So sánh Amply với Cục đẩy, nên mua loại nào tốt nhất?

19 tháng 1 - 2021

So sánh Amply với Cục đẩy, nên mua loại nào tốt nhất?

Nhu cầu sử dụng thiết bị khuếch đại âm thanh với dàn karaoke gia đình hay các phòng hát kinh doanh ngày một tăng lên. Hai dòng sản phẩm được nhiều người yêu thích lựa chọn hiện này là amply và cục đẩy khuếch đại. Vậy nên sử dụng loại thiết bị nào mới là tốt? Bài viết so sánh amply và cục đẩy dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất.

1. So sánh amply và cục đẩy

Nên mua amply hay cục đẩy? Nên dùng amply hay cục đẩy để nghe nhạc? Để trả lời những câu hỏi ấy, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cục đẩy công suất và amply đầu tiên. 

1.1. Tìm hiểu về amply

Amply là gì?

Amply, tên đầy đủ là Amplifier là một loại thiết bị điện tử có khả năng khuếch đại tín hiệu âm thanh. Đồng thời nó cũng giúp tăng cường công suất âm thanh rồi xuất tín hiệu ra ngoài loa, tai nghe, hay mixer. Thiết bị này cũng sẽ cung cấp nguồn điện cho các loa ngoài hệ thống, điều chỉnh âm phát ra tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Bạn có thể dùng amply để tăng cường âm bass, mid hay treble, cân chỉnh âm thanh mic, chỉnh hiệu ứng echo, repeat...

Tính ứng dụng, chức năng của amply 

Công dụng chính của những chiếc amply vẫn là khuếch đại công suất âm thanh. Tuy nhiên, phụ thuộc vào từng mục đích sử dụng khác nhau mà amply có thêm những chức năng đặc thù khác. 

  • Amply được tích hợp trong hệ thống âm thanh không chỉ để khuếch đại tín hiệu mà còn sử dụng như một bộ lọc tiếng. Để có được những âm thanh trong trẻo, chuẩn xác nhất, bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây. Thứ nhất, cần chọn amply có công suất phù hợp với bộ loa bạn dùng. Nếu không, amply có thể bị cháy hay âm thanh phát ra sẽ bị méo. Thứ hai, amply phải có trở kháng thích hợp, không thể dùng amply của máy này cho thiết bị khác. Ví dụ, nếu bạn cần khuếch đại âm thanh của 6 chiếc loa 10W thì nên sử dụng amply có công suất lớn hơn hoặc bằng 60W. 
  • Amply hỗ trợ hiệu chỉnh âm thanh trong hệ thống dàn loa karaoke. Amply giúp tăng cường công suất, giúp loa cho ra âm thanh hay hơn, trong trẻo hơn. Đồng thời, nó cũng giúp giảm các âm bass, mid hay treble sao cho dày và mượt mà hơn; bổ sung các hiệu ứng khác như echo, repeat, delay…
  • Đối với dàn âm thanh sân khấu hội trường, amply được sử dụng như một cục đẩy năng suất chứ không có tác dụng trong việc lọc tiếng. Ngoài ra, amply cũng được tích hợp như một thiết bị âm thanh vi tính có sẵn tại bộ điều khiển trung tâm. 

1.2. Tìm hiểu về Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất là gì?

Cục đẩy công suất hay cục công suất là thiết bị được sử dụng trong hệ thống âm thanh nhằm khuếch đại âm lượng phát ra. Cục đẩy khác amply về hiệu suất âm thanh sử dụng. Amply thường phù hợp với những dàn loa gia đình được đặt trong một không gian không quá lớn. Còn cục đẩy công suất thường được sử dụng trong những hệ thống karaoke chuyên nghiệp với dàn loa lớn hay tại các sân khấu có diện tích rộng, tại hội trường, quán bar… Cục đẩy có khả năng tải được 4 - 5 cặp loa công suất lớn. Với những cục đẩy cao cấp còn có khả năng hơn thế nữa. 

so-sanh-amply-voi-cuc-day

Ưu điểm của của cục đẩy
  • Cục đẩy có công suất lớn, có khả năng phối kết hợp một cách linh hoạt giữa các thiết bị với nhau. 
  • Thiết bị có vang số tinh chỉnh chi tiết, lọc âm tốt, giúp âm thanh không bị nhiễu, rè, hay rú rít một cách hiệu quả
  • Khi muốn nâng cấp loa, cục đẩy có thể dễ dàng tháo lắp mà không cần phải thay toàn bộ dàn loa
  • Tín hiệu được truyền một cách ổn định nhờ có jack cắm ra/vào được thiết kế chắc chắn. 
Ứng dụng của Cục đẩy 

Cục đẩy là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống âm thanh đỉnh cao chuyên nghiệp. Loại thiết bị này có thể đáp ứng tốt các nhu cầu của khách hàng về chất lượng âm thanh cũng như mẫu mã sang trọng. Với mức công suất vượt trội, cục đẩy đặc biệt phù hợp với những không gian rộng lớn như sân khấu hội trường, các sự kiện lớn.

>>> Tham khảo: Cục đẩy công suất Yamaha PX5 <<<

2. Nên mua cục đẩy hay amply là tốt nhất?

Amply và cục đẩy đều là những thiết giúp khuếch đại âm thanh. Vậy nên sử dụng loại thiết bị nào là tốt nhất? Mỗi một dòng sản phẩm đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, theo xu thế hiện nay, người tiêu dùng thường ưu tiên lựa chọn cục đẩy thay vì sử dụng amply như trước. 

Cục đẩy có thể tăng công suất âm thanh cho cả một bộ dàn lớn, đáp ứng nhu cầu ngày một tăng cao của người dùng - điều mà những chiếc amply karaoke truyền thống khó có thể đáp ứng được một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, nếu sử dụng bộ amply karaoke như trước đây thì khi hát sẽ rất mệt do thiết bị có công suất không đủ lớn. Hiện tại, với cục đẩy công suất, điều này sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều. 

Ngoài ra, cục đẩy cũng được thiết kế một cách linh hoạt giúp bạn dễ dàng phối ghép chúng với các thiết bị khác, phục vụ nhu cầu người dùng một cách tốt nhất. 

Amply hay cục đẩy thì tốt hơn? Hy vọng những thông tin so sánh cục đẩy với amply trên đây đã giúp bạn có được câu trả lời cho mình. Amply thường được sử dụng trong những không gian nhỏ, còn cục đẩy sẽ mang đến chất lượng âm thanh tốt hơn cùng công suất mạnh mẽ hơn. Nếu bạn muốn mua cục đẩy chính hãng, chất lượng cao, hãy liên hệ với AnhDuyen Audio để nhận tư vấn miễn phí và nhiều ưu đãi cực kỳ hấp dẫn khác ngay hôm nay!