Tìm hiểu cách chỉnh mic vang số kĩ thuật chuẩn và hay nhất

19 tháng 1 - 2021

Tìm hiểu cách chỉnh mic vang số kĩ thuật chuẩn và hay nhất

Vang số - một thiết bị luôn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống âm thanh, giúp quyết định chất lượng âm thanh đầu ra một cách hoàn hảo nhất đến tai người nghe. Đối với những người làm trong lĩnh vực âm thanh, âm nhạc thì hẳn luôn muốn tạo ra những âm thanh mượt mà, êm tai và chất lượng thì luôn cố gắng tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm vang số một cách kĩ càng và cụ thể. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách chỉnh mic vang số cho hay nhất, chủ đề này sẽ giúp những bạn mới tập tành sử dụng vang số hiểu và biết được cách dùng một cách rõ ràng để đạt hiệu quả cao nhất.

cach-chinh-mic-vang-so-cho-hay-nhat

Vang số có tác dụng gì trong hệ thống âm thanh?

Vang số chính là cái tên cụ thể của mixer (digital mixer) hay là bàn trộn âm thanh kỹ thuật số – đây là thiết bị có khả năng trộn tín hiệu,  xử lý âm thanh một cách tự động, điều chỉnh chức năng mic, echo, music,… giúp cho chất âm được cải thiện rõ rệt thông qua Equalizer tham số.

Trong dần hệ thống âm thanh, vang số là thiết bị quan trọng được kết nối với máy tính thông qua phần mềm chuyên nghiệp có chức năng chỉnh sửa và kiểm soát chất lượng âm thanh cũng như xử lý âm thanh. Vang số có bộ lọc thông cao từ 12dB - 20dB nhằm tăng tín hiệu đầu vào.

Khi chúng được sử dụng với dàn nghe nhạc, vang số này sẽ giúp trộn nhạc với các âm thanh của nhạc cụ, xử lý và mang lại chất lượng âm thanh đầu ra hay nhất cho người nghe.

Đối với dàn karaoke gia đình, vang số giúp trộn tất cả âm thanh đầu vào từ loa, mic,... và giúp xử lý giọng hát của chúng ta được trong trẻo và ngọt ngào hơn.

Khi kết hợp vang số với bộ dàn sân khấu, hội trường, sẽ giúp trộn âm thanh nhạc cụ đầu vào và xử lý chúng, mang đến chất âm đầu ra sạch sẽ và mượt mà hơn.

Thông thường thực hiện các âm thanh đa dạng thì quá trình xử lý cũng sẽ phức tạp hơn, vì vậy chúng ta cần sự hỗ trợ của nhiều thiết bị như: mixer, crossover, equalizer, compressor để tạo ra âm thanh chất lượng. Nhưng với công nghệ hiện đại ngày nay, sự xuất hiện của nhiều dòng vang số mới, được tính hợp hầu hết các tính năng này nên rất tiện dụng cho người sử dụng, không những vậy sẽ tiết kiệm được giai đoạn lắp đặt, sắp xếp một cách tiết kiệm diện tích.

Dùng vang số có thể chỉnh riêng biệt các đường main ra loa, đem lại âm thanh chính xác hơn. Có cổng kết nối, hiệu chỉnh riêng biệt cho loa sub (loa siêu trầm) gồm các dòng sub điện và sub hơi.

Một ưu điểm nữa ở vang số hiện nay đó là bạn có thể dễ dàng đứng từ xa để điểu khiển thông qua phần mềm đã được lập trình sẵn trên máy tính, laptop, ipad,... mà không phải dùng tay điều khiển các nút vặn, cần đẩy như các loại mixer analog truyền thống trước đây.

cach-chinh-mic-vang-so

Thông số chuẩn cho vang số cần quan tâm

Để có thể lựa chọn được vang số phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như sở thích của mình thì điều cần quan tâm đó là những thông số vang số. Hãy cùng tìm hiểu sơ qua những số liệu dưới đây của một vang số nhé.

