Máy đo độ ồn - Thiết bị đo lường âm thanh hiệu quả nhất

7 tháng 6 - 2023

Máy đo độ ồn - Thiết bị đo lường âm thanh hiệu quả nhất

Những ngày này, vấn đề ô nhiễm độ ồn đang trở thành nỗi lo lớn của nhiều người dân. Để đảm bảo môi trường sống trong lành và an toàn, việc đóng góp vào việc giảm thiểu tiếng ồn là vô cùng cần thiết. Trong quá trình đóng góp vào công cuộc giảm thiểu độ ồn, máy đo độ ồn âm thanh là một thiết bị không thể thiếu. Với khả năng đo lường độ ồn chính xác và nhanh chóng, máy đo này đã trở thành một trong các thiết bị đo lường âm thanh cần thiết nhất trong công tác giám sát độ ồn.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cách sử dụng và ảnh hưởng của máy đo độ ồn âm thanh tới cuộc sống. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về máy đo độ ồn âm thanh và tầm quan trọng của nó trong đời sống của hiện nay nhé.

thiet-bi-do-luong-am-thanh

Thiết bị đo lường âm thanh là gì?

Dù là âm thanh dễ nghe hay khó nghe đều được đo bằng các thiết bị đo lường âm thanh. Thiết bị này còn có tên gọi khác là máy đo tiếng ồn. Đó cũng là một trong những thiết bị khoa học dùng để đo âm thanh trong công việc hoặc môi trường sống xung quanh chúng ta độ có chính xác khá cao. Những thiết bị này thường được thiết kế cầm tay, nhỏ gọn nên thuận tiện mang đi nhầm phục vụ cho công việc một cách hiệu quả nhất.

thiet-bi-do-luong-am-thanh-la-gi

Đối với các thiết bị đo âm thanh thì luôn được tích hợp nhiều chức năng khác nhau đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho nhiều công việc khác nhau. Ngoài việc đo tiếng ồn ảnh hưởng tại các khu vực làm việc, các khu vực dân cư sinh sống,... thì ở những địa điểm có lượng âm thanh lớn như: hệ thống âm thanh phòng thu, các quán karaoke, sân khấu biểu diễn hay những cơ sở sản xuất âm nhạc,... cũng đều sử dụng thiết bị đo âm thanh này để đo cường độ âm thanh. Từ đó kịp thời đưa ra giải pháp thích hợp giúp đảm bảo sức khỏe con người cũng như đảm bảo môi trường làm việc yên tĩnh không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh.

Các tính năng đặc biệt của máy đo tiếng ồn

tinh-nang-cua-may-do-tieng-on

 • Sử dụng máy đo độ ồn thường cho kết quả đo tiếng ồn có độ chính xác cao với sai số tương đối nhỏ.
 • Giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất mà máy đo độ ồn có thể ghi lại để so sánh với kết quả của lần đo kế tiếp.
 • Để tiết kiệm điện năng sử dụng nên thiết bị đo tiếng ồn có thêm chức năng tự động tắt.
 • Khả năng đo được cường độ âm thanh của máy khá lớn và chuẩn xác.
 • Với thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng nên bạn có thể mang máy đo độ ồn đi làm hay bất cứ đâu dễ dàng.
 • Các thiết bị đo lường âm thanh thường trang bị màn hình LCD giúp tiết kiệm được điện năng và bảo vệ môi trường.

