Tư vấn cách treo loa lên tường đơn giản, đúng kỹ thuật nhất

15 tháng 1 - 2021

Tư vấn cách treo loa lên tường đơn giản, đúng kỹ thuật nhất

Cách treo loa lên tường chính xác và đúng kỹ thuật là điều cực kỳ quan trọng khi bố trí dàn âm thanh cho gia đình, quán cafe hoặc văn phòng làm việc. Bởi dù loa có chất lượng tốt ra sao mà khi treo sai cách thì chất lượng âm thanh cũng sẽ bị giảm đi rất nhiều. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những gợi ý hữu ích, giúp bạn dễ dàng hơn khi tiến hành treo loa trên trường. 

Một số điều cần nắm trước khi tiến hành treo loa

Trước khi tiến hành treo loa lên tường thì bạn phải:

- Xác định được vị trí treo loa. Việc xác định vị trí treo loa trên tường không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho không gian mà còn đảm bảo chất lượng âm thanh phát ra được tốt nhất. Cần phải lưu ý đến khoảng cách giữa vị trí đặt loa với mặt đất, hoặc vị trí loa cách tường là bao nhiêu, tùy thuộc vào từng diện tích của căn phòng.

Ví dụ với một phòng rộng khoảng 25m2, bạn nên đặt loa cách mặt đất tối thiểu 2.5m và linh động từ sàn đến trần nhà có thể lên tối đa 2.8m. Về 2 loa treo tường nên cách nhau ít nhất từ 2.5m. Những nơi có diện tích từ 30m2 bạn có thể phải lắp 1 đôi loa. Xác định được vị trí lắp đặt loa, thì nên đánh dấu lại vị trí để tránh treo loa sai vị trí.

- Xác định diện tích căn phòng để có thể lựa chọn được những cặp loa treo tường phù hợp, đúng công suất, cho chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất. 

- Xác định vị trí khoan tường để có độ chắc chắn khi treo loa. Theo kinh nghiệm thì tường gạch có độ dày trên 10cm là tương đối đảm bảo.

Các bước hướng dẫn treo loa lên tường đúng kỹ thuật

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để treo loa

Đầu tiên để treo loa trên tường, hãy chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để treo loa, tránh tình trạng thừa thiếu dụng cụ khi đang làm việc. Các dụng cụ cần thiết phải có như: giá treo loa, khoa bê tông để khoan tường, tô vít, búa, ống gel, băng dính 2 mặt và một số phụ kiện đi kèm khác. Số lượng giá treo phụ thuộc vào số loa treo lên tường. 

Ví dụ, có 2 loại giá treo loa Bose có cấu tạo nhỏ và thường không có ốc treo như những dòng loa khác và giá treo loa đứng dùng để treo loa có kích thước và trọng lượng lớn lên trên trần nhà. 

cach-treo-loa-len-tuong

Bước 2: Bắt giá treo loa 

Sau khi xác định được vị trí treo loa trên tường, dùng khoan bê tông khoan lỗ và sử dụng các ốc vỉ nở lắp chúng vào các lỗ đã khoan. Rồi bạn bắt ốc vào từng vị trí đó trên tường và các vị trí này cần được cố định trên giá treo. Bạn nên sử dụng tua vít hoặc cờ lê để nối bắt ốc được chắc chắn nhất.

Bước 3: Đặt loa lên giá treo loa

Đối với giá đỡ đã cố định sẵn, chỉ cần treo loa lên là xong. Nếu sử dụng loa đứng thì nên treo loa. Cố điều chỉnh sao cho loa hơi nghiêng xuống để cho âm thanh phát ra được rộng nhất có thể. Và chú ý không được đặt loa hướng vào nhau. Phải biết tính toán được khoảng cách lắp loa chuẩn nhất, để tránh hiện tượng cộng hưởng âm thanh, gây ra khó chịu cho tai người nghe.

Bước 4: Lắp đặt những thiết bị âm thanh khác xung quanh loa treo tường

Ngoài việc bố trí loa treo tường, bạn cũng nên lắp đặt các thiết bị âm thanh khác xung quanh loa sao cho phù hợp như loa sub, amply, đầu karaoke. Loa sub thường đặt ở 2 bên tủ lạnh hay những vị trí không ảnh hưởng với mọi người. Bạn không nên đặt quá xa amply so với loa treo tường để mang lại âm thanh chất lượng nhất. Đầu karaoke nên đặt hướng lên cao để dây nối được với các thiết bị âm thanh hiệu quả hơn.

Bước 5: Lắp dây vào ống để gọn gàng và thẩm mỹ

Khi bố trí loa treo tường, chắc chắn sẽ có phần dây để kết nối loa với nguồn điện lộ ra bên ngoài, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian. Nên lựa chọn ống gel để luồn dây điện và cố định bằng băng dính loại 2 mặt hay dây sắt.

Bước 6: Kiểm tra chất lượng âm thanh loa vừa lắp đặt

Khi loa được treo cố định trên tường, bạn nên bật nguồn và thử kiểm tra chất lượng âm thanh từ loa. Thử âm thanh bằng cách dùng micro kết nối với amply, chỉnh nút volume về 0, chiết áp về vị trí trung gian, sau đó mở nguồn amply và loa lên.

huong-dan-treo-loa-len-tuong

Một số lưu ý khi treo loa trên tường đúng chuẩn

Những điều bạn cần lưu ý khi treo loa lên tường để đảm bảo được tính thẩm mỹ và chất lượng âm thanh như sau:

  • Nên để ý đến lỗ thông hơi của loa ở phía sau, để treo loa cách tường một khoảng phù hợp giúp trong quá trình thoát nhiệt được tản ra bên ngoài thiết bị không quá nóng.
  • Đảm bảo tường để treo loa không bị bong tróc, cũ kỹ hay có dấu hiệu xuống cấp, không đảm bảo an toàn.
  • Nên chọn tìm những giá đỡ loa đạt tiêu chuẩn, sử dụng những ốc vít chính hãng của nhà sản xuất để đảm bảo độ vững chắc của loa khi bắt vào giá. 
  • Nếu bạn không có kinh nghiệm về cách treo loa trên tường, hãy lựa chọn một đơn vị thi công treo loa karaoke có kinh nghiệm để họ có thể giúp bạn thiết kế, lắp đặt dễ dàng. 

Hy vọng với những thông tin chi tiết về cách treo loa treo tường mà chúng tôi chia sẻ, bạn đã tự tin để tiến hành lắp đặt cho gia đình một dàn âm thanh “xịn sò” đúng chuẩn.