+ music HPF: OFF

+ music input: port 1

+LHP: 12db2

Chức năng cùng các thông số nên biết ở mục Mic:

+Mic HPF: 120Hz

+Mic FBE: 1 ( đây là phần chống hú), để ở mức 3 thì đây là mức chống hú cao nhất, để ở mức 1 thì độ chống hú thấp nhất nhưng cũng hay nhất.

+Limit Ratio: 4.0

+Release time: Altx8

+Attack time: 45ms

Chức năng cùng các thông số cần biết ở mục Effect:

+Echo HPF: bạn nên để > 100 Hz

+Echo LPF: bạn nên để < 11000 Hz

+Echo level: +100

+Echo Direct: +0

+Echo R CH PER Delay: 0%

+Echo R CH Delay Time: 0%

+Echo per delay: 0ms

+Echo delay time: 200ms

+Echo repeat: 60%

+Echo PER Delay: 20ms

+Reverb HPF: nên để > 100Hz

+Reverb LPF: nên để < 11000Hz

+Reverb Time: 2625 ms

+Reverb level: +50%

+Reverb Direct: +0%

Chức năng cùng các thông số cần biết ở mục Main output:

+Limit level: 14 dBu

+Echo level: +100%

+Reverb level: +100%

+ Music Level : +100 %

+Direct Level: +100%

+Attack time: 45 ms

+Release time: Atk x 8

+L CH Delay: 20ms

+R CH Delay: 20ms

+Limit Ratio: 4

Chú ý: Ở góc phía dưới cùng nằm bên phải trình cài đặt sẽ có 4 ô lần lượt: Auto - Manual - sing - disco. Bạn bấm chọn “Manual”, rồi chọn “Sing” hoặc “Disco” tùy vào mục đích sử dụng (chế độ “Sing” dùng để ca hát hoặc karaoke… còn “Disco” dùng để nghe nhạc trong các bar,…)

Chức năng cùng các thông số cần biết ở mục Center output:

+Attack Time: 45 ms

+Release Time: Atk x 8

+Echo gain: +100%

+Reverb gain: +100%

+Music gain: +100%

+Direct gain: +100%

+Limit level: 14 dBu

+Limit Ratio: 4

+HPF: OFF

+Delay: 0 ms

+LPH: 12dB

Chức năng cùng các thông số cần biết ở mục SUB output:

+Attack Time: 45 ms

+Release Time: Atk x 8

+Direct Gain: 0%

+Delay: 0 ms

+Limit level: 14 dBu

+Limit Ratio: 4

+Music gain: +200%

+LPF: 300Hz

+LPFQ: khóa  - butterworth 24

+HPF: bạn nên để > 31 Hz

+HPF Q: 0.5 - user 12db

Chọn “manual” rồi chọn “sing”/ “disco” tùy vào mục đích

Chức năng cùng các thông số cần biết ở mục SUR output:

+Direct Gain: 0%

+Reverb Gain: 0%

+ECHO Gain: 0%

+Music Gain: 0%

+Limit Level: 14 dBu

+Release Time: Atk x 8

+Attack Time: 45 ms

+Limit Ratio: 4

+L CH Delay : 0 ms

+R CH Delay : 0 ms

+HPF: OFF

Chọn “manual” rồi chọn “Sing” hoặc “Disco”

Tiếp theo đến mục “control”

Chức năng cùng các thông số cần biết ở mục “Control”  > volume panel

+ effect start: 22

+ mic start: 24

+  music start: 35

+ mic limit: 40

+ effect limit: 40

+ music limit: 75

Sau khi đặt thông số tại “Auto key lock” chọn “enable” để người khác không thể chỉnh sửa hay làm thay đổi thông số đã cài đặt xong.

thong-so-chuan-cho-vang-so

Hướng dẫn cách chỉnh mic vang số hay nhất

Để có được âm thanh phát ra một cách chất lượng, êm tai và mượt mà thì việc chỉnh mic vang số là điều vô cùng quan trọng và là bước ưu tiên mà mọi người dùng cần quan tâm.

