Tư vấn lắp đặt phòng thu âm tại nhà chi tiết từ A đến Z

14 tháng 1 - 2021

Tư vấn lắp đặt phòng thu âm tại nhà chi tiết từ A đến Z

Cùng với sự phát triển của các hệ thống thiết bị âm thanh, việc sở hữu một phòng thu âm tại nhà không còn là điều quá xa vời đối với nhiều người. Vậy lắp đặt phòng thu âm tại nhà sao cho hiệu quả? Thiết bị cùng chi phí của việc lắp đặt ra sao? Hãy cùng xem qua những chia sẻ về tư vấn lắp đặt phòng thu âm của AnhDuyen Audio ngay sau đây!

1. Phòng thu âm chuẩn gồm những thiết bị nào?

Để có được một phòng thu âm tại nhà hoàn chỉnh, bạn cần chuẩn bị những thiết bị cơ bản nhất.

  • Máy tính và phần mềm thu âm làm nhạc: Một chiếc máy tính cá nhân có chứa phần mềm làm nhạc là lựa chọn bạn không nên bỏ qua. Sử dụng máy tính cá nhân sẽ giúp bạn linh hoạt trong công việc và còn tiết kiệm được chi phí khi tự làm phòng thu âm tại nhà. 
  • Loa kiểm âm phòng thu (Monitor Studio): Loa kiểm âm là một trong những thiết bị cực kỳ quan trọng không thể thiếu được đối với mỗi phòng thu. Thiết bị này giúp bạn kiểm tra âm thanh, tạo ra những bản mix chân thực và sống động nhất. 
  • Studio Headphone (Tai nghe kiểm âm): Tai nghe kiểm âm có 2 loại chính là Closed - Back và Open - Back. Closed - Back được thiết kế đặc biệt giúp hỗ trợ cách ly tối đa các nguồn âm lọt vào khi đang thu. Còn Open - Back có thể giúp bạn tối ưu chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, dòng tai nghe kiểm âm Open - Back không ngăn âm thanh lọt ra ngoài tốt như Closed - Back. 
  • Audio Interface: Đây là hệ thống kết nối các cổng âm thanh ra vào với máy tính của bạn. Thiết bị này hỗ trợ quá trình thu tín hiệu âm thanh vào trong máy tính và phát ra theo hướng ngược lại. Có 3 loại Audio Interface chính trên thị trường. Đó là giao tiếp USB, giao tiếp Firewire IEEE 1394 và giao tiếp PCI hoặc PC card. Nếu bạn thu guitar, đừng quên chọn loại thiết bị dành riêng cho nó như Audio Interface có Hi-Z Input đặc biệt. 
  • Microphone: Microphone là thiết bị giúp bạn thu lại những âm thanh từ bên ngoài vào trong máy tình. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại micro có độ nhạy cao hay loại micro có thể giúp tránh nhiễu ồn hiệu quả. 
  • Các tấm tiêu âm: Các tấm này có tác dụng loại bỏ các âm thừa và tạo ra bản mix nhạc có chất lượng tốt hơn. 

Trên đây là những thiết bị cơ bản nhất bạn cần có nếu muốn lắp đặt phòng thu âm tại nhà. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể trang bị thêm những sản phẩm khác để tăng chất lượng phòng thu cùng những bản mix nhạc của mình. 

2. Hướng dẫn cách lắp đặt phòng thu âm tại nhà chuẩn nhất

Sau khi đã chuẩn bị xong hết các thiết bị cần thiết, bạn có thể bắt đầu tiến hành lắp đặt phòng thu âm ngay trong chính ngôi nhà của mình. Hãy thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Lựa chọn phòng và tiến hành dọn dẹp

Để có được chất lượng âm thanh ổn định và chân thực, bạn nên lựa chọn căn phòng tốt nhất trong khả năng của mình để thiết kế phòng thu. Khi đã chọn xong phòng, bạn nên tiến hành dọn dẹp trước khi mang thêm nhiều đồ mới vào bên trong. Hãy đảm bảo rằng sàn nhà của bạn đã được làm sạch, và những đồ vật không cần thiết đã được loại bỏ. Bạn cũng nên gỡ những vật dụng trên tường hay những vật có thể gây rung trong phòng để đảm bảo mọi thứ trong phòng thu được tốt nhất. 

Bước 2: Đưa các thiết bị cần thiết vào trong phòng thu

Một phòng thu cần có rất nhiều thiết bị khác nhau. Càng có nhiều thiết bị chất lượng cao thì bản mix của bạn càng có được âm thanh chân thực và sống động. Tuy nhiên, với những phòng thu tại nhà, bạn chỉ cần mua đủ những đồ dùng cơ bản cần thiết nhất cho một phòng thu là đã có thể bắt đầu làm việc. Những thiết bị cần thiết đã được liệt kê đầy đủ tại phần 1 của bài viết này. 

Bước 3: Sắp xếp khu vực máy trạm

Bàn ghế làm việc chính của bạn là những vật dụng cần được sắp xếp đầu tiên. Hãy lựa chọn cho mình những bộ bàn ghế thoải mái nhất để sử dụng. Nếu có kinh phí, bạn hoàn toàn có thể chọn mua những bộ bàn ghế chuyên dụng trong phòng thu để có được những giây phút làm việc, nghe nhạc tuyệt vời nhất. 

Bước 4: Bố trí khu vực thu âm

Bố trí khu vực thu âm theo những chức năng riêng biệt nên thường có nhiều phòng. Với diện tích không gian bị hạn chế ở nhà, bạn chỉ có thể có một phòng để thực hiện hết các chức năng ấy. Vì vậy, sắp xếp sao cho hợp lý là điều cực kỳ quan trọng đối với phòng thu tại nhà. Có nhiều cách sắp xếp khác nhau, nhưng nhìn chung bạn cần đảm bảo có 2 khu làm việc chính. Đó là khu đa năng dành cho kỹ thuật và khu thu âm dành cho các ca sĩ. Bố trí hợp lý sẽ mang lại kết quả thu âm tốt hơn rất nhiều. 

lap-dat-am-thanh-phong-thu

3. Mở phòng thu âm chi phí bao nhiêu?

Với việc lắp đặt phòng thu âm tại nhà thì bạn đã có thể tiết kiệm chi phí thuê phòng từ 2 - 5 triệu mỗi tháng. Bộ bàn ghế chính trong căn phòng khi mua có giá thường không quá 5 triệu đồng. Với những thiết bị cần thiết khác như máy tính cấu hình cao, loa kiểm âm, tai nghe kiểm âm, micro…..có tổng chi phí dao động trong khoảng 40 - 50 triệu đồng. Tùy vào mức ngân sách của bạn mà bạn có thể cắt giảm hay chi tiêu một cách hợp lý nhất. 

>>> Tham khảo bộ loa thu âm giá rẻ dành cho phòng thu nhỏ 

>>> Tham khảo series loa kiểm âm cao cấp dành cho phòng thu chuyên nghiệp

Trên đây là những thông tin về thiết bị, cách lắp đặt phòng thu âm và chi phí cho việc mở phòng thu âm tại nhà. Với mức chi phí không quá lớn, bạn hoàn toàn có thể sở hữu ngay một phòng thu với đầy đủ các thiết bị và vật dụng cần thiết. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn mở được phòng thu tại nhà để thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc của mình!