Cách sử dụng máy đo độ ồn đơn giản nhất

cach-su-dung-may-do-do-on-am-thanh

 • Muốn bật hoặc tắt máy đo độ ồn thì chỉ cần ấn và giữ nút nguồn.
 • Chế độ AUTO RANGE là giá trị mặc định của máy đo tiếng ồn.
 • Tần số thể hiện thính giác của tai người được gọi là mức A
 • Tần số thể hiện tiếng ồn của máy móc được gọi là mức C
 • Muốn điều chỉnh thời gian và chọn chức năng máy hoạt động thì chỉ cần bấm và giữ nút Function trên thiết bị đo cường độ âm thanh.
 • Chế độ Fast có chức năng đo tiếng ồn lớn nhất và xảy ra nhanh nhất
 • Chế độ Slow có chức năng là theo dõi âm thanh ở mức trung bình và tiếng ồn mức phù hợp ( hầu hết ở chế độ này thì tiếng ồn ở mức A).
 • Ngừng bấm nút khi các chế độ đã được thiết lập cùng lúc đó giữ đồng hồ trong tay.
 • Để đạt được phạm vi mong muốn nhấn và giữ nút RANGE còn để chọn phạm vi nhấn và giữ AUTO.
 • Trên màn hình LCD sẽ giúp hiển thị kết quả đo được.
 • Lưu lại kết quả đo được hiển thị trên màn hình nhấn nút HOLD 
 • Cuối cùng, thiết bị đo lường âm thanh sẽ tiến hành ghi âm lại giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất. Sau đó nghe lại để có hướng điều chỉnh đúng đắn nhất.

Lưu ý: Trên đây là cách sử dụng máy đo độ ồn cơ bản nhất, còn đối với các thiết bị đo lường âm thanh khác nhau thì sẽ quy trình thực hiện cũng sẽ khác nhau một chút.

Hiệu chuẩn của thiết bị đo lường âm thanh

hieu-chuan-cua-thiet-bi-do-luong-am-thanh

Bất cứ các thiết bị nói chung, thiết bị điện tử nói riêng đều được khuyến khích  phải hiệu chuẩn định kỳ tối thiểu là 6 tháng 1 lần. Việc hiệu chuẩn này giúp người dùng có thể xác định được thiết bị đó có phù hợp với yêu cầu sử dụng của mình hay không và cam kết mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất. Để hiệu chuẩn thiết bị thì cần thực hiện các thao tác sau đây:

 • Đầu tiên gắn TI vào đầu tip để bắt đầu tiến hành hiệu chuẩn.
 • Hiệu chuẩn âm thanh sẽ dựa trên từng thang đo cùng kiểu đo trên TI ( thang đo sẽ từ 24dB - 130dB, có sai số cho phép là 0.7 dB ở 1kHz.
 • Thang đo 94 dB ở 1kHz là điểm bắt đầu để hiệu chuẩn, tiếp theo là đợi giá trị chỉ thị trên TI ổn định sau đó ghi lại và kiểm tra với sai số cho phép
 • Tiếp đến sẽ hiệu chuẩn ở giá trị 114dB ở 1kHz cũng tiếp tục đợi và ghi lại giá trị.
 • Độ ồn sẽ được kéo dài khoảng 1 phút, sau đó sẽ kiểm tra độ dao động trên TI làm sao để không vượt quá giới hạn cho phép.
 • Giảm giá trị xuống mức 94 dB và tiếp tục thực hiện 3 lần từ 4.3 - 4.5
 • Cuối cùng là kiểm tra kết quả đo được không vượt quá sai số cho phép
 • Kết thúc hiệu chuẩn thì ngắt kết nối của thiết bị, che kín đầu TI và đầu phát âm thanh bằng miếng che chuyên dụng.

Top 7 máy đo độ ồn hiệu quả và chuẩn xác nhất hiện nay

 1. Thiết bị đo lường âm thanh Extech

thiet-bi-do-luong-am-thanh-extech

Extech là một trong số các thiết bị đo lường âm thanh được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay vì thiết bị này có thiết kế tinh tế, nhỏ gọn cùng với những tính năng vượt trội đáp ứng được nhu cầu công việc khá tốt.

