Dàn âm thanh Hi-End và Những điều cần biết về âm thanh Hi-End

15 tháng 1 - 2021

Dàn âm thanh Hi-End và Những điều cần biết về âm thanh Hi-End

Âm nhạc là một phần quan trọng của cuộc sống, để thưởng thức được âm nhạc một cách chân thực, hay nhất, bạn không nên bỏ qua dàn âm thanh hi-end. Âm thanh Hi-End chính là sự biểu thị âm nhạc của nhạc sĩ sáng tác cùng với nghệ sĩ biểu diễn, được tái hiện lại rất chân thực, truyền cảm, sâu sắc và mạnh mẽ trong căn phòng của người nghe. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu cùng các bạn khái niệm cơ bản về âm thanh Hi-End và những điều cần biết về dàn âm thanh Hi-End.

Dàn âm thanh hi end là gì? 

Âm thanh high-end audio (Hi-End) là một khái niệm không chính thức, nhưng đã được sử dụng rộng rãi và thừa nhận để chỉ một loại âm thanh cao cấp dùng trong biểu diễn âm nhạc. 

Ở đấy, người nghe sẽ có cảm giác chỉ có họ và không gian âm nhạc phía trước, dàn âm thanh (gồm các thiết bị audio và loa). Hay có thể hiểu theo một cách khác, dàn âm thanh Hi-End là âm nhạc được trình diễn bởi những dàn âm thanh cao cấp có chất lượng và trải nghiệm tiệm cận có việc thưởng thức nhạc sống tại một buổi biểu diễn trực tiếp.

he-thong-am-thanh-hi-end

Dàn âm thanh Hi-End gồm những gì?

Dàn âm thanh hi-end cũng giống với các dàn âm thanh khác, được cấu thành từ nguồn phát, ampli, loa và phụ kiện. Ngoài ra, dàn âm thanh hi-end còn sở hữu nhiều đồ vật, loa, máy, phụ kiện và đều được chú trọng đầu tư rất kỹ lưỡng, nhất là các phụ kiện nhỏ nhất.

1. Nguồn phát

Nguồn phát là thiết bị có vai trò đọc, phát nhạc trong khoảng những nguồn lưu trữ nhạc như đĩa CD, đĩa than (đĩa vinyl, đĩa LP), nhạc số, nhạc trực tuyến… trước khi truyền dấu hiệu tới những đồ vật khuếch đại (ampli). Nguồn phát thường đi kèm với những phụ kiện như phono, DAC giải mã. Một hệ thống âm thanh Hi-End có thể gồm một hoặc cả 2 cái nguồn phát sau đây:

- Nguồn phát analog: Mâm đĩa than, đầu băng cối, đầu cassette.

- Nguồn phát khoa học số: Đầu CD, music server (music streamer, network player).

2. Khuếch đại

Là thiết bị có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu âm thanh trong khoảng nguồn phát (có thực chất là dấu hiệu điện), thành dòng tín hiệu đủ lớn để đưa tới loa, chuyển đổi thành âm thanh. Ampli Hi-End cũng có nhiều loại, được phân chia theo những mục tiêu khác nhau:

- Theo mẫu mạch khuếch đại: Ampli đèn, ampli bán dẫn.

- Theo cấu trúc mạch: Class D,Class A/B, Class A,…

- Theo cấu trúc thiết bị: ampli pre-pow, Ampli tích hợp, ampli monoblock,…

3. Loa hi-end

Loa là thiết bị quan trọng nhất trong chuỗi hệ thống âm thanh, nó đóng vai trò quyết định tới chất lượng âm nhạc của hệ thống. Với đa số loa hi-end có thể được nhắc đến bởi một số dòng sản phẩm như: loa điện động (là loại loa thường gặp nhất), loa tĩnh điện, loa kèn, loa toàn dải, loa ván hở, loa đa hướng…

4. Phụ kiện

Phụ kiện tưởng chừng là các thiết bị không quá quan trọng ở những dàn âm thanh bình thường, nhưng đối với những dàn âm thanh hi-end, vai trò của phụ kiện luôn được đề cao, có tác động tới việc quyết định chất lượng biểu diễn của hệ thống âm thanh. Phụ kiện dùng trong các hệ thống âm thanh hi-end có thể được chia thành 3 loại chính:

- Phụ kiện điện: Gồm nguồn điện, biến áp cách ly, lọc điện, ổ cắm, dây dẫn (dây nguồn, dây dấu hiệu, dây loa).

- Phụ kiện chống nhiễu, chống rung: tấm kê máy, kệ máy, đế chống rung, chân loa, chân chống rung,…

- Phụ kiện âm học: những tấm tiêu, tán âm, những trang bị điều âm, xử lý âm học cho phòng nghe.

