dat-he-thong-loa-nha-hang-86

[Tư vấn] - Lắp đặt hệ thống loa nhà hàng chuẩn nhất

28 tháng 12 - 2019
he-thong-loa-71-anhduyen-audio-86

Hệ thống loa 7.1 là gì? Giải pháp hệ thống loa 7.1

28 tháng 12 - 2019
he-thong-loa-noi-bo-jbl-92

Cách phân biệt hệ thống loa nội bộ JBL chính hãng

28 tháng 12 - 2019
phantom-gold

Tại sao nên mua loa Devialet Phantom chính hãng

16 tháng 2 - 2020
dai-ly-sennheiser-tai-da-nang-anhduyen-audio-4

AnhDuyen Audio trở thành đại lý chính thức của Sennheiser tại Đà Nẵng

16 tháng 6 - 2020
bose-pro-training-tai-anhduyen-audio-33

ĐẠI DIỆN BOSE PRO ĐẾN TRAINING TẠI ANHDUYEN AUDIO

16 tháng 6 - 2022
buoi-trai-nghiem-piega-premium-701-anhduyen-audio1

BUỔI TRẢI NGHIỆM ĐÔI LOA PIEGA PREMIUM 701

18 tháng 4 - 2021
duyen-anh-audio-da-nang-1

Anh Duyên Audio - Niềm đam mê bất tận với thiết bị âm thanh

18 tháng 7 - 2021
am-thanh-anh-sang-chuyen-nghiep-tai-da-nang

Âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp tại Đà Nẵng - AnhDuyen Audio

19 tháng 7 - 2021
lap-dat-loa-thong-bao-tai-da-nang

Dịch vụ "Lắp đặt âm thanh tại Đà Nẵng" chuyên nghiệp nhất

21 tháng 7 - 2021
top-10-bo-dan-karaoke-hay-nhat-o-da-nang

Top 10 bộ dàn karaoke hay nhất tại Anh Duyên Audio Đà Nẵng

19 tháng 2 - 2022
dan-am-thanh-acoustic-cho-quan-cafe-1

Chuyên lắp đặt Dàn âm thanh quán cafe Acoustic Uy tín nhất

4 tháng 8 - 2022
loa-san-vuon-da-nang

Nơi bán loa Sân vườn, loa ngoài trời chính hãng tại Đà Nẵng

14 tháng 8 - 2022
tu-van-lap-dat-he-thong-am-thanh-biet-thu-o-da-nang

Lắp đặt âm thanh biệt thự chuyên nghiệp nhất tại Đà Nẵng

15 tháng 8 - 2022
noi-ban-cac-bo-dan-karaoke-gia-30-trieu-dong

Tư vấn mua Dàn karaoke 30 triệu tại Đà Nẵng uy tín nhất

19 tháng 9 - 2022
lap-dat-am-thanh-khach-san-chuyen-nghiep-nhat-viet-nam

Thiết kế & Lắp đặt hệ thống âm thanh khách sạn uy tín nhất

2 tháng 11 - 2022
su-kien-ra-mat-san-pham-moi-amm-va-vb-s-avs-anhduyen-audio-1

AVS - ANHDUYEN AUDIO ĐỒNG HÀNH CÙNG BOSE PROFESSIONAL VỚI SỰ KIỆN RA MẮT SẢN PHẨM MỚI AMM VÀ VB-S

25 tháng 10 - 2023
mikazuki-resorts

AVS - ANHDUYEN AUDIO VỚI FULL GIẢI PHÁP ÂM THANH CÔNG VIÊN NƯỚC - NHÀ HÀNG NAMI - SKY BAR CHO MIKAZUKI RESORTS & SPA

26 tháng 10 - 2023

Tin tức và kết nối

Xem thêm

AVS | ANHDUYEN AUDIO HOÀN THÀNH HỆ THỐNG QUY TRÌNH ISO 9001:201

Sau thời gian 1 năm đồng hành cùng đơn vị chuyên tư vấn và thiết kế Giải pháp iSYSTEM, AVS | AnhDuyen Audio đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015. Đây không chỉ là một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của chúng tôi mà còn là một cam kết mạnh mẽ về chất lượng và sự tận tâm đối với quý khách hàng. ISO 9001:2015 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng, đặt nền tảng cho việc nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

5 tháng 6 - 2024
avs-anhduyen-audio-hoan-thanh-he-thong-quy-trinh-iso-9001-201
SỰ TÁI XUẤT RỰC RỠ CỦA LỄ HỘI PHÁO HOA QUỐC TẾ ĐÀ NẴNG DIFF 2024 "KẾT NỐI TOÀN CẦU - RẠNG RỠ NĂM CHÂU"

Sau thành công vang dội của DIFF 2023, mùa hè bên sông Hàn sẽ tiếp tục được thắp sáng lung linh với sự tái xuất của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2024. Đây là mùa giải thứ 12 của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng được tổ chức bên bờ sông Hàn với chủ đề "Made in Unity - Kết nối toàn cầu - Rạng rỡ năm châu". Lễ hội năm nay truyền tải thông điệp về một thế giới hòa bình, hữu nghị, nhân văn và tôn vinh những giá trị truyền cảm hứng cho cộng đồng.

4 tháng 6 - 2024
diff-2024-anhduyen-audio-hinh-5
Lý Do Loa Bluetooth Harman Kardon Luôn Được Ưa Chuộng

Harman Kardon là một trong những thương hiệu loa bluetooth hàng đầu rất được ưa chuộng với chất âm chất lượng, vô cùng chân thực, rõ ràng. Với thiết kế độc lạ, đẹp mắt, được đầu tư về công nghệ và tính năng hiện đại nhất để mang lại cho người dùng những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời.

30 tháng 5 - 2024
ly-do-loa-bluetooth-harman-kardon-luon-duoc-ua-chuong-hinh-5