 1. Máy đo độ ồn Testo

may-do-do-on-testo

IEC 61672-1 Loại 2 và ANSI S1.4 Loại 2 là 2 tiêu chuẩn dùng để đo mức âm. Ngày nay thiết bị đo lường âm thanh tuân thủ 2 tiêu chuẩn trên không thiết bị nào khác đó chính là thiết bị đo lường âm thanh Testo. Vì nhờ tuân thủ tiêu chuẩn nên máy đo tiếng ồn này khá phù hợp dùng trong những nơi có nhiều tiếng ồn như cơ sở sản xuất, quán bar,.... Không những thế các phụ kiện cần thiết đều được trang bị và sắp xếp trong một vali xách tay gọn gàng, tiện lợi. 

 1. Máy đo tiếng ồn Rion

may-do-tieng-on-rion

Thương hiệu đến từ Nhật Bản nổi tiếng với nhiều năm trong việc sản xuất các loại thiết bị đo âm thanh chất lượng cao thì không thể không nhắc đến thiết bị đo lường âm thanh Rion. Thiết bị này có độ chính xác cao còn đối với người sử dụng thì tuyệt đối an toàn. Hầu hết các thiết bị đo âm thanh nhà Rion đều mang lại hiệu quả sử dụng cao. Đặc biệt trong 2 lĩnh vực là công nghiệp và nghiên cứu đều sử dụng các thiết bị của thương hiệu này. Cũng giống các dòng máy đo độ ồn âm thanh khác thì máy đo tiếng ồn Rion cũng được thiết kế nhỏ gọn, mang theo đi làm dễ dàng. Khác biệt và nổi bật hơn các dòng khác là kết quả được hiển thị trên đồng hồ điện tử giúp người dùng dễ quan sát hơn. Ngoài ra máy đo âm thanh Rion NL - 42 và máy Rion NL - 21 là 2 dòng máy đo cường độ âm thanh đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay.

 1. Máy đo độ ồn TIS Quest

may-do-do-on-quest

Quest là một loại máy đo độ ồn cầm tay đến từ Mỹ. Có trang bị thêm màn hình LCD có thể hiển thị kết quả số và biểu đồ. Máy được đặt trong một vỏ nhựa khá chắc chắn để tránh nhiễu điện. Bên cạnh đó loại máy này được sử dụng nhiều trong đời sống và cả trong nghiên cứu.

 1. Máy đo và phân tích tiếng ồn của Tenmars TM

may-do-va-phan-tich-tieng-on-tenmars-tm

Thương hiệu tenmars tm cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ  người dùng so với các loại thiết bị đo lường âm thanh khác . Thiết kế của thiết bị này cũng giống với thiết bị Rion, Testo,..vì nhỏ gọn, và nhẹ nên mang đi khá dễ dàng. Ngoài ra nó rất thích hợp dùng để đo cường độ âm thanh tại trường học, bệnh viện,....

 1. Thiết bị đo độ ồn GM1356 Benetech

thiet-bi-do-do-on-gm1356-benetech

Đầu thu âm thanh của thiết bị này có độ phản hồi tương đối cao. Thiết kế tương đối giống các thiết bị đo lường âm thanh khác. Thiết bị này có tác dụng giúp người dùng kiểm tra âm thanh của môi trường xung quanh.

 1. Thiết bị đo độ ồn cầm tay LaserLiner 082.070A

thiet bi do do on cam tay LaserLiner

Máy đo độ ồn cầm tay đến từ thương hiệu Đức - LaserLiner 082.070A có thiết kế nhỏ gọn, có thể cầm tay. Vì vậy dễ dàng hơn trong quá trình làm việc cũng như thuận tiện trong quá trình đo lường.

Với sự phát triển của công nghệ, máy đo độ ồn âm thanh đã trở thành một công cụ vô cùng hữu ích trong đời sống của chúng ta. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về tầm quan trọng và ảnh hưởng của máy đo độ ồn âm thanh đến cuộc sống của mình.