Chỉnh tiếng micro đc thật tiếng

Đầu tiên, phải nói thử để micro thu tiếng và nghe thấy tiếng ồn quá, thì ta cắt HPF, tức là lọc bớt các tần số gây ồn. Các bộ dàn loa karaoke nên micro ở dải tần 70-80hz đỡ bị ồn, giọng phát ra vẫn giữ lực.

Chỉnh các dải tần cho micro, bước này thì nó cần biết là có bao gồm 3 dải tần chính là bass trung treble: khi muốn tăng lực của giọng hát, thì thông thường sẽ tăng ở dải tần từ 80-160hz, còn ví dụ như khi chỉnh cho nữ hát, thì nên tăng ở dải trung trầm, dải tần từ 160hz đến 320hz, đối với giọng nam thì thường âm trầm sẽ nhiều, nên bổ sung một chút ở phần âm trung cao, khoảng từ dải 600-1300hz, thì giọng hát sẽ trong hơn, nghe cũng dễ chịu hơn.

Chỉnh tốt effect của micro

Phần effect có 2 loại: reverb và echo, rất quan trọng với giọng hát, giúp người hát không bị mệt, còn người nghe cảm nhận được giọng hát hay và truyền cảm.

- Effect: hiệu ứng tiếng vang

- Echo: hiệu ứng tiếng lặp

Nên chỉnh volume cho “effect” ở ngưỡng nghe vừa phải. Trước hết, là chỉnh “echo” cho tiếng micro trên vang số hay amply. Tiếng echo hay chính là không bị lặp nhiều quá, hay thời gian lặp lại hợp lý giữa “âm gốc” và “âm lặp lại”, tiếng lặp sau sẽ nhỏ hơn tiếng lặp trước đó.

Trong phần “echo” có riêng 1 cái “EQ”giúp cắt dải trầm trong khoảng 80 đến 115hz để giúp tiếng vọng lại bay xa hơn và không bị ồn.

Tiếp theo, là chỉnh reverb cho tiếng micro. Tiếng reverb hay là phải sâu và vẫn rõ, độ vang vừa đủ cho không gian phòng. Đối với các bộ dàn karaoke gia đình thường sẽ không có tiêu âm, vì vậy sẽ để reverb ít hơn, tránh âm thanh phát ra bị va đập hay dội nhiều gây ra cảm giác khó chịu đến tai người nghe. Nên điều chỉnh thời gian vang của “reverb” vừa với cảm nhận của bạn, đừng lợi dụng âm trung hay âm cao để cho tiếng hát bay xa hơn. Và nên cắt bớt đi dải trầm trong khoảng 115 đến 125hz giống như đối với “echo”.

Cuối cùng là chỉnh volume của echo và reverb để hòa quyện vào với nhau, cái hòa quyện cả echo và reverb chính là effect, người thường hát tốt sẽ rất thích tiếng “reverb” hơn “echo”, còn bình thường thì cứ nên để tiếng “echo” lớn hơn sẽ hỗ trợ giọng hát của bạn.

Giảm hú rít cho micro

Chúng ta sẽ thực hiện bằng cách cho mic lại gần với loa, cách khoảng 30-50cm, sau đó chỉnh volume to dần, đến khi loa phát ra tiếng hú, rít thì nên dừng lại và giảm đi 1 đến 2 số.

Phân biệt 2 yếu tố hú và rít: Rít thường xảy ra do các âm cao, còn hú thì xảy ra ở tất cả các dải tần. Nếu bị rít, thì phải giảm ở các dải tần cao. Các bộ vang số cũng có chế độ chống hú, nếu bạn để chế độ chống hú càng cao, tiếng mic sẽ càng bị bí, do đó nên để ở ngưỡng vừa phải, tránh gây biến dạng tiếng micro. Cần phải hiểu chống hú là cắt các dải tần bị vượt ngưỡng.