Những đặc điểm nổi bật của hệ thống âm thanh Hi End

Đặc điểm chung của những hệ thống âm thanh hi end thường có giá bán rất cao. Không những thế, các bạn không nên nhầm lẫn các món đồ âm thanh đắt đỏ sẽ tất nhiên là đồ hi-end. Hiện nay có nhiều hệ thống âm thanh bình thường có chi phí cao cũng được nhiều người xếp ngang hàng với những dàn âm thanh Hi End. Nhưng điều đó là không hoàn toàn chính xác.

Hệ thống Hi-End không quá phức tạp về mặt tính năng nhưng lại khá cầu kỳ trong cách thức xây dựng nhằm đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất. Một dàn âm thanh Hi-End gồm nguồn phát, khuếch đại và loa. Trong đó, nguồn phát là các thiết bị sở hữu nhiệm vụ đọc và phát nhạc, chuyển dấu hiệu tới ampli. Phần khuếch đại bao gồm những ampli chất lượng cao, có thể là một máy độc nhất vô nhị (ampli tích hợp) hoặc chia thành các khối khác nhau (pre, pow, monoblock). Bộ phận này sẽ khuếch đại tín hiệu trong khoảng nguồn phát thành một mẫu điện đủ to, trước lúc đẩy ra loa để tạo thành âm thanh.

Ngoài các thành phần chính như đã nên, những hệ thống âm thanh Hi-End cao cấp còn được vận dụng thêm hệ thống dây dẫn, phụ kiện chất lượng cao nhằm đạt hiệu suất tối ưu. Yếu tố phòng nghe lúc này cũng được tính tới và can thiệp bởi các thủ thuật trang bị âm để người nghe nhận được những nhạc điệu mang chất lượng tốt nhất.

dan-am-thanh-hi-end

Những điều cần lưu ý khi mua dàn âm thanh Hi-End

Việc xây dựng một dàn âm thanh Hi-End cần được thực hiện kỹ lưỡng với các bước đi chính xác nhằm đạt được hiệu quả và giá trị sử dụng cao nhất. Trước nhất, các bạn cần nghiên cứu rõ về nhu cầu tiêu dùng và gu thẩm mỹ thưởng thức của bản thân. Tiếp đó là cần tính toán và dự trù mức kinh phí cụ thể mà mình có thể đầu tư cho dàn âm thanh Hi-End. Lựa chọn thương hiệu và tìm các thiết bị trong dàn âm thanh thích hợp. Cuối cùng là setup và thưởng thức trọn vẹn âm thanh. Trong đó, bước chọn sắm thiết bị và setup hệ thống âm thanh hi-end buộc các bạn phải trang bị cho mình những kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm nhất định trong lĩnh vực này.

Trên đây là những chia sẻ của ANH DUYEN AUDIO về một số vấn đề cơ bản của dàn âm thanh Hi-End và những lưu ý cần thiết khi mua và sử dụng dàn âm thanh high end.

Tin tức và kết nối

Xem thêm

TƯ VẤN MUA MÀN HÌNH CHIẾU PHIM GIA ĐÌNH TỐT NHẤT HIỆN NAY

Chắc hẳn các bạn đã biết để có một phòng chiếu phim tại gia chuyên nghiệp như ngoài hàng thì không thể thiếu màn hình chiếu được đứng không? Vậy có các loại màn hình chiếu phim nào? và lựa chọn loại nào phù hợp nhất?

28 tháng 7 - 2021
tu-van-mua-man-hinh-chieu-phim-gia-dinh-tot-nhat-c
TƯ VẤN THIẾT KẾ PHÒNG CHIẾU PHIM DÀNH CHO CÁC CẶP ĐÔI

Tận hưởng những bộ phim điện ảnh hấp dẫn ngay trong không gian yên tĩnh của riêng mình đang là xu hướng mà các cặp đôi rất thích thú. Chính vì vậy nhiều mô hình kinh doanh phòng chiếu phim dành cho các cặp đôi ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng đồng thời đem lại lợi nhuận cao cho chủ đầu tư. Nhưng làm thế nào có thể thiết kế phòng chiếu phim couple trở nên lạ mắt và khác biệt với các đối thủ?

28 tháng 7 - 2021
tu-van-thiet-ke-rap-chieu-phim-cho-cap-doi-a-min
LẮP ĐẶT PHÒNG CHIẾU PHIM TẠI NHÀ BAO GỒM NHỮNG THIẾT BỊ NÀO?

Lắp rạp chiếu phim tại nhà cũng đang trở thành xu hướng của nhiều gia đình nhưng ít ai có thể nắm được rõ một phòng chiếu phim tại nhà gồm những thiết bị nào? công dụng của chúng ra sao? và đặc biệt nên lựa chọn như thế nào để phù hợp nhất? Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc đó.

27 tháng 7 - 2021
lap-dat-rap-chieu-phim-tai-nha-bao-gom-nhung-thiet-bi-nao-7