Việc sử dụng máy đo độ ồn âm thanh sẽ giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn về mức độ tiếng ồn trong môi trường sống và làm việc của mình. Chúng ta có thể dễ dàng đo lường mức độ độ ồn của các thiết bị điện tử, máy móc và cả những thành phố đông đúc. Ngoài ra, máy đo độ ồn còn là một công cụ hữu ích trong công tác kiểm tra và giám sát những ngành công nghiệp có tiếng ồn cao như làm việc ở các nhà máy, sân bay hay các tòa nhà chung cư.

Chúng ta nên thường xuyên kiểm tra và hiểu rõ hơn về cách sử dụng để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng. Máy đo độ ồn âm thanh sẽ tiếp tục được cải tiến và nâng cao tính năng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cuộc sống và công tác giảm thiểu độ ồn. Hãy sử dụng máy đo độ ồn âm thanh một cách hiệu quả và đóng góp vào việc bảo vệ môi trường sống cũng như sức khỏe của mình và mọi người.

TIN LIÊN QUAN

Loa%20bluetooth%20chinh%20hang%20JBL%20Clip%203

[Review] Top 3 Loa Bluetooth Chính hãng, Tốt nhất

18 tháng 12 - 2019
loa%20bluetooth%20duoi%201%20trieu%20dong%20tai%20anhduyen%20audio

‘Siêu phẩm’ Loa Bluetooth dưới 1 triệu đồng Tốt nhất 2020

20 tháng 12 - 2019
dan-karaoke-3

Top 3 dàn karaoke di động đình đám và được ưa chuộng nhất 2020

20 tháng 12 - 2019
dung-tiec-tien-mua-dan-karaoke-gia-re-tai-anhduyen-audio

Đừng tiếc tiền mua dàn karaoke giá rẻ không rõ thương hiệu

24 tháng 12 - 2019
loa-cho-quan-cafe-co-khong-gian-mo-77-tai-anhduyen-audio

Tư vấn lắp đặt hệ thống loa cafe đúng chuẩn 2022

25 tháng 12 - 2019
he-thong-loa-san-khau-ngoai-troi

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống loa sân khấu ngoài trời

28 tháng 12 - 2019
lap-dat-he-thong-loa-nha-hang-86

[Tư vấn] - Lắp đặt hệ thống loa nhà hàng chuẩn nhất

28 tháng 12 - 2019
he-thong-loa-71-anhduyen-audio-86

Hệ thống loa 7.1 là gì? Giải pháp hệ thống loa 7.1

28 tháng 12 - 2019
he-thong-loa-noi-bo-jbl-92

Cách phân biệt hệ thống loa nội bộ JBL chính hãng

28 tháng 12 - 2019
phantom-gold

Tại sao nên mua loa Devialet Phantom chính hãng

16 tháng 2 - 2020
dai-ly-sennheiser-tai-da-nang-anhduyen-audio-4

AnhDuyen Audio trở thành đại lý chính thức của Sennheiser tại Đà Nẵng

16 tháng 6 - 2020
bose-pro-training-tai-anhduyen-audio-33

ĐẠI DIỆN BOSE PRO ĐẾN TRAINING TẠI ANHDUYEN AUDIO

16 tháng 6 - 2022
buoi-trai-nghiem-piega-premium-701-anhduyen-audio1

BUỔI TRẢI NGHIỆM ĐÔI LOA PIEGA PREMIUM 701

18 tháng 4 - 2021
duyen-anh-audio-da-nang-1

Anh Duyên Audio - Niềm đam mê bất tận với thiết bị âm thanh

18 tháng 7 - 2021
am-thanh-anh-sang-chuyen-nghiep-tai-da-nang

Âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp tại Đà Nẵng - AnhDuyen Audio