Trên đây là bài hướng dẫn cách chỉnh mic vang số cho hay nhất cho những ai quan tâm và có nhu cầu sử dụng vang số. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ về vang số, các thông số cần quan tâm và cách chỉnh mic phù hợp để có thể tạo ra âm thanh chất lượng hài lòng nhất.

Và một điều nữa là nếu bạn có quan tâm và muốn sở hữu dòng vang số phù hợp với nhu cầu của mình thì hãy liên hệ với Anh Duyên audio để được hỗ trợ tư vấn sản phẩm tốt nhất và có giá cả hợp với điều kiện của bạn nhé.

TIN LIÊN QUAN

Loa%20bluetooth%20chinh%20hang%20JBL%20Clip%203

[Review] Top 3 Loa Bluetooth Chính hãng, Tốt nhất

18 tháng 12 - 2019
loa%20bluetooth%20duoi%201%20trieu%20dong%20tai%20anhduyen%20audio

‘Siêu phẩm’ Loa Bluetooth dưới 1 triệu đồng Tốt nhất 2020

20 tháng 12 - 2019
dan-karaoke-3

Top 3 dàn karaoke di động đình đám và được ưa chuộng nhất 2020

20 tháng 12 - 2019
dung-tiec-tien-mua-dan-karaoke-gia-re-tai-anhduyen-audio

Đừng tiếc tiền mua dàn karaoke giá rẻ không rõ thương hiệu

24 tháng 12 - 2019
loa-cho-quan-cafe-co-khong-gian-mo-77-tai-anhduyen-audio

Tư vấn lắp đặt hệ thống loa cafe đúng chuẩn 2022

25 tháng 12 - 2019
he-thong-loa-san-khau-ngoai-troi

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống loa sân khấu ngoài trời

28 tháng 12 - 2019
lap-dat-he-thong-loa-nha-hang-86

[Tư vấn] - Lắp đặt hệ thống loa nhà hàng chuẩn nhất

28 tháng 12 - 2019
he-thong-loa-71-anhduyen-audio-86

Hệ thống loa 7.1 là gì? Giải pháp hệ thống loa 7.1

28 tháng 12 - 2019
he-thong-loa-noi-bo-jbl-92

Cách phân biệt hệ thống loa nội bộ JBL chính hãng

28 tháng 12 - 2019
phantom-gold

Tại sao nên mua loa Devialet Phantom chính hãng

16 tháng 2 - 2020
dai-ly-sennheiser-tai-da-nang-anhduyen-audio-4

AnhDuyen Audio trở thành đại lý chính thức của Sennheiser tại Đà Nẵng

16 tháng 6 - 2020
bose-pro-training-tai-anhduyen-audio-33

ĐẠI DIỆN BOSE PRO ĐẾN TRAINING TẠI ANHDUYEN AUDIO

16 tháng 6 - 2022
buoi-trai-nghiem-piega-premium-701-anhduyen-audio1

BUỔI TRẢI NGHIỆM ĐÔI LOA PIEGA PREMIUM 701

18 tháng 4 - 2021
duyen-anh-audio-da-nang-1

Anh Duyên Audio - Niềm đam mê bất tận với thiết bị âm thanh

18 tháng 7 - 2021
am-thanh-anh-sang-chuyen-nghiep-tai-da-nang

Âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp tại Đà Nẵng - AnhDuyen Audio

