Tìm hiểu về Âm Bass - Mid và Treble trong âm nhạc là gì?

15 tháng 1 - 2021

Tìm hiểu về Âm Bass - Mid và Treble trong âm nhạc là gì?

Chúng ta thường dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu về loa âm thanh cũng như các thiết bị đi kèm để tạo nên một dàn âm thanh hay nhưng ít khi để ý đến các khái niệm như Âm Bass - âm Mid - âm Treble. Thậm chí nhiều người còn có những hiểu nhầm về các âm này. Vì vậy, hy vọng rằng tất cả những mơ hồ của chúng ta sẽ được giải đáp cặn kẽ thông qua bài viết này.

cau-tao-cua-loa

Âm Bass - âm Mid - âm Treble là gì?

 1. Âm Bass

Bass còn gọi là âm trầm, được hiểu là dãy âm tần số thấp dùng phổ biến trong ngôn ngữ âm nhạc. Dãy âm tần thường dao động 16-256 Hz. Bass cũng chính là dãy âm tần mà người dùng dễ dàng nhận biết nhất, tuy nhiên đây cũng là âm dễ bị đánh giá sai nhiều nhất.

Âm bass tốt giúp người nghe cảm nhận được âm thanh tốt và chất lượng hơn. Khi sử dụng âm bass thì sẽ giúp tái tạo âm thanh trở nên tròn trịa hơn. Từ đó đem lại những âm thanh nhiều màu sắc và cảm xúc hơn. Âm bass được phát ra bởi những đôi loa có bass hay và được làm bằng những chất liệu tốt.

Phân loại âm bass cơ bản:  gồm 3 loại bass chính

 • Deep bass: Bass sâu ( Ta thường bắt gặp từ này trên các vỏ hộp tai nghe với âm bass tốt.
 • Mid bass: Bass trung.
 • Upper Bass: Bass cao.

Lưu ý: Rất nhiều người vẫn cho rằng tiếng bass nhiều, càng to hùng hồn là bass hay. Điều này hoàn toàn sai lầm, thực tế thì bass nhiều và mạnh mẽ không hẳn là hay.

Các yếu tố ảnh hưởng đến âm bass:

Âm bass là sườn của nhịp điệu, giai điệu trong âm nhạc nhưng lại rất khó có thể tái tạo hoàn hảo dãy âm tần này. Bởi âm bass phụ thuộc nhiều vào những yếu tố: Phòng nghe, bộ dàn loa, amply, dây truyền dẫn tín hiệu, Nguồn phát nhạc…

cau-tao-loa-57

 1. Âm Mid

Mid là dải tần số phổ biến nhất trong tự nhiên như: giọng nói của chúng ta, tiếng gió thổi, tiếng kêu của động vật, những âm thanh trong cuộc sống hàng ngày… Điều thú vị mà hiếm khi những người nghe nhạc quan tâm đó là hầu hết năng lượng của âm nhạc đều tập trung ở tiếng Mid, vì thế nên đôi tai chúng ta nhạy cảm nhất và cũng đánh giá chính xác nhất ở dải tần số này. Một âm Mid được coi là tốt khi có sự rõ ràng, mượt mà, độ chi tiết tốt và làm cho người nghe cảm thấy dễ chịu.

Phân loại âm Mid: Âm thanh Mid được chia thành 3 loại

 • Low mid : ~ 500Hz – 1kHz.
 • Mid : ~ 1kHz – 2kHz.
 • High mid : ~ 2kHz – 6kHz.
 1. Âm Treble

Âm treble (HI) còn được gọi là âm cao, tức là những âm thanh có âm tần cao, được gọi là HI, được chỉ định để tinh chỉnh tiếng bổng, trong khoảng > 5kz.

Có thể hiểu theo cách khác treble chính là tiếng leng keng của kim loại. Hoặc với chất giọng của con người thì có giọng bình thường, có giọng trầm ồm ồm nhưng lại có giọng lại nhẹ nhàng dễ đi vào lòng người. Hay giọng chua, thánh thót hoặc hét thì chính là treble, có nghĩa là âm thanh có âm tần cao.

Âm treble chính là nền tảng để tạo ra chất lượng âm thanh hay, là điểm nhấn của một ca khúc hoặc một bản nhạc. Trong một bản nhạc, tiếng bass có vai trò dẫn dắt, Mid làm hài hòa thì cả 2 âm này đều chỉ làm nền cho âm treble phô diễn. Vì thế, nhiều thiết bị âm nhạc đắt tiền tiêu biểu các dòng loa treble cao cấp nhưng vẫn bị giới chuyên môn đánh giá là tầm thường do thể hiện tiếng treble không xuất sắc.

2. Làm thế nào để chỉnh âm Bass và Treble trên loa hay nhất

Như chúng tôi đã nói ở trên, cách chỉnh bass và treble trên loa phụ thuộc rất lớn vào việc điều chỉnh trên ampli. Để chỉnh các hiệu ứng âm thanh này sao cho hay và hợp tai người nghe nhất, thì đầu tiên bạn cần hiểu được các kí hiệu đã thiết kế sẵn ở trên ampli, cụ thể như sau:

 • Các nút LO và HI. LO sẽ là nút điều chỉnh bass
 • HI sẽ là nút điều chỉnh treble
 • Nút LO và HI sẽ xuất hiện ở 3 khu vực đó là Mic, ECHO, MUSIC

Làm sao để có âm bass hay?

Để có được tiếng bass hay thì ngoài những yếu tố xung quanh, người chỉnh âm cần phải:

 • Biết cách nghe âm bass.
 • Biết cách khắc phục được các lỗi cơ bản như: âm bass có đuôi hay âm bass bị rền, nghe không chắc.
 • Biết test âm bass.
 • Biết cách làm tăng bass cho loa.
 • Đa số khi test hoặc chỉnh âm bass, người chỉnh cần có các đoạn nhạc test loa chuẩn với các tiếng bass cực mạnh, cực căng.

cau-tao-loa-trong-he-thong-am-thanh

Cách chỉnh âm treble hài hòa và hay nhất

Điều chỉnh âm treble có hài hòa với âm bass và hay không? phụ thuộc nhiều vào loại thiết bị âm nhạc mà bạn đang sử dụng như bàn trộn mixer, amply…

Âm treble hài hòa và hay là âm thanh có độ chi tiết, sắc bén, sáng tiếng từ một nguồn âm. Dàn karaoke có âm treble hay còn phụ thuộc vào loa được sử dụng hoặc cách cảm âm, đánh giá âm thanh. Do đó, nên điều chỉnh âm treble như thế nào để phù hợp hài hòa với âm bass và mid.

Đa số tất cả các âm thanh mà chúng ta nghe được không nằm ở một tần số cố định mà là sự hòa trộn theo tỷ lệ nào đó của ba dải tần số: bass, treble và mid.

Hy vọng rằng, những thông tin trong bài viết đã phần nào giúp bạn hiểu được âm Bass – Mid – Treble là gì cũng như nắm được những lưu ý để chỉnh âm bass, âm treble hay nhất.