19 tháng 7 - 2021
lap-dat-loa-thong-bao-tai-da-nang

Dịch vụ "Lắp đặt âm thanh tại Đà Nẵng" chuyên nghiệp nhất

21 tháng 7 - 2021
top-10-bo-dan-karaoke-hay-nhat-o-da-nang

Top 10 bộ dàn karaoke hay nhất tại Anh Duyên Audio Đà Nẵng

19 tháng 2 - 2022
dan-am-thanh-acoustic-cho-quan-cafe-1

Chuyên lắp đặt Dàn âm thanh quán cafe Acoustic Uy tín nhất

4 tháng 8 - 2022
loa-san-vuon-da-nang

Nơi bán loa Sân vườn, loa ngoài trời chính hãng tại Đà Nẵng

14 tháng 8 - 2022
tu-van-lap-dat-he-thong-am-thanh-biet-thu-o-da-nang

Lắp đặt âm thanh biệt thự chuyên nghiệp nhất tại Đà Nẵng

15 tháng 8 - 2022
noi-ban-cac-bo-dan-karaoke-gia-30-trieu-dong

Tư vấn mua Dàn karaoke 30 triệu tại Đà Nẵng uy tín nhất

19 tháng 9 - 2022
lap-dat-am-thanh-khach-san-chuyen-nghiep-nhat-viet-nam

Thiết kế & Lắp đặt hệ thống âm thanh khách sạn uy tín nhất

2 tháng 11 - 2022
su-kien-ra-mat-san-pham-moi-amm-va-vb-s-avs-anhduyen-audio-1

AVS - ANHDUYEN AUDIO ĐỒNG HÀNH CÙNG BOSE PROFESSIONAL VỚI SỰ KIỆN RA MẮT SẢN PHẨM MỚI AMM VÀ VB-S

25 tháng 10 - 2023
mikazuki-resorts

AVS - ANHDUYEN AUDIO VỚI FULL GIẢI PHÁP ÂM THANH CÔNG VIÊN NƯỚC - NHÀ HÀNG NAMI - SKY BAR CHO MIKAZUKI RESORTS & SPA

26 tháng 10 - 2023

Tin tức và kết nối

Xem thêm

AVS | ANHDUYEN AUDIO HOÀN THÀNH HỆ THỐNG QUY TRÌNH ISO 9001:201

Sau thời gian 1 năm đồng hành cùng đơn vị chuyên tư vấn và thiết kế Giải pháp iSYSTEM, AVS | AnhDuyen Audio đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015. Đây không chỉ là một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của chúng tôi mà còn là một cam kết mạnh mẽ về chất lượng và sự tận tâm đối với quý khách hàng. ISO 9001:2015 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng, đặt nền tảng cho việc nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

5 tháng 6 - 2024
avs-anhduyen-audio-hoan-thanh-he-thong-quy-trinh-iso-9001-201
SỰ TÁI XUẤT RỰC RỠ CỦA LỄ HỘI PHÁO HOA QUỐC TẾ ĐÀ NẴNG DIFF 2024 "KẾT NỐI TOÀN CẦU - RẠNG RỠ NĂM CHÂU"

Sau thành công vang dội của DIFF 2023, mùa hè bên sông Hàn sẽ tiếp tục được thắp sáng lung linh với sự tái xuất của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2024. Đây là mùa giải thứ 12 của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng được tổ chức bên bờ sông Hàn với chủ đề "Made in Unity - Kết nối toàn cầu - Rạng rỡ năm châu". Lễ hội năm nay truyền tải thông điệp về một thế giới hòa bình, hữu nghị, nhân văn và tôn vinh những giá trị truyền cảm hứng cho cộng đồng.

4 tháng 6 - 2024
diff-2024-anhduyen-audio-hinh-5
TRAINING MINOR IV & MAJOR V TỪ ĐẠI DIỆN MARSHALL

Team Đại diện ASH - nhà phân phối chính thức của Marshall tại Việt Nam đã có buổi training cùng team AVS | AnhDuyen Audio về 2 sản phẩm tai nghe mới nhất của hãng Marshall Minor IV và Marshall Major V, với những nâng cấp cải tiến mới cho phép người dùng có trải nghiệm nhiều hơn.

8 tháng 5 - 2024
training-minor-iv-major-v-tu-dai-dien-marshall