19 tháng 7 - 2021
lap-dat-loa-thong-bao-tai-da-nang

Dịch vụ "Lắp đặt âm thanh tại Đà Nẵng" chuyên nghiệp nhất

21 tháng 7 - 2021
top-10-bo-dan-karaoke-hay-nhat-o-da-nang

Top 10 bộ dàn karaoke hay nhất tại Anh Duyên Audio Đà Nẵng

19 tháng 2 - 2022
dan-am-thanh-acoustic-cho-quan-cafe-1

Chuyên lắp đặt Dàn âm thanh quán cafe Acoustic Uy tín nhất

4 tháng 8 - 2022
loa-san-vuon-da-nang

Nơi bán loa Sân vườn, loa ngoài trời chính hãng tại Đà Nẵng

14 tháng 8 - 2022
tu-van-lap-dat-he-thong-am-thanh-biet-thu-o-da-nang

Lắp đặt âm thanh biệt thự chuyên nghiệp nhất tại Đà Nẵng

15 tháng 8 - 2022
noi-ban-cac-bo-dan-karaoke-gia-30-trieu-dong

Tư vấn mua Dàn karaoke 30 triệu tại Đà Nẵng uy tín nhất

19 tháng 9 - 2022
lap-dat-am-thanh-khach-san-chuyen-nghiep-nhat-viet-nam

Thiết kế & Lắp đặt hệ thống âm thanh khách sạn uy tín nhất

2 tháng 11 - 2022
su-kien-ra-mat-san-pham-moi-amm-va-vb-s-avs-anhduyen-audio-1

AVS - ANHDUYEN AUDIO ĐỒNG HÀNH CÙNG BOSE PROFESSIONAL VỚI SỰ KIỆN RA MẮT SẢN PHẨM MỚI AMM VÀ VB-S

25 tháng 10 - 2023
mikazuki-resorts

AVS - ANHDUYEN AUDIO VỚI FULL GIẢI PHÁP ÂM THANH CÔNG VIÊN NƯỚC - NHÀ HÀNG NAMI - SKY BAR CHO MIKAZUKI RESORTS & SPA

26 tháng 10 - 2023

Tin tức và kết nối

Xem thêm

AVS | ANHDUYEN AUDIO HOÀN THÀNH HỆ THỐNG QUY TRÌNH ISO 9001:201

Sau thời gian 1 năm đồng hành cùng đơn vị chuyên tư vấn và thiết kế Giải pháp iSYSTEM, AVS | AnhDuyen Audio đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015. Đây không chỉ là một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của chúng tôi mà còn là một cam kết mạnh mẽ về chất lượng và sự tận tâm đối với quý khách hàng. ISO 9001:2015 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng, đặt nền tảng cho việc nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

5 tháng 6 - 2024
avs-anhduyen-audio-hoan-thanh-he-thong-quy-trinh-iso-9001-201
SỰ TÁI XUẤT RỰC RỠ CỦA LỄ HỘI PHÁO HOA QUỐC TẾ ĐÀ NẴNG DIFF 2024 "KẾT NỐI TOÀN CẦU - RẠNG RỠ NĂM CHÂU"

Sau thành công vang dội của DIFF 2023, mùa hè bên sông Hàn sẽ tiếp tục được thắp sáng lung linh với sự tái xuất của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2024. Đây là mùa giải thứ 12 của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng được tổ chức bên bờ sông Hàn với chủ đề "Made in Unity - Kết nối toàn cầu - Rạng rỡ năm châu". Lễ hội năm nay truyền tải thông điệp về một thế giới hòa bình, hữu nghị, nhân văn và tôn vinh những giá trị truyền cảm hứng cho cộng đồng.

4 tháng 6 - 2024
diff-2024-anhduyen-audio-hinh-5
Lý Do Loa Bluetooth Harman Kardon Luôn Được Ưa Chuộng

Harman Kardon là một trong những thương hiệu loa bluetooth hàng đầu rất được ưa chuộng với chất âm chất lượng, vô cùng chân thực, rõ ràng. Với thiết kế độc lạ, đẹp mắt, được đầu tư về công nghệ và tính năng hiện đại nhất để mang lại cho người dùng những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời.

30 tháng 5 - 2024
ly-do-loa-bluetooth-harman-kardon-luon-duoc-ua-chuong-hinh-5